Hôm nay,  

Chợ Bán Chim

01/05/199900:00:00(Xem: 17129)
Bạn,
Những năm trước đây, tại Chợ Lớn và khu vực gần chợ Cũ Sài Gòn, đã hình thành một số tụ điểm buôn bán chim cảnh. Khách hàng là những người trung niên và cao niên thuộc thành phần có mức sống khá giả, còn người bán là những cao thủ rất rành về chim, họ về tận miền quê để săn tìm. Do điều kiện địa lý và môi trường, vị trí nhà cửa, số người chơi chim cảnh ở Sài Gòn không nhiều bằng một số thành phố ở phía Bắc, trong đó có Hà Nội. Theo báo trong nước, tại thành phố này, những người chơi chim xem ra khá đông, và từ nhu cầu đó đã hình thành các khu bán chim. Thật ra ở Hà Nội không có chợ chuyên bán chim, nhưng chợ lớn nào cũng có một góc chuyên treo bán. Muốn mua chim, chỉ cần đến chợ Mơ, chợ Bưởi, chợ hàng Da, chợ Đồng Xuân... lượn một vòng thể nào cũng gặp. Mỗi chợ này có tới vài trăm con chim được bày bán.
Điều cần ghi nhận ở đây là các chợ bán chim cảnh ở Hà Nội còn thua xa về số lượng chim bán thật so với một cái chợ ở tận vùng quê Thanh Hóa. Ở đây quả là trên trời dưới chim. Đó là vùng chợ Kho thuộc huyện Tĩnh Gia như nội dung bài viết sau đây trích từ báo trong nước:
Cái chợ này vốn chỉ là một điểm nhỏ bên đường quốc lộ số 1, với dăm bảy mái lán đơn sơ, bán những sản vật của một địa phương nghèo. Mươi mủng khoai, dăm thúng gạo, vài mẹt cá khô. Rồi kinh tế thị trường bung ra, tất cả đổ xô ra đường, giao thông Bắc - Nam thuận tiện, người qua lại suốt ngày đêm... Cái chợ vốn dành cho người làng nay nhộn nhịp bởi một “nhiệm vụ” mới: phục vụ người đi đường. Các lều lán mọc lên kéo dài hai bên trục đường. Ngoài cơm phở, kẹo bánh, nước chè như bao cái chợ ven đường khác, chợ Kho bán nhiều hải sản, đặc biệt là món cua bể. Rồi xuất hiện thêm những sạp chiếu cói với đủ các màu sắc sặc sỡ. Các sạp chiếu kéo dài bốn năm cây số, gây ấn tượng đây là một vùng cói lớn. Thôi thì có sản vật địa phương ra làm hàng cho khách muôn nơi là tốt, nhất là đối với vùng quê nghèo quanh năm rau lang cơm độn này.

Dăm ba năm nay lại xuất hiện một món hàng mới: Chim cảnh. Vùng quanh chợ Kho vốn là đồng bằng ven biển, nhưng chỉ ba bước là đến rừng, đến núi, nơi trú ngụ của nhiều loài chim chóc. Nhiều người dân ở đây đã có kinh nghiệm bắt chim từ lâu. Song đem cái kinh nghiệm ấy vào kinh tế thị trường để biến cái lũ chim trời kia thành một món hàng kinh doanh đắc lợi thì chẳng mấy ai ngờ tới. Sạp bán chim cảnh ở đây mỗi ngày một phát triển, nối dài mãi ra. Nó dài tới mức hôm rồi có người đi từ cầu Ghép vào đến cầu Hang (chợ Kho nằm ở khoảng giữa hai cây cầu này) đã tò mò đếm được gần một trăm sạp chim. Mà mỗi sạp có ít ỏi gì, khoảng từ dăm chục đến cả trăm cái lồng treo lủng lẳng. Mỗi lồng cũng vài ba con chim các loại. Sạp chim đã phát triển đến mức át cả sạp chiếu (còn cua bể thì đã biến mất từ lúc nào không ai hay). Chẳng biết có nơi nào lắm chim bị nhốt lồng như ở đây"
Bạn,
Chim chợ Kho theo các chuyến xe xuyên Việt đi khắp nơi, đã thành nguồn cung cấp chim cảnh cho các chợ lớn. Nhiều gia đình đã nhờ chim mà vượt qua được nghèo khó, thế nhưng đây không phải là cái nghề có thể trụ lâu dài. Bởi vì chim cảnh không phải là thứ nuôi được, trồng được. Nghề bán chim cảnh càng phát đạt thì cuộc săn bắt càng ráo riết, càng tinh vi... Cái nguy cơ hiển nhiên là bầy chim trong vùng sẽ cạn kiệt, và kéo theo đó là sự mất mát lớn của môi trường!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thuốc giả bán cho bệnh nhân ung thư đã vào Việt Nam bằng cách nào? Cán bộ nào mở cửa cho thuốc giả vào?
Tuần lễ này có một ngày để tưởng nhớ tới nhà văn Nhất Linh, cũng là một người hoạt động nhiều lĩnh vực: ngày 7 tháng 7 năm 1963 là ngày nhà văn tự sát.
Thứ Ba tuần này là ngày 9 tháng 7 năm 2019. Như thế là tròn 66 năm, ngày cụ bà Nguyễn Thị Năm (Cát Hanh Long) bị xử tử. Làm cách nào một người yêu nước như cụ bà lại có thể bị xử tử? Đó là những câu chuyện rất lạ của một thời lịch sử. Khi một người như cụ bà bị oan như thế, nghĩa là sẽ có cả triệu người bị oan khuất...
Chờ sập… chung cư cũ chờ sập… Hiện nay tại TP.SG đang có hàng trăm chung cư cũ chờ... sập.
Bệnh là nỗi lo triền miên của dân mình… Nhiều khi chỉ vì tự mình gây ra bệnh, như hút thuốc lá, uống rượu, phê ma túy, hoan lạc luông tuồng… Trong khi đó, y phí lúc nào cũng là gánh nặng, bệnh viện lúc nào cũng hết giường…
Có vẻ như bóng đá Việt Nam có uy tín hơn bao giờ hết? VTC News ghi rằng, theo tờ Fox Sports Asia nhận định, ĐT Việt Nam xứng đáng đại diện cho Đông Nam Á nếu đăng cai World Cup 2034.
Kinh tế Việt Nam tăng chậm lại, vì bi tác động nhiều yếu tố. Trong khi đó, sốt xuất huyết gây kinh hoàng, tăng vọt…
Công ty nấu bia… bỗng nhiên nô. Hãng bia Bình Dương thê thảm, một người chết. Báo Người Lao Động kể: Nổ lớn ở công ty bia tại Bình Dương, 1 người tử vong… Sau tiếng nổ lớn, hàng trăm mét vuông mái tôn công ty bị tốc bay, một số bồn chứa bia bị văng mất nắp, một người tử vong.
Chúng ta đang nhìn thấy rất nhiều người cộng sản tỉnh ngộ. Trong đó có những người đã trọn một đời hy sinh, đấu tranh cho Đảng Cộng sản Việt Nam, và rồi đã chết đi trong khi nhìn thấy quê nhà không hề có gì là tự do, dân chủ.
Là nho sĩ, là nhà giáo, là nhà thơ, và là nhà ái quốc… Cụ Nguyễn Đình Chiểu bị thảm là sinh vào thời mất nước. Trong tuần lễ này là những ngày đặc biệt của cụ: sinh ngày 1 tháng 7/1822 ở làng Tân Thới, Gia Định Thành


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.