Hôm nay,  

Khu Đô Thị Lậu

30/07/200300:00:00(Xem: 6488)
Bạn,
Theo báo Tiền Phong, hạ tuần tháng 7 vừa qua, phòng Quản lý đô thị quận Tân Bình, TPSG, đã trình dự thảo để Ủy ban chính quyền CSVN quận này ký ban hành các quyết định cưỡng chế tháo dỡ đối với chủ nhân "khu đô thị lậu" gồm 289 căn nhà xây dựng không phép toạ lạc tại phường 15, Tân Bình vào đầu tháng 8 này. Báo TP ghi nhận về khu đô thị lậu này như sau.
"Khu đô thị lậu" nằm giữa hai con đường Chế Lan Viên và Hồ Đắc Di thuộc P.15. Khu này có diện tích gần 70,000m2, thuộc diện đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích sử dụng. Về quy mô, thì "khu đô thị lậu" 59 căn tại phường 12 (quận Gò Vấp) của cha con ông "trùm đất" Phạm Quốc Hoàn vừa bị cưỡng chế chả là "cái đinh" gì so với khu này.
Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) quận Tân Bình cho biết: "Khi bị phát hiện cuối tháng 5/2003, Phòng QLĐT Tân Bình xuống kiểm tra thấy hiện trường đã mọc lên 289 căn nhà xây không phép, chủ yếu là nhà liên kế 1 trệt 1 lầu, trong đó 80 căn đã sắp hoàn thiện, 109 căn đang xây dở. Ngoài ra, còn rất nhiều lô đã tập kết vật liệu xây dựng chuẩn bị xây móng. Theo quy định, đường nội bộ tại các khu dân cư rộng tối thiểu là 9m nhưng tại đây, đường nội bộ chỉ rộng có 4m và không có lề đường Qua điều tra đã xác định được "khu đô thị lậu" này là của 4 Công ty tư doanh, gồm: Ngọc Đức, Lê Vũ, Kiến Á và An Lạc. 2 năm trước, cả 4 công ty trên đã có đơn xin phép UB thành phố SG quy hoạch khu vực này thành khu dân cư, 4 công ty này sẽ tự thương lượng với các hộ dân về đền bù giải toả. Tuy nhiên, quy hoạch này đến nay vẫn chưa được duyệt. Phớt lờ luật lệ, cả 4 công ty này đã tự ý mua lại quyền sử dụng đất của các hộ dân đang canh tác và cho xây dựng thành nhiều dãy nhà liên kế có diện tích 3.5 x 11m với 1 trệt, 1 lầu đúc hoặc giả đúc rồi bán lại cho người có thu nhập thấp với giá từ 120 -200 triệu đồng.

Thủ đoạn của các đầu nậu gần giống nhau. Ví dụ, Công ty Ngọc Đức có trụ sở ở số 66 Dương Đức Hiền (Q.TB) đã "phù phép" để 11 hộ dân đang sử dụng đất "uỷ quyền" cho ông Nguyễn Thành Long, viên chức bộ Công ty Ngọc Đức (nhưng thực chất là bán giấy "trao tay" cho Công ty này). Sau đó Công ty Ngọc Đức đã mời thầu, cho xây cất hàng loạt căn nhà nói trên và nhận tiền đặt cọc của rất nhiều người ghi tên mua, ít thì dăm mười triệu đồng, có khi lên tới 50 -60% giá trị căn nhà.
Bạn,
Cũng theo báo Tiền Phong, Phòng Quản lý đô thị Quận Tân Bình cho biết: "Hiện nay, việc cưỡng chế tháo dỡ đang gặp một số khó khăn. Người mua là dân nhập cư, không có hộ khẩu tại địa phương. Khi các đoàn kiểm tra xuống thì đầu nậu tránh mặt, đẩy dân ra đối phó với cơ quan chức năng. Người mua đã mất tiền nên dù biết "xây lậu" nhưng vẫn cương quyết bảo vệ bằng được ngôi nhà. Trong khi đó, 4 công ty "dọa" sẽ trả lại đất cho chủ cũ". Cơ quan này cũng cho biết, vừa qua, Ủy ban phường15 tuy có công phát hiện nhưng không làm đến nơi đến chốn. Do đó khi Phòng Quản lý đô thị Quận Tân Bình nhận được tin báo, xuống đến hiện trường thì "gạo đã nấu sắp thành cơm", cơ sở hạ tầng đã xây gần xong.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
An toàn là điều hiếm hoi tại nhiều nơi, kể cả ở thủ đô Hà Nội. Chợp mắt một chút là có thể đụng xe, côn đồ gây sự, bị chôm đồ, cháy nhà...
Báo Thanh Niên kể chuyện Công an bắt hai người là nghi can đã trói tay, bịt miệng nạn nhân đến chết. Cả hai nghi phạm thấy ông T. say rượu nên dùng dây kẽm, băng keo trói tay chân,
Westminster (Bình Sa)- - Đại hội Liên trường Tây Ninh toàn thế giới Kỳ 5 đã diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 15 tháng 7 năm 2017 tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant,
Tối 7/7, Trung và nhóm bạn xô xát với một số thanh niên tại quán karaoke ở khu công nghiệp Đình Trám (huyện Việt Yên). Bị đuổi đánh, Trung chạy về phòng trọ lấy súng tự chế quay lại hiện trường.
Tế Hanh (1921-2009) tên thật là Trần Tế Hanh, sinh ngày 20-6-1921 tại thôn Đông Yên, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Thuở nhỏ học trường làng, rồi trường huyện.
Sài Gòn sẽ cấm chạy xe gắn máy... may quá, có thể sẽ chỉ cấm từ năm 2030. Vậy rồi, xe buýt có thay được chăng? Đành chờ xem vậy.
Vi phạm bản quyền sách là chuyện thường xảy ra, và hình như biện pháp chế tài không đủ mạnh để ngăn cản, nên cứ vẫn nghe hoài... Thậm chí, có kẻ còn khoe tài chôm bản quyền trên mạng.
Xã hội càng lúc càng bạo lực... nhìn nơi nào cũng bạo lực, cướp, rút dao...
Bạn tin vào thống kê của nhà nước Ba Đình? Có nghĩa là, bạn tin rằng tỷ lệ thất nghiệp ở VN thấp bậc nhất thế giới? Thôi nhé, chớ tin những gì con cháu ông Hồ nói.
Quân đội nên kinh doanh hay không? Đó là câu hỏi gây sôi nổi. Nếu cho quân đội kinh doanh, hiển nhiên doanh nghiệp tư nhân không cạnh tranh nổi...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.