Hôm nay,  

Đá Nổi Kỳ Bí

02/10/200600:00:00(Xem: 8693)

Bạn,

Theo các nhà khảo cổ học VN, tại miền Tây Nam phần, văn hóa "óc Eo" là nền văn hóa lớn gắn liền với  đất nước và con người vùng hạ lưu sông  Mê Kông thời cổ. Kiên Giang là địa phương có nhiều di tích khảo cổ học về nền văn hóa óc Eo, trong đó có di tích Đá Nổi nằm trên cánh đồng lúa thuộc ấp  Đá Nổi A, xã Thạnh Đông, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang.  Vừa qua, trên báo Hà Nội Mới, một nhà nghiên cứu ghi nhận về di tích này như sau.

Đá Nổi chẳng rõ có từ bao giờ, chỉ biết rằng cư dân nơi đây rất tự hào về cái tên này bởi lòng đất nơi đây cực kỳ giàu có và chứa đựng nhiều bí ẩn về một nền văn hóa cổ từng phát triển rực rỡ! Vùng này không hề có núi đá, song lại có những gò đá khổng lồ nổi lên, do vậy mới có tên gọi  như vậy. Đá Nổi là một khu ruộng thấp, xưa kia lau sậy mọc um tùm, mới được khai phá sau khi có hệ thống kinh mương thủy lợi. Đa phần  đất  đai  ở đây đã được trồng cấy,  để  lại  một khu đất nổi rộng chừng 1,000m2. Tại khoảng đất ấy, người dân đã xây dựng một ngôi chùa có tên Bửu Lâm Sơn Tự.  Di tích này được nhà khoa học người Pháp Louis Mlleret phát giác năm 1944 và được Viện Khoa học xã hội TP.SG kiểm chứng hai lần vào năm 1990. Đến năm 1995, di tích được Viện Khảo cổ học đào thám sát và xác định thuộc nền văn hóa óc Eo muộn. Kết quả giám định theo phương pháp cácbon C14 cho thấy di chỉ Đá Nổi có niên đại từ năm 575 đến 590.

Trong phạm vi di tích rộng hàng chục hecta, dấu vết văn hóa cổ lộ ra ở nhiều nơi. Điểm thứ nhất là ở một thửa đất cao khoảng 0.5m, đầy bụi rậm với nhiều khối đá hoa cương cao khoảng 80cm, hình tròn hoặc chữ nhật được ghè đẽo sơ sài ở giữa là một mộ táng cổ nổi cao gồm những khối đá xếp thành hình gò tròn. Điểm thứ 2 cách điểm trên khoảng 200m về phía Bắc. Tại đây, giữa vùng đất thấp trũng, lầy lội có một gò nổi lên, trên mặt gò có nhiều khối đá hoa cương và các di vật như bàn nghiền, con lăn, yoni, nhiều mảnh tượng thần nam nữ, thần Visnu. Điểm thứ 3, cách điểm trước 200m về phía Đông có vài cọc gỗ lộ lên gần khu dân cư cùng một số hiện vật giống hai địa điểm nói trên. Khảo sát xung quanh khu vực vườn chùa Bửu Lâm Sơn, các nhà khoa học đã tìm thấy có một lớp gốm cổ dày đặc lộ thiên, báo hiệu có một tầng văn hóa đã từng tồn tại và có thể còn được vùi sâu dưới lòng đất. Điều tra rộng ra các khu vực xung quanh chùa khoảng 500m, mật độ gốm nổi lên vẫn còn nhưng thưa dần, chứng tỏ rằng trung tâm của khu di tích là khu chùa Đá Nổi. Một điều đáng nói nữa ở Đá Nổi là đã từ lâu người dân ở đây đã đào bới rất nhiều chỗ tìm vàng và đá quí.

Bạn,

Cũng theo báo HNM, cách đây 10 năm (1995) để tìm hiểu thêm về khu di tích Đá Nổi, các nhà khoa học quyết định khai quật khảo cổ học ở hai địa điểm trong di tích này. Đó là khu mộ cổ có ký hiệu và khu di chỉ. Kết quả  khai quật cho thấy tại Đá Nổi có hai loại hình di tích cùng song song tồn tại, đó là di chỉ mộ táng và di chỉ cư trú. Đây là trường hợp rất ít gặp trong khảo cổ nói chung, khảo cổ học Nam phần nói riêng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có những trường hợp không dẫn tới chết người, nhưng diễn biến phức tạp có thể gây thương tật vĩnh viễn, dù thân xác hay tinh thần, và khi nạn nhân phản ứng, hung thủ có thể ra tay thảm sát.
Quan này lại làm chức lớn trong ngành kiểm dịch thực phẩm. Báo Lao Động có bản tin “Phát ngôn gây sốc của Trưởng trạm thú y: 'Ăn thịt heo chết có sao'...”
Hay nên chia cán bộ làm ba cấp: lãnh đạo cao cấp đi maý bay công, lãnh đaọ trung cấp đi xe hơi công, lãnh đạo phường xã đi xe gắn máy công?
Tình hình nợ công của VN ra sao? Có phải chính phủ muốn để nợ lại cho thế hệ con cháu trả sau chăng?
Bạn hãy hình dung rằng bạn có một tỷ đồng làm rơi xuống sông, xuống biển... Xót tiền chớ, tha hồ la trời. Hãy hình dung bạn làm mất 10 tỷ đồng vào sòng bài, khi đi chơi sang thăm Campuchia. Tiếc chớ...
Theo bản tin này, một phóng viên ở thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông đã uống trà sữa trân châu tại một cửa hàng địa phương.
Facebook có tên gọi “Thông tin Chính phủ” là thử nghiệm chính thức nhằm đưa thông tin hoạt động của Chính phủ (CP) rộng rãi hơn trên Internet.
Có phải nhiều căn nhà ven biển Đà Nẵng có cơ nguy trở thành pháo đài tiếp tay cho quân địch từ biển tấn công vào, khi chiến tranh bùng nổ?
Có ai để gần 314 triệu USD nằm hoang phế một góc không? Vậy mà có đó. Việt Nam chơi sang, phóng tay ném ra 7.000 tỷ đồng để xây nhà máy, và rồi cho nằm đắp chiếu.
Trên nguyên tắc, ngày này là một ngày lễ kỷ niệm nhằm tôn vinh phụ nữ, được tổ chức vào ngày 20 tháng 10 hàng năm ở Việt Nam.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.