Hôm nay,  

Thảm Họa Ở Bến Tre

11/7/200600:00:00(View: 5340)

Thảm Họa Ở Bến Tre

Bạn,

Theo báo quốc nội, tại miền Tây Nam phần, có huyện Thơ-Chợ Lách  là huyện đầu nguồn của tỉnh Bến Tre, nơi có nhiều cồn nổi nhất tỉnh. Các cồn trong huyện được những dòng sông mang nước ngọt và phù sa bồi đắp quanh năm. Vì vậy, nhiều người đã tìm đến khai cơ lập nghiệp, sống gắn bó hàng chục năm với cồn. Tuy nhiên, những năm gần đây, cứ vào mùa nước lũ đất cồn bị sạt lở trầm trọng... Theo đó, người dân lần lượt bỏ cồn đi nơi khác. Báo Cần Thơ ghi nhận về thảm họa này qua đoạn như sau.

Tại tỉnh Bến Tre, trong 6 cồn lớn của huyện Chợ Lách, hiện nay có 5 cồn đang bị sạt lở. Báo động nhất là cồn Phú Đa (xã Vĩnh Bình), Cồn Bùn, Cồn Lác (xã Tân Thiềng). Gần 10 năm nay, cồn Phú Đa bị sạt lở khoảng 1/5 diện tích trên tổng diện tích 48 hecta đất cồn. Nơi sạt lở xảy ra ở đầu cồn ven sông Cổ Chiên hướng tiếp giáp với tỉnh Vĩnh Long. Có gần 100 gia đình cư dân vì bị ảnh hưởng sạt lở, mất đất sản xuất phải bỏ cồn đi nơi khác sinh sống. Vài năm trở lại đây tốc độ sạt lở ở cồn Phú Đa càng dữ dội hơn. Nặng nhất là ở tổ 12, 13 (ấp Phú Bình), nơi đang có 320 gia đình cư dân sinh sống.

Đợt nước lũ dâng cao giữa tháng 10 - 2006, một đoạn đê ở ấp Phú Bình khoảng 30 mét bị sạt lở, nước tràn vào làm ảnh hưởng đến 50 gia đình. Ông Nguyễn Văn Chí, người đã sống gắn bó với cồn Phú Đa hơn 50 năm (địa phận ấp Phú Bình) than thở: "Đất lở nhanh kinh khủng. 5 năm trước, từ nhà tôi ra tới mé sông đón đò đi chợ phải lội bộ gần nửa cây số, nay đất lở chỉ cần đi 50 mét là tới. Sạt lở kiểu này chắc hơn một năm nửa tôi mất hết đất phải kiếm chỗ khác ở. Trước đây, nhà tôi nằm trong ruột cồn nghĩ rằng không biết chừng nào ra được mặt tiền, nhưng giờ thành nhà mặt tiền mà lo quá!" Vì sống ở nơi đất lở hàng ngày, nên dù ở tuổi 76 ông Trí vẫn phải đi tuần quanh đê để có gì đánh mỏ báo hiệu cho mọi người biết. Khu vực ấp Phú Bình, đất đã lở sụp mất một đê lớn do huyện đầu tư và hai đê nhỏ do dân tự làm. Khoảng 50 gia đình cư dân sống ở đây đã phải di dời vì đất lở. Cồn Bùn xã Tân Thiềng bây giờ ít ai nhắc đến bởi nó gần như bị khai tử do sạt lở. Từ sau 1975 cho đến thời điểm năm 2000, cồn Bùn có khoảng 200 gia đình cư dân sinh sống. Nhưng hiện tại chỉ còn lại 12 gia đình bám trụ sinh sống trên cồn vì hàng chục hécta đất sạt lở bị nước cuốn trôi, diện tích cồn còn lại rất ít. Có thể tới đây những người dân ở cồn này cũng sẽ bỏ đi vì sạt lở đang tiếp diễn. Sau đuôi Cồn Bùn là Cồn Lác, sạt lở bắt đầu diễn ra trong năm 2006 và đang ở mức báo động.

Bạn,

Cũng theo báo Cần Thơ, nhiều người dân sống trên các cồn sạt lở đều có chung nhận định: Ngoài ảnh hưởng mùa nước lũ dâng cao chảy mạnh, việc khai thác cát trên sông hiện nay đã làm cho tốc độ sạt lở cồn càng thêm dữ dội. Từ xưa đã có câu "sông sâu bên lở bên bồi". Thế nhưng, đối với các cồn ở huyện Chợ Lách hiện nay thì bên lở dữ dội, bên bồi thì chẳng bao nhiêu.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Một mùa trung thu lại đến, tại Sài Gòn và nhiều thành phố ở VN, những món đồ chơi, chiếc lồng đèn nhiều màu sắc, mẫu mã hiện đại của Hoa Lục lại tràn xuống phố. Nhưng ở đây đó
Không một con đường nào ở Đà Nẵng mà dấn ấn của bão ít khốc liệt. Một căn nhà sập xuống vương vấn vài đoạn tôn cong queo, những mái nhà trống rỗng, mái rời đàng mái, tường đứng chơ chơp mặt tiền cũng bị bão xé toang...
Trong ngày 1 tháng 10 vừa qua, cơn bão số 6 khủng khiếp đã tàn phá các tỉnh miền Trung. Theo ghi nhận của báo quốc nội, các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và thành phố Đà Nẵng đã bị
Theo các nhà khảo cổ học VN, tại miền Tây Nam phần, văn hóa "óc Eo" là nền văn hóa lớn gắn liền với đất nước và con người vùng hạ lưu sông Mê Kông thời cổ. Kiên Giang là địa phương có nhiều di tích khảo cổ học về nền văn hóa óc Eo, trong đó có di tích Đá Nổi nằm trên cánh đồng lúa thuộc ấp Đá Nổi A, xã Thạnh Đông
Theo báo quốc nội, tại miền núi tỉnh Quảng Ngãi có một làng nghề dệt vải thổ cẩm, một loại vải đặc biệt của nhiều sắc dân thiểu số tại VN. Đó là ngôi làng Teng thuộc xã Ba Thành, huyện Ba Tơ. Đây là ngôi làng duy nhất của người Hrê hiện nay còn giữ được nghề dệt thổ cẩm. Gần như toàn bộ phụ nữ các sắc dân thiểu số vùng
Theo báo quốc nội, tại miền Tây Nam phần, có truyền thuyết kể rằng, trong cõi U Minh lam sơn chướng khí có một "vương quốc rắn" do đôi mãng xà thân to mấy trượng trị vì. Cũng ở đây, có những ông thầy bùa đạo hạnh cao thâm dùng tà thuật "khiển" các loài rắn độc theo ý mình. Cũng theo báo quốc nội, trên toàn U Minh Hạ chỉ còn
Trung tuần tháng 9 vừa qua, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, những cơn lốc xoáy kèm theo mưa, bụi mù mịt bất ngờ xuất hiện tại xã Khánh Phú, huyện miền núi Khánh Vĩnh. Cơn lốc đủ mạnh để cuốn tung tất cả những gì nó gặp trên đường đi. Nhiều gia đình bị thiệt hại về nhà cửa, hoa màu. Những tài sản có giá trị trong chốc lát trở thành đống đổ nát
Theo báo quốc nội, tại miền Tây Nam phần, hàng trăm năm qua, biết bao người dân đã sống nhờ những sản vật do rừng tràm U Minh ban tặng. Nhưng càng ngày con người càng lạm sát tàn bạo cây rừng và tài nguyên dưới tán rừng. Xung quanh khu vực rừng đệm U Minh Thượng và U Minh Hạ hiện có hơn 8 ngàn 500 gia đình cư dân
Theo báo quốc nội, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, tại làng Thu Bồn thuộc xã Duy Thu, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, có lăng thờ một nữ thần phù hộ cho những ngư dân, những người sống nghề sông nước, gọi là Lăng Bà Thu Bồn. Hiện nay, Lăng Bà tuy đã mang nhiều nét hoang phế bởi thời gian, nhưng dân địa phương
Theo báo quốc nội, vụ quan chức CSVN tỉnh Hà Tĩnh ăn chặn tiền cứu trợ lũ quét của dân ở huyện Hương Sơn từ năm 2002, đến nay mới bị phanh phui và đang gây xôn xao dư luận. Trong số những nạn nhân của trận "đại hồng thủy" năm ấy có các gia đình ở làng tái định cư An Nghĩa. Bốn năm sau đại họa, người vẫn sống vất vưởng


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.