Hôm nay,  

Đất Khát, Người Khát

25/05/200200:00:00(Xem: 7671)
Bạn,
Theo báo quốc nội, hạn hán kéo dài đã khiến cho các nguồn nứốc sinh hoạt và sản xuất nông vụ của nôngdân nhiều xã ở một số tỉnh miền Trung bị cạn kiệt. Tại Ninh Thuận, nhiều huyện phía Tây thiệt hại nặng, hàng loạt hecta đất khô cằn, hàng chục ngàn cừu, dê bị chết vì khát. Tại Quảng Ngãi, Bình Định, hạn hán đã là đại nạn cho cư dân ở một số xã như ghi nhận sau của phóng viên báo Thanh Niên.

Liên tiếp nhiều ngày qua, thời tiết Quảng Ngãi rất khó chịu, nắng nóng kéo dài.

Đảo Bé thuộc huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), cách đảo Lớn (Lý Sơn) khoảng 4 km về hướng Bắc. Đây là nơi cư trú của gần 100 hộ gia đình với khoảng 500 nhân khẩu chuyên làm nghề đánh cá và trồng hành tỏi. Mấy ngày qua, dân của hòn đảo này đang phải đối mặt với sự khan hiếm nươc ngọt chưa từng có. Theo UB huyện Lý Sơn thì địa hình ở đảo Bé rất phức tạp, phần lớn diện tích là núi đá và không có mạch nước ngọt nên nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất ở đây đều phụ thuộc vào nước trời. Vào mùa mưa các gia đình dùng ống nhưa hút nước từ mái nhà vào các bể chứa để dùng quanh năm. Năm nay, do lượng mưa qúa ít nên vào thời điểm này, nguồn nườc dự trữ của các gia đình hầu như cạn kiệt. Muốn có nước sinh hoạr, người dân phải đi mua nước ngọt từ đảo Lớn với giá 3 ngàn đồng một can nhựa (loại 30-40 lít), nhưng không phải gia đình nào cũng có tiền để mua nước dùng hàng ngày. Vì nước ngọt khan hiếm nên tỉ lệ trẻ em mắc bệnh ngoài da và phụ nữ mắc bệnh phụ khoa ở đảo Bé ngày càng tăng cao. Vụ Đông Xuân năm nay, toàn đảo chỉ trồng 7 hecta bắp lai và đậu xanh cao sản nhưng toàn bộ diện tích cây trồng đều đã héo rũ, coi như mất trắng. Trứớc tình cảnh đó, huyệnLý Sơn đã phải điều động phương tiện để vận chuyển nưốc từ đảo Lớn sang. Về lâu dài đảo Bé cần có hệ thống cấp nước để cư dân hòn đảo này mới tránh đuợc cảnh khát nước mỗi khi nắng hạn kéo dài.

Tại các huyện Vĩnh Thạnh, Phù Cát, Văn Canh và TP Qui Nhơn thuộc tỉnh Bình Định, các nguồn nước cũng cạn kiệt vì nắng nóng kéo dài. Hiện có trên 3,000 ha ruộng bị khô hạn nứt nẻ không sản xuất được, trong đó, riêng huyện Phù Cát hiện đã có gần 1,500 ha ruộng bị khô hạn và trên 1,300 ha lúa sẽ không thể sản xuất đúng theo kế hoạch vì thiếu nước.

Một số vùng ven biển ở huyện Phù Cát còn đang phải đối diện với nguy cơ bị xâm nhập nưốc mặn và thiếu nước sinh hoạt. Trong khi đó, hầu hết các hồ thủy lợi trên địa bàn tỉnh Bình Định đang cạn dần.. Trứóc tình hình đó, để taọ thêm nguồn nước cho sông Côn, tỉnh Bình Định đã đề nghị nhà máy thủy điện Vinh Sơn nâng công suất phát điện qua tuốc bin với lượng nước 8 mét khối/giây trong vòng 10 ngày, nhưng nhà máy này chỉ đủ phát 3.5 mét khối/giây vì hai hồ A và Ba của thủy điện Vinh Sơn chỉ còn 45 triệu mét khối nước, trong đó có 35 triệu mét khối nước ở mực chết, có nghiã là chỉ đủ hoạt động đến cuối mùa hè này.

Bạn,
Cũng theo báo Thanh Niên, hiện nay, tại nhiều huyện xã trên địa bàn tỉnh Bình Định, người dân đang tự cúu bằng cách đắp các đập bổi trên các sông suối, tăng cường hệ thống bơm điện và khai thác nguồn nước ngầm bằng giếng đóng và chồ trời mưa...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Lao Động, từ năm 2003 đến nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa
Bạn, Theo báo Sài Gòn, tại miền Đông Nam phần, trên địa bàn tỉnh Bình Dương, có vùng Tân Uyên và vùng Thuận An nổi tiếng cả VN với nét văn hóa võ thuật: Võ Tân Khánh - Bà Trà. Truyền thống võ nghệ của Tân Khánh phát triển qua bao thế hệ
Theo báo Sài Gòn, tại khu vực vùng Bắc của miền Trung, chỉ vì tin đồn thịt, tiết chim sẻ đồng là "thần dược" cường dương
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, hiện đang là mùa lặn ngao của dân nghèo
Bạn, Theo báo Sài Gòn, trong những ngày này, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, ở bãi biển Phước Thể, huyện Tuy Phong, đang là mùa ốc, người đi bắt ốc đông như hội. Nhiều gia đình nghèo nhờ con ốc mà kiếm sống qua ngày
Bạn, Theo báo Sài Gòn, tại khu vực các tỉnh vùng Bắc của miền Trung, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, chưa bao giờ như năm nay, ngư dân đánh lộng ở tỉnh này mất trắng mùa ruốc.
Theo báo Sài Gòn, khoảng 2 năm nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, tại thành phố Biên Hòa
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, tại huyện Tân Phú, ở xã Phú Lộc
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung,ở nhiều vùng quê của tỉnh Phú Yên có những con đường được lát đá. Nhưng tiêu biểu nhất phải kể đến đường đá cổ thuộc địa phận thôn Cần Lương (xã An Dân, huyện Tuy An).
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, có nhiều ngư dân hành nghề câu mực đêm
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.