Hôm nay,  

Chuyện Cầm Đồ Ở Sài Gòn

08/06/200600:00:00(Xem: 2933)

Bạn,

Theo báo Thanh Niên, hiện trên địa bàn thành phố Sài Gòn có 2,900 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Nếu chỉ tính một tiệm cầm đồ thực hiện giao dịch 10 triệu đồng/ngày, số tiền lưu chuyển qua các tiệm cầm đồ ở thành phố Sài Gòn lên đến hàng chục tỉ đồng/ngày. Thế nhưng, hoạt động của rất nhiều các tiệm cầm đồ hiện nay lại rất mù mờ, không chỉ gây thiệt hại cho khách hàng mà có thể còn tiếp tay cho những hoạt động phạm pháp. Báo Thanh Niên ghi nhận thực trạng  kinh doanh dịch vụ cầm đồ ở TPSG như sau.

Theo quy định hiện hành, lãi suất cầm đồ động sản không quá 3%/tháng, trường hợp cho vay dưới 10 ngày, lãi suất không quá 0.3%/ngày. Với những trường hợp hàng hóa, tài sản đem cầm có giá trị từ trên 500,000 đồng, khi  đem bán để thu hồi vốn lãi thì  phải thực hiện bằng hình thức đấu giá công khai theo quy định của pháp luật. Thế nhưng các công ty cầm đồ đã không thực hiện đúng như trường hợp sau đây: Ngày 22/3/2006, ông N.H.V đến tiệm cầm đồ Lê Trực, thuộc Công ty Lê Trực, trên đường Võ Văn Tần, Quận 3 để cầm một xe gắm máy Trung Quốc. Theo phiếu cầm đồ kiêm khế ước do Công ty Lê Trực cấp cho ông V., số tiền cầm xe là 6 triệu đồng, lãi suất 4%/tháng, thời gian cầm đến 21/4; sau 15 ngày khi hết hạn cầm cố mà ông V. không đến trả vốn, lãi và chuộc lại tài sản thì công ty có quyền tiến hành bán  tài sản để thu hồi vốn lãi. Ông V. không được khiếu nại hoặc yêu cầu bất cứ điều kiện gì."

Theo đơn trình bày của ông V., vào ngày 8/5, đại diện Công ty Lê Trực có gọi điện thoại nhắc ông tới đóng lãi suất. Ông V. xin khất lại 2 ngày. Ngày 10/5, ông V. đến tiệm Lê Trực xin chuộc lại tài sản thì đại diện công ty này thông báo đã bán xe của ông V. với giá 6 triệu đồng. Ông V. đặt vấn đề: "Giữa tôi và tiệm Lê Trực chưa bao giờ thỏa thuận định giá chiếc xe, vậy căn cứ vào đâu mà họ bán 6 triệu đồng" Việc bán tài sản của tôi nhưng tôi chưa ký giấy sang tên liệu có hiệu lực và hợp pháp"".Trả lời những thắc mắc của ông V., ông Lê Trung Trực, đại diện Công ty Lê Trực cho rằng, vì khách hàng trễ hẹn quá 15 ngày nên theo khế ước cầm đồ, công ty có quyền đem bán. Ông Trực cũng cho xem giấy bán xe đề ngày 8/5, khách mua ở Cần Thơ, giá mua 6.5 triệu đồng. " Đối chiếu với những quy định về lãi suất và thời hạn, việc Công ty Lê Trực nhận cầm chiếc xe của ông V. với lãi suất 4% và tự định giá bán khi thanh lý là vi phạm luật. Chưa kể, phiếu cầm đồ kiêm khế ước của Lê Trực phát ra không có giá trị pháp lý khi không có người đại diện công ty ký tên, đóng dấu...

Bạn,

Cũng theo báo TN, không chỉ công ty nói trên, mà hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ đều vi phạm. Dạo một vòng các tiệm cầm đồ trên nhiều tuyến đường của TPSG, phóng viên  thấy hầu hết các tiệm cầm đồ đều tự định lãi suất cao hơn quy định hiện hành, hợp đồng cầm đồ có khi chỉ là một mảnh giấy bằng bàn tay "minh chứng" cho một tài sản trị giá hàng triệu đồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã bắt đầu những ngày hạn hán
Theo báo Sài Gòn, tại miền Bắc VN ở nhiều tỉnh đồng bằng sông Hồng
Theo báo Sài Gòn, mấy ngày qua, tại Tây Nguyên, trên địa bàn tỉnh Kon Tum, hàng chục gia đình cư dân trú tại thôn 4, xã Diên Bình, huyện Đắc Tô sống trong cảnh khổ sở, sinh hoạt hằng ngày của họ bị đảo lộn hoàn toàn, mà nguyên nhân chính là do mọt sắn tấn công. Báo Lao Động ghi nhận về thảm họa này qua bản tin như sau.
Theo báo Sài Gòn, những ngày vưà qua, giá heo hơi ở các tỉnh, thành phố miền Tây Nam phần, liên tục tăng từ 5.1 (hơn 250 Mỹ kim) lên 5.3 triệu đồng, hơn 260 Mỹ kim)/tạ; ở miền Trung và miền Bắc lên đến 5.5- 6 triệu đồng/tạ, cao kỷ lục từ trước đến nay.
Theo báo Sài Gòn, tại khu vực ngoại thành Hà Nội, không có cầu kiên cố, người dân hai huyện Thanh Oai và Chương Mỹ tự dựng những cây cầu nhỏ để đi qua sông Đáy.
Theo báo Sài Gòn, tại miền Bắc VN, gần trung tâm thành phố Bắc Ninh, ngay sát quốc lộ 18, từ gần chục năm nay tồn tại một "núi" rác khổng lồ lộ thiên, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đến bãi rác này, các phóng viên đã phải rùng mình khi chứng kiến những cảnh tượng "nổi da gà". Báo Dân Trí ghi nhận thực trạng tại bãi rác này qua bản tin như sau.
Theo báo Tuổi Trẻ, tại trung tâm thành phố Sài Gòn, khu phố Tây balô ở quận 1 hiện là địa bàn hoạt động của các băng "nam giới chuyển đổi giới tính thành nàng". Với chiêu lừa gatï khách nước ngoài đi massage, quan hệ tình dục, thừa lúc khách sơ hở thì trộm cắp tài sản, các "cô ả" đang "ăn nên làm ra" tại khu phố này. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
Theo báo Sài Gòn, tại nhiều địa phương ở miền Trung và miền Bắc VN
Theo báo Sài Gòn, hiện nay, trên nhiều tuyến đường ở thành phố Sài Gòn
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, chỉ trong năm vưàø qua, trên địa bàn hai huyện Phước Sơn và huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, liên tiếp xảy ra gần 30 vụ sập hầm vàng, làm chết và bị thương hàng chục người.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.