Hôm nay,  

Khu Đô Thị Lậu

30/07/200300:00:00(Xem: 6465)
Bạn,
Theo báo Tiền Phong, hạ tuần tháng 7 vừa qua, phòng Quản lý đô thị quận Tân Bình, TPSG, đã trình dự thảo để Ủy ban chính quyền CSVN quận này ký ban hành các quyết định cưỡng chế tháo dỡ đối với chủ nhân "khu đô thị lậu" gồm 289 căn nhà xây dựng không phép toạ lạc tại phường 15, Tân Bình vào đầu tháng 8 này. Báo TP ghi nhận về khu đô thị lậu này như sau.
"Khu đô thị lậu" nằm giữa hai con đường Chế Lan Viên và Hồ Đắc Di thuộc P.15. Khu này có diện tích gần 70,000m2, thuộc diện đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích sử dụng. Về quy mô, thì "khu đô thị lậu" 59 căn tại phường 12 (quận Gò Vấp) của cha con ông "trùm đất" Phạm Quốc Hoàn vừa bị cưỡng chế chả là "cái đinh" gì so với khu này.
Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) quận Tân Bình cho biết: "Khi bị phát hiện cuối tháng 5/2003, Phòng QLĐT Tân Bình xuống kiểm tra thấy hiện trường đã mọc lên 289 căn nhà xây không phép, chủ yếu là nhà liên kế 1 trệt 1 lầu, trong đó 80 căn đã sắp hoàn thiện, 109 căn đang xây dở. Ngoài ra, còn rất nhiều lô đã tập kết vật liệu xây dựng chuẩn bị xây móng. Theo quy định, đường nội bộ tại các khu dân cư rộng tối thiểu là 9m nhưng tại đây, đường nội bộ chỉ rộng có 4m và không có lề đường Qua điều tra đã xác định được "khu đô thị lậu" này là của 4 Công ty tư doanh, gồm: Ngọc Đức, Lê Vũ, Kiến Á và An Lạc. 2 năm trước, cả 4 công ty trên đã có đơn xin phép UB thành phố SG quy hoạch khu vực này thành khu dân cư, 4 công ty này sẽ tự thương lượng với các hộ dân về đền bù giải toả. Tuy nhiên, quy hoạch này đến nay vẫn chưa được duyệt. Phớt lờ luật lệ, cả 4 công ty này đã tự ý mua lại quyền sử dụng đất của các hộ dân đang canh tác và cho xây dựng thành nhiều dãy nhà liên kế có diện tích 3.5 x 11m với 1 trệt, 1 lầu đúc hoặc giả đúc rồi bán lại cho người có thu nhập thấp với giá từ 120 -200 triệu đồng.

Thủ đoạn của các đầu nậu gần giống nhau. Ví dụ, Công ty Ngọc Đức có trụ sở ở số 66 Dương Đức Hiền (Q.TB) đã "phù phép" để 11 hộ dân đang sử dụng đất "uỷ quyền" cho ông Nguyễn Thành Long, viên chức bộ Công ty Ngọc Đức (nhưng thực chất là bán giấy "trao tay" cho Công ty này). Sau đó Công ty Ngọc Đức đã mời thầu, cho xây cất hàng loạt căn nhà nói trên và nhận tiền đặt cọc của rất nhiều người ghi tên mua, ít thì dăm mười triệu đồng, có khi lên tới 50 -60% giá trị căn nhà.
Bạn,
Cũng theo báo Tiền Phong, Phòng Quản lý đô thị Quận Tân Bình cho biết: "Hiện nay, việc cưỡng chế tháo dỡ đang gặp một số khó khăn. Người mua là dân nhập cư, không có hộ khẩu tại địa phương. Khi các đoàn kiểm tra xuống thì đầu nậu tránh mặt, đẩy dân ra đối phó với cơ quan chức năng. Người mua đã mất tiền nên dù biết "xây lậu" nhưng vẫn cương quyết bảo vệ bằng được ngôi nhà. Trong khi đó, 4 công ty "dọa" sẽ trả lại đất cho chủ cũ". Cơ quan này cũng cho biết, vừa qua, Ủy ban phường15 tuy có công phát hiện nhưng không làm đến nơi đến chốn. Do đó khi Phòng Quản lý đô thị Quận Tân Bình nhận được tin báo, xuống đến hiện trường thì "gạo đã nấu sắp thành cơm", cơ sở hạ tầng đã xây gần xong.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có ai hiểu gì về thế giơi của người cõi âm? Và nếu có ai tự nhận là hiểu biết về thế giới cõi âm, có thật rằng họ hiểu được bao nhiêu phần cõi âm, giả sử là có thật, để rồi về khuyên chúng ta thế này, khuyên chúng ta thế kia?
Chuyện gì cũng vậy, cũng cần có một khuôn phép gọi là chuẩn mực, bấy giờ mới thấy hết cái đẹp, cái tinh vi. Nếu không có chuẩn mực, tất sẽ hỗn loạn, sẽ chỉ là tiếng ồn của người tâm thần.
Trong khi chúng ta đọc tràn ngập những tin hình sự hàng ngày ở Hà Nội, ở Sài Gòn, ở Cần Thơ... đời sống trở nên đầy những nỗi lo, những sợ hãi. Rồi may mắn, đôi khi gặp những bản tin làm dịu lòng mình xuống, khi niềm tin được khơi dậy về cái thiện bản nhiên trong lòng người.
Có những dòng chữ viết lên vách, và đời sau ca ngợi là thơ thần, bút thánh. Có những nét vẽ sau khi hoàn tất trên vách, lập tức trở thành bất tử.
Bạn hãy hình dung rằng khi một công nhân bị nợ lương, là bao nhiêu chuyện thảm họa dây chuyền sẽ xảy ra. Vậy mà đó lại là hiện thực đang diễn ra đối với hàng chục ngàn công nhân.
Tình yêu mang tới hạnh phúc cho đời người. Tình yêu là sự chia sẻ, là niềm vui, là chung bước để cặp tình nhân dìu nhau đi trên những năm tháng gian nan của đời người. Tình yêu như thế cũng là tránh nhiệm, là gánh vác một phần gánh nặng trăm năm cho nhau.
Cái đầu mình khá u tối, nên rất thường khi gặp những chữ viết tắt trên báo chí Việt Nam, nghĩ hoài cũng không ra nổi. Như thế, gặp các trưoòng hợp tối nghĩa, hay chữ ít gặp, thì đành chịu. Nghĩa là, mình nghĩ, chức năng truyền thông của báo chí chưa đạt nổi.
Mỗi người đều mang ơn một số thầy giáo, cô giáo nào đó. Từ bậc mẫu giáo, bậc tiểu học, bậc trung học và rồi đaị học... thế nào cũng có lúc chúng ta sơ xuất, vấp ngã và rồi được một thầy giaó hay cô giáo chìa tay ra giúp, đỡ lên và dìu chúng ta đi tiếp.
Quý thầy giáo và quý cô giáo, tức là ngành giáo dục, trên nguyên tắc là phải tuyệt vời trong sáng đạo đức. Lịch sử Việt Nam cũng đã từng có những thấy giáo tuyệt vời, như Thầy Chu Văn An, như Thầy Nguyễn Đình Chiểu...
Nghệ thuật là gì? Và làm vai MC để dẫn chương trình trong các buổi họp mặt, tiệc cưới... có cần tới nghệ thuật không? Và nếu thiếu nghệ thuật, các buổi đó có trở nên nhạt nhẽo hay không? Thậm chí, nếu không khéo, MC có thể làm mất vui cả một tiệc cưới hay không?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.