Hôm nay,  

Bán Đô Mua Vàng

28/09/200100:00:00(Xem: 6354)
Bạn,
Theo báo KTSG, cách đây hơn 2 tuần, vào sáng ngày 12/9/2001 tại Sài Gòn, ngay sau khi tin tức về đồng đô giảm giá so với một số đồng tiền mạnh khác trên thị trường quốc tế được chuyển tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, không ít cư dân Sài Gòn đã đến các ngân hàng rút tiền tiết kiệm bằng ngoại tệ để đổi ra tiền đồng và mua vàng. Tính hình đó khiến tỷ giá hối đoái đồng đô/đồng VN giảm và giá vàng tăng mạnh. Đến hạ tuần tháng 9, giá vàng và giá đô ổn định trở lại gần bằng với thời điểm xảy ra sự kiện khủng bố ở Mỹ. Như vậy, những người vội vàng bán đô, mua vàng đã chịu thiệt thòi.

Phân tích về sự biến động tài chính nói trên, báo KTSG dẫn lời của một vị giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần nhận xét: Thông tin quá đậm về đồng đô giảm trên báo chí đã tạo tâm lý bất an cho những người gửi ngoại tệ ở ngân hàng. Bất cứ người dân nào có sổ tiết kiệm bằng tiền đô đều tự hỏi: Đô la Mỹ rớt giá trên thị trường thế giới, mình có chịu ảnh hưởng không " Nếu chiến tranh xảy ra thì sao" Tốt nhất là cứ rút tiền, đổi ra tiền đồng, mua vàng dự trữ cho chắc ăn. Kết quả là chỉ trong ngày 12-9 người gửi tiền đã rút tới 4 triệu đô ở ngân hàng này. Một tình trạng tương tự cũng đã diễn ra ở nhiều ngân hàng khác. Tại những ngân hàng lớn như Vietcombank, Đầu Tư và Phát triển, Công thương... lượng tiền đô rút ra trước ngày đáo hạn tăng từ 20% đến 50% so với ngày thường. Ban đầu người ta đem tiền đô bán ngoài thị trường tự do, sau thấy giá mua vào của ngân hàng cũng ngang ngửa, nên mang bán cho ngân hàng. Ngày 13-9, Vietcombank Sài Gòn mua vào được 5 triệu đô, ngày 14-9 mua trên 2 triệu đô. Sang đầu tuần sau, trong các ngày 17 và 18 tháng 9, lượng đô tiền mặt mà các ngân hàng mua vào không thấp hơn 1 triệu đô/ngày/ngân hàng.

Báo KTSG cho biết: trong khi đó, các tiệm vàng đã không còn đủ vàng miếng để bán do nhu cầu mua nhảy vọt. Trong 3 ngày 12, 13, 14-9, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) đã bán ra khoảng 1,000 lượng vàng 99.99/ngày với giá niêm yết đỉnh điểm chiều 13-9 là 508 ngàn đồng/chỉ. Ông Đỗ Công Chính, Phó Tổng giám đốc SJC, nói: Giá vàng lên chủ yếu do yếu tố tâm lý tác động. Không công ty nào có sẵn vài chục ngàn lượng vàng để bán ra can thiệp". Vậy báo chí có quá thổi phồng thông tin đồng đô giảm giá trên thị trường quốc tế.

Bạn,
Cũng theo báo KTSG, trong thực tế, có một số báo đã đăng tải lại thông tin từ các hãng thông tấn, truyền hình nước ngoài về việc đồng đô mất giá so với đồng Euro của Liên Âu và đồng Yen của Nhật, nhưng sau đó lại "bỏ lửng" hoặc "quên" đăng tiếp việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ hạ lãi suất xuống 3%/năm, và sự can thiệp của Ngân hàng Trung ương châu Âu mua vào một khối lượng lớn tiền đô Mỹ để đồng tiền này vững giá trở lại. Chỉ tám ngày sau vụ khủng bố, tỷ giá đồng đô với đồng Euro và đồng Yen ổn định trở lại. Hơn nữa, có báo trước đó không hề có thông tin về thị trường tiền tệ, nay đột nhiên lại có dành quá nhiều diện tích trên mặt báo cho các thông tin về giá đô, cũng làm cho độc giả băn khoăn. Chỉ có giới doanh nghiệp thì không ai bán ngoại tệ còn dư trên tài khoản cho ngân hàng vì họ biết rõ sự lên giá bất ngờ của đồng Euro và đồng Yen so với đồng đô sẽ không kéo dài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có phải ngoại ngữ là khó nhất trong các môn học? Có lẽ như thế. Nhưng đối với nhiều người, Toán hay Lý Hóa mới khó nhất, hay Sử hay Địa mới khó nhất… Vấn đề là cần môi trường thuận tiện. Thí dụ, nếu truyền hình CNN kênh tiếng Anh hằng ngày phát hình tại Việt Nam, có lẽ nhiều học sinh sẽ giỏi tiếng Anh hơn từ ngày thơ ấu. Không có môi trường thuận lợi để học ngoại ngữ, sẽ học gian nan hơn.
Vậy là kiều hối chảy vào nước ào ạt… bất kể qua kênh chính thức hay bán chính thức, hay không chính thức. Kiểm toán cho đúng cũng khó, chỉ có cách suy đoán rằng phước đức của chế độ vẫn còn vững vàng, ít nhất là về mặt thu hút kiều hối. Chỉ có cách suy nghĩ kiểu tâm linh mới giải thích được, có lẽ.
Vậy là trật đường rầy, câu chuyện tưởng như chỉ có trong truyện thần thoại của thế kỷ 19 hay thế kỷ 20. Đúng là trật đường rầy xe lửa.
Có phải đào tạo 9.000 Tiến Sĩ sắp tới chỉ là một cách để các quan chức củng cố cho chế độ vững vàng thêm vài thập niên? Có phải tất cả con cháu của mấy trăm ủy viên Bộ Chính Trị sẽ được cầm tiền chính phủ để đi học Tiến sĩ, Thạc sĩ theo đề án mới, và rồi một số sẽ kết hôn với Việt kiều để ở lại nằm vùng, phần còn lại sẽ về VN thay ba mẹ để cai trị VN thêm vài thập niên nữa?
Đàn ông có giá bao nhiêu? Bạn thử suy đoán xem? Một ngàn đô la hay một triệu đôla? Tất nhiên là tùy… vì không phải ai cũng có giá như ai. Vì như cuộc đời của Albert Einstein vĩ đại hơn biết bao nhiêu người đời thương như mình.
Sinh viên là người đi học bậc cao đẳng hay bậc đại học… Trong lịch sử nhân loại, sinh viên thường là thế hệ đi đầu của những cuộc cách mạng. Gần như bất cứ biến động nào trong lịch sử cũng nhìn thấy bóng dáng của sinh viên.
Vậy là lại ngộ độc. Cũng ở trường mầm non. Có vẻ như các trường mầm non không bận tâm về chuyện nhà bếp? Hay phải chăng, có gì mờ ám trong việc đi chợ cho trường mầm non?
Nhạc bolero có phải là bước thụt lùi? Hỏi như thế, có công bằng không, trong khi các loại nhạc thường gọi là “nhạc sang” chủ yếu là nhạc cũ từ hơn nửa thế kỷ qua? Tính vê thời gian, nhạc nào thụt lùi hơn? Nhưng dân Miền Nam ưa nhạc bolero chủ yếu là cảm xúc hoài niệm vê cái gì rất mực VNCH... Và chẳng nguy hiểm gì cả.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.