Hôm nay,  

Suối Cá Thần

14/09/200100:00:00(Xem: 8473)
Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, tại bản Lương Ngọc của người Mường ở phía Tây tỉnh Thanh Hóa, có một con suối tập trung rất nhiều cá và được dân bản làng giữ gìn với tất cả sự thành kính. Về nguồn chảy, dân trong bản đều không biết dòng suối cá chảy bắt đầu cuộn chảy từ đâu. Thế nhưng, chỉ với một đoạn suối cạn, dài chừng 100 mét mà tập trung tới hàng ngàn con cá loại lớn. Dân bản Lương Ngọc bảo rằng đó chính là suối cá thiêng nên từ ngàn xưa đến nay không ai dám đánh bắt về ăn. Mới đây, một phóng viên báo TT đã đến thăm suối cá này và ghi lại một số chuyện như sau.

Thị trấn của huyện vùng cao Cẩm Thủy ở bên bờ sông Mã. Từ đây để lên suối cá có hai con đường: đi đò ngược sông Mã hoặc đi theo đường bộ xa 10 cây số. Đường thủy nguy hiểm, nhất là vào mùa lũ, đi đường bộ an toàn nhưng cũng gian nan. Đò qua sông Mã đến xã Cẩm Lương là nơi có suối cá thiêng. Trời mưa nhưng chuyến đò vẫn chật ních. Một phụ nữ 42 tuổi, sắc tộc Mường, nghe phóng viên hỏi thăm về suối cá liền kể: Cá nhiều vô số nhưng dân bản không dám bắt đâu, vì ai ăn thứ cá ấy sẽ chết ngay. Một cô khác còn trẻ tiếp vào: Tháng trước ở bên Cẩm Ngọc có một người khi qua suối cá liền lội xuống bắt một lúc hai con to đem về ăn, buổi tối hôm đó chết ngay. Còn đợt đầu năm có một người ở xã Cẩm Thạch bị chết vì ăn cá thần. Anh chủ đò cũng góp thêm thông tin: Tính đến nay cũng đã có mấy chục người chết vì săn bắt cá thiêng. Những người không chết thì cũng bị ốm đau, bệnh tật, quặt quẹo tay chân hay gia đình gặp hoạn nạn. Bởi thế người ta mới gọi đó là suối cá thiêng.

Đò cập bến. Từ bờ sông Mã vào suối cá ở bản Ngọc mất hai cây số. Khách du lịch đi thăm suối cá hầu như phải cuốc bộ vào. Nhìn dòng suối ngắn chảy qua bản Ngọc đủ thấy số lượng cá nhiều đến khó tin nổi và đều là cá to. Có rất nhiều điểm độc đáo ở suối cá này. Thứ nhất, nước quanh năm chảy ra từ cái hang bé tẹo và tối hun hút thuộc núi Mỏ Cá và đổ vào sông Mã. Mùa khô nước vẫn tuôn róc rách và vào ngày mưa nước trong xanh, nhìn thấy rõ từng con cá và sỏi đá tận đáy. Thứ đến, lòng suối cạn, nước chỉ đến lưng bắp chân người lớn, quanh năm mát lạnh. Những con cá thiêng cũng sống và kiếm ăn ở tầng nước nông như vậy. Đứng bên bờ có thể nhìn thấy rõ từng con cá màu rêu đen đang bơi lượn với mật độ có chỗ lên tới 30-40 con/ m2. Điều độc đáo hơn nữa là cá rất bạo người. Một cư dân kể: Mấy năm nay có một số khách du lịch và cả các nhà nghiên cứu từ các nơi lên đây thăm suối cá. Họ cho cá ăn rất nhiều thứ như lạc rang, mì tôm. Thứ gì cá cũng xơi. Bây giờ cứ hễ nghe tiếng xe máy là cả đàn mấy ngàn con cá đổ xô về một phía vì tưởng được cho ăn. Một chủ quán tạp hóa gần suối cho biết: Thì thoảng chúng tôi làm thịt gà, rửa rau ở suối, cả đàn cá như đám ngư tặc xông tới cướp thức ăn của chúng tôi, chẳng biết sợ là gì.

Bạn,
Khi phóng viên TT đến suối cá thấy cảnh một bé gái ra suối giặt giũ trên chỏm đá mà đàn cá cứ lao tới, bâu quanh, không hề sợ sệt. Mỗi ngày có từ 15 đến 40 người từ các huyện, tỉnh lân cận đến thăm suối cá. Người bản Lương Ngọc không dám ăn cá thiêng nhưng biết khai thác lợi thế du lịch từ suối cá. Họ làm một cây cầu gỗ bắc ngang con suối, dọc theo bờ suối, dựng mấy điện thờ đặt bát nhang và cả hòm công đức. Mấy gia đình bán hàng tạp hóa thì mở dịch vụ trông giữ xe, bán mì tôm, lạc rang cho cá ăn, hoặc cho thuê đèn pin để đi thăm động Cây Đăng gần đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Câu chuyện ngập nước vẫn kéo dài cả năm này qua năm kia… Bản tin VOV kể chuyện Sài Gòn ngập: Cơn mưa lớn đã khiến nhiều tuyến đường bị ngập, ảnh hưởng đến giao thông ở TP.SG trong buổi chiều 7/5/2019.
Giá xăng, giá điện cùng tăng… thê thảm là đời sống công nhân. Báo Thanh Niên kể: Xăng, điện cùng tăng, xóm trọ công nhân ở TP.SG lao đao thời 'bão giá'. Họ phải cắt đủ thứ để tiết kiệm: bật đèn trễ để tiết kiệm điện, mang khô từ quê vào ăn đỡ tiền chợ, lấy xe đạp đi chợ đỡ tiền xăng..
Nhà nước báo động rằng tiền đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Việt Nam đang suy giảm… Bản tin VTV kể rằng thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong giai đoạn 2016 - 2018 của TP.SG đạt 14,4 tỷ USD, tuy nhiên tỷ lệ dự án FDI trong những năm gần đây có dấu hiệu giảm.
Cố Nhạc Sĩ Anh Bằng là một tài năng tuyệt vời... Hôm 5/5 là ngày sinh nhật của cố nhạc sĩ tuyệt vời này. Người dân Miền Nam vẫn còn nhớ những dòng ca rất mực tình tứ, tha thiết của người chiến sĩ VNCH.
Cụ Ngô Đức Kế là một nhà hoạt động nổi tiếng thời chống Pháp, có giao tình với cả hai cụ Phạn -- Phan Chủ Trinh và Phan Bội Châu. Một con đường ngay trung tâm thành phố Sài Gòn từ trước 1975 được đặt tên là đường Ngô Đức Kế
Hăm dọa sẽ khủng bố gia đình một nhà báo... Chuyện đang xảy ra, khi côn đồ được thuê để giải quyết các vụ kiện dân sự...
Bản tin Sao Star kể chuyện Long An: Thắc mắc tô hủ tiếu những 100.000 đồng, cặp vợ chồng bị chủ quán đánh trọng thương. Thắc mắc 2 chai nước ngọt giá 60.000 đồng, rồi tô hủ tiếu tới 100.000 đồng, quá cao so với thị trường, 2 vợ chồng anh Minh chị Duyên bị chủ quán gọi người đến đánh hội đồng.
Trời hại... mưa dông. Bản tin TTXVN kể: Tối và đêm 29/4, các khu vực trong tỉnh Yên Bái có mưa rào và rải rác có dông, lốc. Đáng lưu ý, trên địa bàn huyện Trấn Yên, mưa và dông, lốc đã gây thiệt hại lớn đến tài sản của Nhà nước và nhân dân.
Vé xe buýt lại tăng giá… Cõi này đầy nỗi lo… Báo Dân Việt kể: Sở Giao thông Vận tải TP.SG vừa cho biết, từ ngày mai (1.5), 51 tuyến xe buýt có trợ giá sẽ tăng 1.000 đồng mỗi lượt hành khách.
Có phải tình báo Trung Quốc đã và đang mua chuộc cán bộ quan chức Hà Nội? Đó cũng là điều cần nghi ngờ. Bản tin BBC kể: Thời gian gần đây Mỹ phát hiện nhiều vụ Trung Quốc mua chuộc nhân viên tình báo Mỹ để thu thập thông tin.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.