Hôm nay,  

Suối Cá Thần

14/09/200100:00:00(Xem: 6198)
Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, tại bản Lương Ngọc của người Mường ở phía Tây tỉnh Thanh Hóa, có một con suối tập trung rất nhiều cá và được dân bản làng giữ gìn với tất cả sự thành kính. Về nguồn chảy, dân trong bản đều không biết dòng suối cá chảy bắt đầu cuộn chảy từ đâu. Thế nhưng, chỉ với một đoạn suối cạn, dài chừng 100 mét mà tập trung tới hàng ngàn con cá loại lớn. Dân bản Lương Ngọc bảo rằng đó chính là suối cá thiêng nên từ ngàn xưa đến nay không ai dám đánh bắt về ăn. Mới đây, một phóng viên báo TT đã đến thăm suối cá này và ghi lại một số chuyện như sau.

Thị trấn của huyện vùng cao Cẩm Thủy ở bên bờ sông Mã. Từ đây để lên suối cá có hai con đường: đi đò ngược sông Mã hoặc đi theo đường bộ xa 10 cây số. Đường thủy nguy hiểm, nhất là vào mùa lũ, đi đường bộ an toàn nhưng cũng gian nan. Đò qua sông Mã đến xã Cẩm Lương là nơi có suối cá thiêng. Trời mưa nhưng chuyến đò vẫn chật ních. Một phụ nữ 42 tuổi, sắc tộc Mường, nghe phóng viên hỏi thăm về suối cá liền kể: Cá nhiều vô số nhưng dân bản không dám bắt đâu, vì ai ăn thứ cá ấy sẽ chết ngay. Một cô khác còn trẻ tiếp vào: Tháng trước ở bên Cẩm Ngọc có một người khi qua suối cá liền lội xuống bắt một lúc hai con to đem về ăn, buổi tối hôm đó chết ngay. Còn đợt đầu năm có một người ở xã Cẩm Thạch bị chết vì ăn cá thần. Anh chủ đò cũng góp thêm thông tin: Tính đến nay cũng đã có mấy chục người chết vì săn bắt cá thiêng. Những người không chết thì cũng bị ốm đau, bệnh tật, quặt quẹo tay chân hay gia đình gặp hoạn nạn. Bởi thế người ta mới gọi đó là suối cá thiêng.

Đò cập bến. Từ bờ sông Mã vào suối cá ở bản Ngọc mất hai cây số. Khách du lịch đi thăm suối cá hầu như phải cuốc bộ vào. Nhìn dòng suối ngắn chảy qua bản Ngọc đủ thấy số lượng cá nhiều đến khó tin nổi và đều là cá to. Có rất nhiều điểm độc đáo ở suối cá này. Thứ nhất, nước quanh năm chảy ra từ cái hang bé tẹo và tối hun hút thuộc núi Mỏ Cá và đổ vào sông Mã. Mùa khô nước vẫn tuôn róc rách và vào ngày mưa nước trong xanh, nhìn thấy rõ từng con cá và sỏi đá tận đáy. Thứ đến, lòng suối cạn, nước chỉ đến lưng bắp chân người lớn, quanh năm mát lạnh. Những con cá thiêng cũng sống và kiếm ăn ở tầng nước nông như vậy. Đứng bên bờ có thể nhìn thấy rõ từng con cá màu rêu đen đang bơi lượn với mật độ có chỗ lên tới 30-40 con/ m2. Điều độc đáo hơn nữa là cá rất bạo người. Một cư dân kể: Mấy năm nay có một số khách du lịch và cả các nhà nghiên cứu từ các nơi lên đây thăm suối cá. Họ cho cá ăn rất nhiều thứ như lạc rang, mì tôm. Thứ gì cá cũng xơi. Bây giờ cứ hễ nghe tiếng xe máy là cả đàn mấy ngàn con cá đổ xô về một phía vì tưởng được cho ăn. Một chủ quán tạp hóa gần suối cho biết: Thì thoảng chúng tôi làm thịt gà, rửa rau ở suối, cả đàn cá như đám ngư tặc xông tới cướp thức ăn của chúng tôi, chẳng biết sợ là gì.

Bạn,
Khi phóng viên TT đến suối cá thấy cảnh một bé gái ra suối giặt giũ trên chỏm đá mà đàn cá cứ lao tới, bâu quanh, không hề sợ sệt. Mỗi ngày có từ 15 đến 40 người từ các huyện, tỉnh lân cận đến thăm suối cá. Người bản Lương Ngọc không dám ăn cá thiêng nhưng biết khai thác lợi thế du lịch từ suối cá. Họ làm một cây cầu gỗ bắc ngang con suối, dọc theo bờ suối, dựng mấy điện thờ đặt bát nhang và cả hòm công đức. Mấy gia đình bán hàng tạp hóa thì mở dịch vụ trông giữ xe, bán mì tôm, lạc rang cho cá ăn, hoặc cho thuê đèn pin để đi thăm động Cây Đăng gần đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Những người nhện được nhắc đến trong lá thư này là những công nhân của 1 công ty xây dựng. Hàng ngày, họ treo mình trên độ cao chóng mặt không kém gì người nhện trong phim của Hollywood Chính họ, với công việc thầm lặng và vô cùng nguy hiểm, đã góp phần tạo nên những cao ốc lớn trong thành phố Sài Gòn. Báo Tuổi Trẻ viết những công nhân này qua đoạn ký sự như sau.
Theo Sở Thanh tra Bộ Giáo dục-Đào tạo, từ cuối năm 2001 đến nay, các tỉnh thành, các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp tại VN đã kiểm tra, rà soát được hơn 1.2 triệu văn bằng chứng chỉ ,qua đó, đã phát giác được gần 7,000 người sử dụng văn bằng chứng chỉ giả, trong số đó có nhiều quan chức giữ các chức vụ trọng yếu tại các địa phương, như chánh án, giám đốc công ty quốc doanh tỉnh, giám đốc, phó giám đốc sở, trưởng phòng các cơ quan chuyên môn. Báo Lao Động ghi nhận hiện trạng này như sau.
Nhắc đến trong lá thư này là những người mà hạnh phúc của họ là nhìn thấy đồng hương có cuộc sống ổn định. Họ sẵn lòng giúp đỡ dù đôi khi chỉ nhận được những lời trách móc, chửi bới và cả lừa lọc từ người mà họ cưu mang. Đó là chuyện của ba người trong một xã nghèo tỉnh Phú Thọ đang tha phương tìm kế sinh nhai. Báo Thanh Niên kể như sau.
Tại VN, có con vào đại học là mơ ước của tất cả những người làm cha, làm mẹ. Đó không chỉ là niềm vui của một gia đình mà đôi khi còn là của cả một dòng tộc. Thế nhưng những khoản chi phí để lo cho con mình được ngồi trên ghế giảng đường lại là một gánh nặng không phải là nhỏ với các bậc phụ huynh, nhất là khi họ là những nông dân quanh năm "bán lưng cho trời, bán mặt cho đất";
Người dân ở TP SG hiện nay có thể mua phim sex dễ dàng như mua tờ báo, bao thuốc lá hay viên thuốc tây. Thậm chí, họ không cần ra khỏi nhà cũng có người sẵn sàng mang đến nếu có nhu cầu.Thị trường băng đĩa "đen" nóng lên sau vụ "hai sinh viên Hải Phòng" và hàng loạt phim sex "made in Vietnam'' được tung ra. Kéo theo đó xuất hiện nhan nhản những đội quân bán hàng di động trên các cây cầu trong thành phố. Báo TNVN viết như sau.
Chuyện này xảy ra tại 1 xã ở miền Bắc VN. Đó là xã Xuân Cẩm thuộc huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Cả xã có bốn thôn ven sông thì đã có ba thôn cắt bán sông thuộc địa phận thôn mình. Các thôn trưởng của ba thôn này đã áp dụng lệ làng hơn phép nước, tự ký hợp đồng bán phần sông chảy qua địa phận của thôn cho các chủ tàu khai tác cát.
Mặc dù mới phát triển vài năm gần đây nhưng nghề trang điểm đã và đang thu hút nhiều cô theo đuổi nghề này làm kế mưu sinh. Những tiệm cho thuê áo cưới, những cửa hàng ảnh viện ngoài những công việc chuyên môn họ cũng mở thêm các lớp dạy trang điểm hàng ngày.
Từ tháng 3 đến nay, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, nhưng các đường dây thi thuê vào các trường đại học niên khóa 2004-2005 đã ráo riết vào cuộc. Năm trước, nhiều đường dây bị phát giác, khởi tố, nhưng không vì thế mà hình thức gian lận này không còn. Báo Tuổi Trẻ viết như sau.
Trong cuộc hội thảo giáo dục đại học do Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức tại Hà Nội cách đây 2 tuần, nhiều nhà nghiên cưú giáo dục trong và ngoài nước đã nhận xét rằng hệ thống giáo dục đại học tại VN quá yếu kém so với các nước trong khu vực Đông Nam Á, không hội đủ các quy chuẩn của đại học quốc tế, và điều đáng nói là các giáo sư, giảng viên đại học đã giảng dạy như là "những thợ dạy", không có thời gian và điều kiện nghiên cứu. Báo Tuổi Trẻ viết như sau.
Khảo sát của Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên VN đối với 326 nữ công nhân làm việc tại ba khu công nghiệp - khu chế xuất (KCN-KCX) Sài Gòn là Tân Thới Hiệp, Tân Bình và Linh Trung, cho biết có đến 72.2% thường xuyên bị stress. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận một số trường hợp như sau.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.