Hôm nay,  

Xóm Bán Ve Chai

13/09/200100:00:00(Xem: 6097)
Bạn,
Theo tài liệu của báo Người Lao Động, toàn Việt Nam có trên 200,000 dân nghèo kiếm sống bằng các nghề mà các chuyên viên kinh tế trong nước gọi là lao động vỉa hè, lề đường. Đó là những nghề không cần vốn liếng chỉ cần sức người và sự chịu đựng. Do điều kiện sinh hoạt, tại nhiều thành phố VN đã hình thành những xóm “lao động chuyên ngành” như tại thành phố Cần Thơ có một xóm quy tập những người buôn bán ve chai để mưu sinh. Xóm này nằm trong khu vực 3, phường An Hòa. Chưa đến 5 giờ sáng, cả xóm đã xôn xao, tiếng gọi nhau í ới ở đầu hẻm, từng tốp, từng tốp người quang gánh trên vai tản ra khắp nơi, bắt đầu cho một ngày lao động.

Báo quốc nội kể lại trường một phụ nữ tên Duyên, 42 tuổi, rạng sáng cùng nhóm bạn quảy gánh họp tại đình Bình Thủy, mỗi người ăn vội một gói xôi, rồi ai nấy bắt đầu công việc của mình. Trung bình, mỗi ngày mỗi người kiếm được 10 ngàn đến 15 ngàn đồng. 15 năm trước đây, chị Duyên bước về nhà chồng ở cái xóm ve chai này. Gia đình bên chồng nghèo, chuyên sống bằng nghề buôn bán ve chai, còn chị không biết chút gì về nghề này. Sau đám cưới, vợ chồng chị ở trọ, bắt đầu cuộc sống tự lập. Anh làm công nhân, chị làm đủ thứ nghề: xách nước, giặt giũ mướn, buôn bán nhưng vẫn không đủ sống. Rồi anh thất nghiệp, không tiền thuê nhà trọ, anh chị che một tấm vải dưới gốc một bồ đề trong chùa làm chốn nương thân. Một hôm có người bạn gánh đến rũ, chị đồng ý và bắt đầu mưu sinh bằng nghề này.

Trao đổi với phóng viên NLĐ, ông Lê Văn Thi, phụ trách khu vực này cho biết: Xóm ve chai này đã có trên 25 năm nay. Toàn khu vục có trên 120 hộ dân sống bằng nghề này. Sau 5 giờ sáng, xóm này vắng hoe, chỉ còn lại đám trẻ. Sau 19 giờ, bà con mới lục tục kéo về, xóm ve chai bắt đầu nhộn nhịp, nhà nhà chuẩn bị bữa cơm chiều. Người mua, gánh ve chai đã vất vả, người nhặt phế liệu càng vất vả hơn. Ông Thi nói như vậy khi nhắc đến bà Âu, 59 tuổi, ngày ngày đi không dưới 20 km để lượm ve chai. Phóng viên báo Người Lao Động đến thăm bà Âu, trong mái nhà xiêu vẹo của bà chỉ có một chiếc giường tre cũ. Bà Âu kể rằng bà đã làm bạn với gánh ve chai đã trên 25 năm, hai con bà lớn lên, lập gia đình rồi tiếp nối nghề này. Ngày ông mất, bà dốc hết túi cùng tiền cư dân hàng xóm phụ giúp để lo hậu sự cho ông, từ đó bà không còn vốn, nên phải đi lượm ve chai.

Bạn,
Cũng theo báo NLĐ, những người mua ve chai luôn có hy vọng một lúc nào đó lập được một cơ sở chế biến phế liệu sẽ có thu nhập cao hơn. Bởi vì ở Cần Thơ có không ít người giàu lên từ nghề này. Họ là những đại gia của làng nghề. Chưa có một con số thống kê cụ thể về những cơ sở thu mua phế liệu trên địa bàn tỉnh Cần Thơ. Chỉ tính riêng thị trấn Cái Răng có 7 cơ sở thu mua và sơ chế phế liệu, giải quyết việc làm cho khoảng 60 lao động tại chỗ và trên 70 người ở nơi khác. Những thứ tưởng bỏ đi nhưng đã giúp giải quyết việc làm cho những người không nghề nghiệp, chỉ cần siêng năng và sức chịu đựng. Tuy nhiên nghề mua bán phế liệu cũng có người phá sản. Báo quốc nội dẫn trường hợp một cư dân tên Hùng, 35 tuổi, cho biết: Gia đình anh đã làm nghề thu mua phế liệu từ nhiều đời, nhưng gặp rủi ro đến phá sản. Anh và người em trai quyết gầy dựng lại cơ ngơi, những ngày đó anh đi đẩy xe ba gác mướn, đi gom lượm phế liệu bán, hoặc ai mướn gì anh cũng làm. Giờ thì anh thành đại gia phế liệu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo quốc nội, từ khi giá trị đất ở tai đô thị tăng cao cũng là lúc hàng chục nghìn mét vuông đất công của thành phố Sài Gòn bị đem ra "xẻ thịt". Dựa vào giá trị đất tai Sài Gòn có thể thống kê mức độ thất thoát đất công lên đến mức hàng nghìn tỷ đồng. Ghi nhận về tình hình đất công bị chiếm, báo Thanh Niên cho biết "trong suốt trong nhiều năm qua
Gần đây ở thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương, có một thầy lang có biệt danh là "Ba xe tăng" nổi tiếng với một cách chữa bệnh mới "đau đâu chích đó". Không chỉ người dân ở Bình Dương mà các tỉnh thành lân cận cũng đổ xô đến chữa trị. Để được thầy khám, người bệnh phải đến lấy số thứ tự từ 4, 5 giờ sáng mới may sao có thể khám được trong ngày.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, tại các khu vực quanh các trường đại học, cao đẳng, ký túc xá sinh viên, có rất nhiều quán ăn sinh viên. Đa số các quán đều ẩm thấp và tạm bợ, chỉ đủ chỗ kê chiếc tủ kính bày các món ăn, 5-7 chiếc bàn. Còn lại là gian bếp nhỏ hẹp, phòng vệ sinh hôi hám: rửa rau, rửa chén... tất cả đều diễn ra trong ấy..
Tại tỉnh Vĩnh Long, miền Tây Nam phần, có 1 làng nổi tiếng về nghề đan cần xé. Không ai biết được làng nghề này có từ bao giờ vì nó đã có mặt ở Vĩnh Long này từ hồi xưa lắm. Còn theo các cụ cao niên kể lại thì tổ tiên là người Hoa, di cư từ vùng Quảng Ngãi vào Vĩnh Long lập nghiệp thuở xa xưa, rồi lập làng và sinh sống bằng cái nghề đã mang theo từ Trung Hoa sang.
Tại nhiều làng quê ở miền Trung, cuộc hành trình nuôi con ăn học của những gia đình nghèo vô cùng gian nan. Có những người mẹ lo tương lai cho con bằng củ sắn, củ khoai, bằng những ngày tháng nắng mưa vuốt mặt, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời... vậy mà không hề than nghèo kể khổ. Phóng viên báo Tuổi Trẻ đã ghi lại câu chuyện về những hy sinh của 2 người mẹ nghèo ở vùng quê Quảng Nam qua đoạn ký sự như sau.
Theo báo quốc nội, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, có nhiều trường học đang phải "sống chung" với những khu chợ với đủ thứ hỗn tạp. Tiếng kỳ kèo chửi bới, tiếng chửi thề văng tục rồi cảnh sình lầy, mùi tanh tưởi đặc trưng của chợ cứ đeo bám học sinh từ đường tới trường vào đến lớp học. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận thực trạng này như sau.
Năm học mới của các trường trung, tiểu học tại VN đã bắt đầu từ thượng tuần tháng 9, trong khi bao trẻ em tung tăng cắp sách đến trường, tại nhiều địa phương, có không ít trẻ em vứt bỏ sách vở, lao vào cuộc mưu sinh. Tại miền Tây Nam phần, trên ruộng đồng, ngoài vùng lũ, hình ảnh những em bé lam lũ, nhếch nhác suốt ngày tất bật việc áo cơm không phải khó tìm.
Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, tại Sài Gòn, những thông tin về việc bỏ kỳ thi tốt nghiệp tiểu học, rồi lại tiếp tục bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học cơ sở (lớp 9) trong niên khóa 2005-2006 đã khiến nhiều phụ huynh học sinh hân hoan khi nghĩ tới viễn cảnh con mình sẽ được học tập nhẹ nhàng hơn. Nhưng chỉ mới qua vài tuần nhập học, không ít người đã phải kêu trời với yêu cầu học thêm, học hai buổi/ngày của nhà trường.
Theo báo quốc nội, cùng với cơn sốt phim ảnh và thời trang Nam Hàn thâm nhập vào Việt Nam, ngày càng có nhiều thanh niên, thanh nữ theo học các lớp dạy tiếng thích ngôn ngữ xứ Hàn. Phóng viên báo Korea Herald cũng đã nhìn nhận về trào lưu này và đánh giá về sự hạn chế của hoạt động quảng bá tiếng Hàn của các cơ quan chức năng Nam Hàn. Báo Giáo Dục &Thời Đại ghi nhận về trào lưu này như sau.
Trên địa bàn thành phố Sài Gòn, chợ đầu mối Chánh Hưng là nơi cung cấp một lượng thủy hải sản cho cả thành phốvà các tỉnh lân cận, mỗi ngày đưa ra thị trường từ 300 đến 400 tấn cá các loại. Hai tháng trở lại đây xuất hiện một số thanh thiếu niên chuyên trộm cắp, cướp giựt cá của những người lấy mối tại chợ, gây ra tâm lý lo sợ cho một bộ phận tiểu thương.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.