Hôm nay,  

Khổ Vì Chó

11/12/200200:00:00(Xem: 6474)
Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, đảo Phú Quốc đang rộ lên phong trào nuôi chó. Người dân nuôi chó không chỉ để giữ nhà, tiêu khiển mà còn để bán cho khách du lịch. Tuy nhiên, bên cạnh nguồn lợi thì chó đang gieo rắc nhiều điều đáng sợ cho người dân nơi đây như ghi nhận của báo viết qua đoạn ghi chép như sau.
Trên huyện đảo này đi đến đâu người ta cũng thấy, chó tràn ra đường, chó trong hàng quán... Sở dĩ người ta thích chó Phú Quốc vì chúng to, khoẻ, tinh khôn, giỏi săn bắt thú. Nhiều khách du lịch tìm mọi cách để mua cho được một chú chó về nuôi.
Trước đây, người dân trên đảo nuôi chó phục vụ cho săn bắt thú rừng, nhưng gần đây cấm săn bắt thú rừng nên ít người nuôi chó. Thế nhưng, các "lò" nuôi chó vẫn tồn tại. Nuôi chó đẻ đem lại nguồn lợi gấp nhiều lần so với nuôi lợn. Giá một chú chó con khoảng một tháng tuổi hiện bán trên đảo là 300 ngàn đồng/con; chó xoáy lưng đen lên tới 350 ngàn-450 ngàn đồng/con. Anh Huỳnh Văn Hải, một người dân nuôi chó bán cho hay: "Tôi nuôi ba con chó cái, mỗi năm thu gần chục triệu đồng, lãi gấp mấy lần so với nuôi lợn".
Chó đầy trên đảo, nhưng theo thói quen của người nuôi, chó thả long rong trong nhà, ngoài sân, trên đường... Đặc biệt, ít ai nghĩ đến việc tiêm phòng dại cho chó. Dĩ nhiên, hậu quả của việc nuôi chó, không tiêm phòng người dân đã phải gánh chịu.

Cách đây gần một năm, cô H.T.O, 26 tuổi, mang thiếp mời cưới đi mời bà con lối xóm, không mau bị con chó rong ngoài đường cắn vào chân. Năm ngày sau, cô bị sốt, sợ nước, sợ ánh sáng. Khi gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Phú Quốc thì đã quá muộn.
Trường hợp cháu N.V.C., 7 tuổi, ở ấp Búng Gội, xã Cửa Dương cũng bị tương tự. Không chỉ người dân vì thiếu hiểu biết nên bị chết do bệnh dại mà ngay cả cán bộ cũng chết vì chó. Anh T.T.M., một viên chức ở xã Dương Tơ, một sáng ghé vào gia đình người dân để phúc tra hộ khẩu. Bất ngờ anh bị một con chó tấn công. Hoảng sợ anh té xuống sông, con chó nhào theo cắn nhiều vết ở cổ và mặt. Hôm sau, anh đến Trung tâm Y tế huyện tiêm, nhưng chỉ tiêm một mũi duy nhất rồi bỏ. Ba ngày sau, những triệu chứng bệnh dại xuất hiện. Anh M. không thoát khỏi tay tử thần.
Bạn,
Báo TT dẫn lời của viên phó trưởng Trạm thú y Phú Quốc, cho hay: "Năm nay, trạm tổ chức tiêm ngừa cho 2 ngàn 50 con, vượt chỉ tiêu, nhưng con số này chỉ chiếm 1/3 số chó của địa phương. Sở dĩ có việc này là do địa bàn quá rộng, nhân viên thú y lại mỏng, trong khi phong trào nuôi chó phát triển mạnh. Hơn nữa, ý thức của người dân trong việc tiêm phòng cho chó và người bị chó cắn còn hạn chế".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngôi làng được nhắc đến trong lá thư này là 1 làng nghèo nằm "gọn lỏn" bên bờ sông, sát với bến phà Hàm Luông, ấp Thanh Sơn 1, thuộc xã Thanh Tân, Mỏ Cày, Bến Tre , được người dân nơi đây đặt cho cái tên làng lặn.
Tại miền Tây, tỉnh Bạc Liêu có 54 km bờ biển với 12 ngàn hecta bãi bồi ven biển chạy dài từ Hiệp Thành đến Gành Hào. Ngư trường Bạc Liêu được xác định có nhiều trữ lượng tôm cá, hàng năm sản lượng khai thác thủy sản trên 67 ngàn tấn. Nơi đây trực tiếp nuôi sống nhiều người mưu sinh ven biển và đội ngũ những người chưa một lần ra khơi nhưng cuộc đời của họ gắn liền với những con nước lớn, ròng
Tại miền Tây, so với các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, thì Sóc Trăng có diện tích rừng bần khá lớn với trên 3.000ha, tập trung chủ yếu ở 2 huyện Long Phú và Cù Lao Dung, dọc theo 2 bên bờ sông Hậu và trải dài đến tận cửa biển Trần Đề. Đây là một hệ sinh thái khá độc đáo vùng cửa sông rất giàu tiềm năng, đặc biệt là phòng hộ chống xói lở, gió lốc
Nếu ở Hà Nội từng có chợ phiên "cửu vạn", nơi tập trung những người tìm bán sức lao động chân tay thì tại TPSG cũng có một phiên chợ độc đáo không kém, "chợ nhạc công". Đây là nơi những con người đem tài năng rao bán từng ngày. Báo Người Lao Động viết như sau. Gần 9 giờ sáng, quán cà phê không tên (cạnh chùa Long Vĩnh) trên đường Lê Văn Sỹ, quận 3
Mùa hè đến, tại Sài Gòn, Hà Nội không chỉ dân chơi sành điệu mà dân thuộc tầng lớp trung lưu thường đến các bể bơi để giải toả "nỗi bức bối" sau mỗi ngày hè oi ả. Thời tiết mùa hè năm nay bất thường hơn, những đợt nắng nóng lên tới 38-39oC xuất hiện thường xuyên. Và bể bơi đã trở thành một giải pháp giúp người ta giải toả đi phần nào không khí ngột ngạt của mùa hè
Chuyện trong thư này xảy ra tại Dệt Long An, 1 công ty có 1,000 công nhân, trong đó, công nhân có thời gian làm việc từ 15 năm trở lên (khoảng 600 người), số còn lại có thâm niên từ 20 đến 30 năm. Một nửa cuộc đời họ gắn bó với công ty, phía sau họ phải cáng đáng 1 đến 3 thành viên trong gia đình. Nhưng đồng lương ít ỏi cuối cùng
Theo báo Tuổi Trẻ, cư dân nhiều khu vực Sài Gòn đang thiếu nước sạch dùng hàng ngày. Để xây hệ thống cung cấp nước, công ty cấp nước thành phố SG phải vay gần 1,000 tỷ đồng, đầu tư cho hệ thống cấp nước sông Sài Gòn giai đoạn 1, công suất 300,000 m3/ngày, nhưng đến nay dự án chỉ phát được 34,000 m3/ngày, nguyên nhân là hệ thống cống nước chưa hoàn tất
Theo báo quốc nội, tại thị trấn Gia Nghiã, huyện Đắc Nông, tỉnh Đắc Nông (tách từ tỉnh Darlac), có hàng chục gia đình cư dân sống xung quanh công ty tư doanh chế biến trà Jun Chow thuộc thôn Nghĩa Thanh của thị trấn này, đangphải chịu cảnh sống chung với... ruồi. Ruồi đã làm đảo lộn mọi hoạt động, sinh hoạt hàng ngày của hàng chục gia đình này.
Sài Gòn có vài trường mẫu giáo có cả nam giáo viên. Đáng nói là không ít người đã dị nghị, mỉa mai, đàn ông, con trai làm nghề giữ trẻ dứt khoát là "có vấn đề". Nhưng thực tế, các nam giáo viên đàn ông nuôi dạy trẻ cũng được các cháu mê không kém các cô. Báo Người Lao Động viết như sau.
Tuần qua, người nhà của cố thi sĩ Kim Tuấn đến Trung tâm Bản quyền - Hội Nhạc sĩ Việt Nam để nhận tiền tác quyền bài thơ Lý cây bông (trong tập thơ Thơ lý và thơ ngắn, trang 24, Nhà Xuất bản Văn nghệ TP.SG 2002) được nhạc sĩ T.Q.T phổ nhạc. Đến nơi, thân nhân cố thi sĩ Kim Tuấn té ngửa bởi "đồng tác giả" đã nhanh tay "nhận giùm". Dù đã được năn nỉ "đừng làm lớn chuyện
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.