Hôm nay,  

Chuyện 1 Công Ty ‘lừa’

21/10/200300:00:00(Xem: 7059)
Bạn,
Gần đây, nhiều doanh nghiệp VN được phép xuất cảng lao động nhưng lại yếu kém về khả năng tìm kiếm hợp đồng với đối tác nước ngoài. Nắm được thực tế này, tại Hà Nội, một số trung tâm môi giới đã hình thành và đã tung ra nhiều chiêu thức lưà gạt người lao động một cách tinh vi. Báo Đầu Tư ghi lại trường hợp 1 trung tâm vừa thu gom, đào tạo lao động, một mặt tự mình tìm kiếm hợp đồng ở nước ngoài và tự mình ký kết các hợp đồng như một pháp nhân có chức năng xuất cảng lao động. Kỳ lạ hơn, mọi khoản tiền phải nộp trước khi đi của người lao động đều do trung tâm này đứng ra thu và phân phối lại cho các công ty theo thỏa thuận. trò lưà đảo của trung tâm này được báo này kể như sau.
Tọa lạc ngay ở đầu đường Nguyễn Khang, từ cầu Trung Hòa rẽ phải chừng 20m, Trung tâm Đào tạo ngoại ngữ và Dạy nghề Hiền Linh trông như một ngôi biệt thự. Phải chú ý lắm, khi ngước mắt lên mới có thể nhìn thấy biển hiệu của Trung tâm này, vì tấm biển được treo quá cao. Nếu nhìn ngang, người đi đường cũng chỉ có thể chú ý vào ngôi nhà này như một ngôi nhà bình thường của một hộ gia đình. Nhưng có chuyện lạ là, mặc dù cửa đóng then cài, biển hiệu khó nhìn như thế, nhưng những người dân ở mãi tận Thái Bình, Phú Thọ, Nam Định... lần đầu tiên tới Hà Nội, đường đi còn chưa biết, nhưng vẫn có thể đến được địa chỉ này.

Trung tâm Đào tạo ngoại ngữ và Dạy nghề Hiền Linh được thành lập vào tháng 10 năm 2001 trực thuộc Công ty tư doanh xuất nhập cảng Hiền Linh, có trụ sở tại số 84 phố Béc La, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Tới cuối tháng 9 vừa qua, khi phóng viên tìm Công ty xuất nhập cảng Hiền Linh tại địa chỉ trên, thì tại đó là một cửa hàng photocopy và được biết, Công ty Hiền Linh đã chuyển địa điểm cách đây hơn 1 năm. Điều lạ là, dù không có giấy phép xuất cảng lao động của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, nhưng từ khi thành lập tới nay, Trung tâm Hiền Linh chỉ đào tạo ngoại ngữ và tay nghề cho lao động chuẩn bị đi sang nước ngoài làm việc. Nhiều người được đưa sang làm việc ở nước ngoài, nhưng chính họ cũng không nhớ họ ký hợp đồng với công ty nào. Hầu hết khi kể lại cho phóng viên nghe, họ chỉ biết tới một địa chỉ là Công ty Hiền Linh, số 37 phố Nguyễn Khang.
Có công ty liên kết với Trung tâm Hiền Linh và phó mặc mọi việc cho cơ sở này, thậm chí cả việc quản lý lao động ở nước ngoài. Vừa được ngồi chơi xơi nước, vừa có tiền lại có thành tích báo cáo với cơ quan quản lý là trong từng đó thời gian đã đưa đi được bao nhiêu lao động, vì thế, không ít công ty được phép xuất cảng lao động đã dựa vào Trung tâm Hiền Linh để tồn tại.
Bạn,
Cũng theo báo này, qua điều tra tại Trung tâm Hiền Linh, công an đã thu giữ được các chứng chỉ khống, hợp đồng lao động khống của nhiều cơ quan, doanh nghiệp nhà nước tại địa chỉ trên. Trong 1 báo cáo, cơ quan an ninh điều tra xác định: Trung tâm Đào tạo ngoại ngữ và Dạy nghề thuộc Công ty Hiền Linh do Trương Thị Thu Hà phụ trách đã thông qua một số doanh nghiệp nhà nước để đưa 274 lao động đi làm việc ở nước ngoài bằng các chiêu lưà đảo tinh vi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bản tin nói, trước những vi phạm được Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh phát hiện và lập biên bản, Cơ quan Giám sát thanh tra Ngân hàng Nhà nước ngày 27.3, đã ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực
Đó là chuyện sẽ xảy ra... khi robot vào, kinh tế sẽ tăng thêm, năng suất sẽ tăng tốc, nhưng người lao động Việt sẽ đội nón ra đi. Thậm chí, lúc đó, có thể cũngc hẳng có nón mà đội.
Bản tin Đời Sống Plus ghi nhận qua bản tin với tựa đề như dường câu hỏi: Sắp tới, hát karaoke sẽ phải trả tiền bản quyền tác giả?
Sau vụ một khách hàng bỗng dưng mất 9 tỉ đồng trong tài khoản, nhiều chuyên gia và lãnh đạo ngân hàng khuyến cáo khách hàng tuyệt đối không ký khống vào các loại giấy tờ tại ngân hàng,
Lãnh đạo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn quốc gia cho biết dự báo từ đầu tháng 3-2017 cho thấy hiện tượng El Nino đang có khuynh hướng trở lại.
Bản tin TT nói, TP.SG vừa chấp thuận đề xuất điều chỉnh quy hoạch nhiều khu vực quy hoạch đất chỉnh trang đô thị, đất giáo dục, công cộng và tuyến đường dự phóng tại các quận,
Những ngày này, về xã Long Thuận (huyện Hồng Ngự) tận mắt chứng kiến cảnh tan hoang của vùng đất cù lao giữa sông Tiền, chúng tôi không khỏi nao lòng...
Nếu đề án quy hoạch phát triển khu du lịch quốc gia trên bán đảo Sơn Trà được triển khai, hàng trăm hecta rừng bảo tồn sẽ biến mất, hệ sinh thái bị phá vỡ, an ninh quốc phòng bị ảnh hưởng...
Chiều 22-3, Công an thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) - xác nhận đang điều tra, xác minh vụ hai nữ sinh lớp 7 mất tích từ sáng 21-3 đến nay.
Sáng 21/3, trên quốc lộ 4D, thuộc huyện Tam Đường (Lai Châu) 2 xe tải va chạm nhau và rơi xuống vực sâu 30m, làm 4 người bị thương nặng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.