Hôm nay,  

Săn Lùng Sâm Đất

19/03/200600:00:00(Xem: 9024)
Bạn,

Theo ghi nhận của báo Thanh Niên, mấy tháng gần đây, tại miền Tây Nam phần, hàng trăm người dân đã đổ xô đến xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, Bến Tre đào bới, săn lùng sâm đất bán cho thương lái xuất sang Trung Quốc. Để tìm được loài động vật không xương sống, bụng chứa đầy đất và nước, dài từ 2 đến 6 phân này, "phường săn" đã thẳng tay tàn sát khu rừng của xã này. Báo TN ghi nhận thực trạng này như sau.

Nhìn từ bên ngoài, rừng Thạnh Phong thật im ắng. Thế nhưng, khi đi sâu vào rừng tái sinh sẽ nhanh chóng nhận ra những bãi đất trống bị cày nát với những thân cây bị bật tung rễ nằm ngổn ngang. Hầu hết các cây bị bứng trốc gốc là đước bần 2 năm tuổi, cao hơn 1m. Một người dân địa phương cho biết, ngày nào cũng có người kéo nhau vào rừng, mang theo dao, xẻng, thùng để đào tìm sâm đất. Khi nước ròng là lúc người ta đi săn sâm đất rầm rộ nhất. Sâm đất sống ở dưới rễ cây, người đi săn có thể dễ dàng phát hiện bằng con mắt nhà nghề. Điều dễ nhận thấy là ở khu vực nào có sâm đất sinh sống thì cây rừng phát triển tốt. Sau khi chặt phá cây rừng, người ta lấy xẻng đào nhẹ tay để tìm sâm đất. Khoảng 160 con sâm đất cân nặng 1 kg. Người săn giỏi, một ngày có thể đào bới được gần chục ký sâm đất. Những lúc cao điểm, giá sâm đất lên tới 11 ngàn đồng/kg. Vì mức giá khá hấp dẫn này, người dân đã rủ nhau đi săn rầm rộ. Được biết lâu nay sâm đất có rất nhiều ở vùng rừng Thạnh Phong, nhưng chẳng ai chú ý đến vì nghĩ chúng là sâu bọ, không ăn được. Mãi đến đầu năm 2006, một số lái đến xã Thạnh Phong đặt mua sâm đất thì mọi người mới biết "giá trị" của chúng.

Qua tìm hiểu, phóng viên được biết, sâm đất còn được dân địa phương gọi là con "chặt khoai" hay "đồn đột". Đó là một loài động vật không xương sống, thân mềm, bụng tròn chứa đầy đất và nước, dài từ 2 đến 6 phân, da màu xám, có con có vòi dài. Chúng đào hang dưới rễ cây và thích sống ở những gò cao có khí hậu ẩm. Sâm đất bình thường có thân mình mềm nhũn nhưng khi bị chà xát, chỉ vài giây sau mình nó căng cứng và phình to, bứt rất khó đứt, vòi phun xịt ra chất nước sền sệt. Tuy rầm rộ rủ nhau săn sâm đất để bán nhưng người dân vẫn chưa biết chúng xuất sang Trung Quốc để làm gì ngoài những lời đồn đoán chúng dùng làm thuốc "tăng cường sinh lực".

Bạn,

Cũng theo báo TN, chi cục Kiểm lâm Bến Tre cho biết hiện tượng người dân ào ạt đi phá rừng săn tìm sâm đất là có thật. Ban đầu, nhân viên kiểm lâm tưởng dân đi đào bắt chem chép trong rừng nên không ngăn cấm, sau thấy lượng người vào rừng có ngày lên đến cả trăm nên kiểm lâm tiến hành kiểm tra và phát giác nhiều khoảnh rừng đã bị tàn phá. Cũng theo cơ quan kiểm lâm, nếu tính trung bình một người khai thác được từ 5-10 kg sâm đất/ngày thì diện tích rừng bị đào bới khoảng 100 mét vuông. Nếu 100 người vào rừng thì ít nhất có 1 ha rừng bị hạ gục mỗi ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khắp nơi... ô nhiễm. Trên trời khói mù mịt, dưới nước xả thải đen nghịt, giữa đường phố cát bụi và rác khắp nơi... thức ăn độc hại. Làm sao mà sống nổi.
Tiền nợ thuế không thu được lại tăng đều... Báo Người Lao Động kể: Tiền nợ thuế không có khả năng thu hồi của người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự… tăng 8% so với cuối năm 2017.
Vậy là anh Will Nguyen về lại Hoa Kỳ... Những gì anh ước mơ đóng góp cho Việt Nam đã bị nhà nước từ chối.
Vậy là, hàng năm mưa bão hẹn nhau... Dân lại khổ, thê thảm. Bản tin VietnamNet kể: Mưa lớn sau bão số 3, Nghệ An nhiều nơi bị cô lập. Chủ tịch huyện miền núi Quế Phong Lê Văn Giáp trưa Thứ Năm cho biết, mưa vẫn đang tiếp tục, nước lũ thượng nguồn từ Lào đổ về rất lớn và có nguy cơ sạt lở đất ở ven sông.
Thí sinh Hà Giang học giỏi nhất nước... nhờ sửa điểm thi. Bao nhiêu năm rồi? Năm nay thì lộ chuyện sửa điểm.
Đập kính xe hơi để chôm tiền tỷ đang là kiểu mới đáng ngại… Dĩ nhiên dân nhà giàu đi xe hơi thì lo, nhưng nhà nghèo cũng có lúc văng miểng… Bản tin VietnamNet kể: Gần đây, nhiều vụ mất trộm tiền tỷ trong ô tô đã xảy ra. Điều đáng nói, nhiều đối tượng còn ngang nhiên đập cửa kính ô tô, thực hiện hành vi trộm cướp ngay ngoài đường, nơi có người qua lại.
Vậy là đội tuyển Pháp quốc thắng giải vô địch bóng đá thế giới trong trận chung kết World Cup 2018 tại thủ đô Nga hôm 15/7/2018: đội Pháp đánh bại đội Croatia tỷ số 4-2.
Chuyện lạ... bỗng nhiên cháy tàu cá. Báo Một Thế Giới kể chuyện Cà Mau: Đang neo đậu tại bến sông, tàu cá của ngư dân Cà Mau bất ngờ bốc cháy, toàn bộ ngư lưới cụ bị hư hỏng hoàn toàn.
Kinh doanh tại Việt Nam luôn luôn lo rào cản... Làm sao giảm bớt rào cản? Bản tin VTV kể rằng muốn đưa rào cản mục tiêu cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh... rất mực gian nan.
Báo Người Lao Động kể: Thị trường Bất Động Ssản Hà nội và TP SG đang được ghi nhận là sức mua căn hộ giảm rõ nét, đất nền hạ nhiệt, nhà đầu tư nghe ngóng, chờ đợi…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.