Hôm nay,  

Săn Lùng Sâm Đất

19/03/200600:00:00(Xem: 10054)
Bạn,

Theo ghi nhận của báo Thanh Niên, mấy tháng gần đây, tại miền Tây Nam phần, hàng trăm người dân đã đổ xô đến xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, Bến Tre đào bới, săn lùng sâm đất bán cho thương lái xuất sang Trung Quốc. Để tìm được loài động vật không xương sống, bụng chứa đầy đất và nước, dài từ 2 đến 6 phân này, "phường săn" đã thẳng tay tàn sát khu rừng của xã này. Báo TN ghi nhận thực trạng này như sau.

Nhìn từ bên ngoài, rừng Thạnh Phong thật im ắng. Thế nhưng, khi đi sâu vào rừng tái sinh sẽ nhanh chóng nhận ra những bãi đất trống bị cày nát với những thân cây bị bật tung rễ nằm ngổn ngang. Hầu hết các cây bị bứng trốc gốc là đước bần 2 năm tuổi, cao hơn 1m. Một người dân địa phương cho biết, ngày nào cũng có người kéo nhau vào rừng, mang theo dao, xẻng, thùng để đào tìm sâm đất. Khi nước ròng là lúc người ta đi săn sâm đất rầm rộ nhất. Sâm đất sống ở dưới rễ cây, người đi săn có thể dễ dàng phát hiện bằng con mắt nhà nghề. Điều dễ nhận thấy là ở khu vực nào có sâm đất sinh sống thì cây rừng phát triển tốt. Sau khi chặt phá cây rừng, người ta lấy xẻng đào nhẹ tay để tìm sâm đất. Khoảng 160 con sâm đất cân nặng 1 kg. Người săn giỏi, một ngày có thể đào bới được gần chục ký sâm đất. Những lúc cao điểm, giá sâm đất lên tới 11 ngàn đồng/kg. Vì mức giá khá hấp dẫn này, người dân đã rủ nhau đi săn rầm rộ. Được biết lâu nay sâm đất có rất nhiều ở vùng rừng Thạnh Phong, nhưng chẳng ai chú ý đến vì nghĩ chúng là sâu bọ, không ăn được. Mãi đến đầu năm 2006, một số lái đến xã Thạnh Phong đặt mua sâm đất thì mọi người mới biết "giá trị" của chúng.

Qua tìm hiểu, phóng viên được biết, sâm đất còn được dân địa phương gọi là con "chặt khoai" hay "đồn đột". Đó là một loài động vật không xương sống, thân mềm, bụng tròn chứa đầy đất và nước, dài từ 2 đến 6 phân, da màu xám, có con có vòi dài. Chúng đào hang dưới rễ cây và thích sống ở những gò cao có khí hậu ẩm. Sâm đất bình thường có thân mình mềm nhũn nhưng khi bị chà xát, chỉ vài giây sau mình nó căng cứng và phình to, bứt rất khó đứt, vòi phun xịt ra chất nước sền sệt. Tuy rầm rộ rủ nhau săn sâm đất để bán nhưng người dân vẫn chưa biết chúng xuất sang Trung Quốc để làm gì ngoài những lời đồn đoán chúng dùng làm thuốc "tăng cường sinh lực".

Bạn,

Cũng theo báo TN, chi cục Kiểm lâm Bến Tre cho biết hiện tượng người dân ào ạt đi phá rừng săn tìm sâm đất là có thật. Ban đầu, nhân viên kiểm lâm tưởng dân đi đào bắt chem chép trong rừng nên không ngăn cấm, sau thấy lượng người vào rừng có ngày lên đến cả trăm nên kiểm lâm tiến hành kiểm tra và phát giác nhiều khoảnh rừng đã bị tàn phá. Cũng theo cơ quan kiểm lâm, nếu tính trung bình một người khai thác được từ 5-10 kg sâm đất/ngày thì diện tích rừng bị đào bới khoảng 100 mét vuông. Nếu 100 người vào rừng thì ít nhất có 1 ha rừng bị hạ gục mỗi ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Lao Động, tại tỉnh Bình Thuận, trong khi chuẩn bị ra khơi đánh cá dịp đầu năm 2012
Bạn, Theo báo Sài Gòn, sau Tết, tại Sài Gòn, Hà Nội, các sinh viên từ các tỉnh về học, đã phải lao đao vì giá phòng trọ tăng.
Bạn, Theo báo Sài Gòn, trong tháng 1/2012 vưà qua, tại "Lễ hội Trái cây" miền Nam diễn ra tại Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên (TPSG) rất nhiều du khách trong và ngoài nước đã sửng sốt,
Theo báo Sài Gòn, đến hẹn lại lên, tàu xe từ các tỉnh miền Trung vào Nam (đặc biệt là vào Sài Gòn) sau tết bao giờ cũng nóng bỏng
Không biết tự bao giờ, dân gian vẫn cho rằng sinh con trai năm Thìn là cực tốt
Bạn, Theo các nhà nghiên cứu nhân văn, tại VN, nhiều ngư dân trong khi lênh đênh mưu sinh giữa trùng khơi giông gió,ngư dân đã thoát chết nhờ cá ông linh thiêng cứu nạn. Báo Thanh Niên ghi nhận về sự tương quan thiêng liêng giữa ngư dân và cá ông qua đoạn ký sự như sau.
Theo báo Sài Gòn, tại vùng Tây Nguyên, người sắc tộc Ê đê có phong tục "Cúng bến nước"
Theo báo Tuổi Trẻ, hiện nay, trên địa bàn TPSG, các bãi xe của bến xe Miền Đông bắt đầu "cháy chỗ"
Bạn, Theo báo Sài Gòn, trong dịp Tết Nhâm Thìn 2012, tại Sài Gòn, nhiều giáo viên chỉ được thưởng Tết khoảng 50-60 đô, với số tiền quá ít ỏi giưã lúc giá cả leo thang, nhất vào dịp Tết, khiến nhiều gia đình giáo viên đón Tết phải gói ghém mọi khoản chi tiêu trong bữa chợ Tết
Bạn, Trong dịp Tết năm nay, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, có nhiều công nhân vì hoàn cảnh khó khăn, không đủ tiền để về quê vào những ngày cuối năm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.