Hôm nay,  

Quê Nghèo Sốt Đất

31/07/200300:00:00(Xem: 7095)
Bạn,
Gần đây, nhiều vùng quê ở các tỉnh miền Trung và miền Bắc đã lên cơn sốt đất. Tại tỉnh Bắc Ninh, có xã Vân Dương, huyện Quế Võ, rất nghèo, dân phải tất bật quanh năm để kiếm sống. Thế nhưng từ khi tỉnh Bắc Ninh có dự án xây dựng khu công nghiệp thì tấc đất ở đây là tấc vàng, nhiều nông dân đã thoát nghèo nhờ tiền bán đất. Báo Giáo dục-Thời Đại ghi nhận như sau.
Tại Bắc Ninh, bao quanh các thôn Vân Trại, Lãm Trại, Lãm Làng là dãy núi Dạm, núi Mè của huyện Quế Võ. Được thiên nhiên ưu đãi nên hầu hết các gia đình nơi đây đều có diện tích đất ở, đất vườn khá rộng. Tuy vậy người dân vùng bán sơn địa này dù có "nằm mơ" cũng không bao giờ nghĩ một ngày kia đất đai quê mình lại trở thành "tấc đất tấc vàng" theo đúng nghĩa. Và khi cơn sốt đất xảy ra, nhiều người do chưa kịp nắm bắt thông tin nên đã rơi vào cảnh nửa khóc nửa cười vì "bán hớ", song nhìn chung đa số dân các thôn đều hả hê trước khối tài sản chìm có giá của mình. Mọi chuyện giàu lên từ đất chỉ thực sự bắt đầu khi khu công nghiệp Quế Võ được quy hoạch với dự án xây dựng phát triển thành khu công nghiệp-dịch vụ-đô thị lớn nhất miền Bắc. Phần lớn diện tích đất của Vân Dương đã lọt vào tầm ngắm của các dự án đầu tư. Phần ruộng đồng tiếp giáp quốc lộ 18 là khu công nghiệp dịch vụ đô thị; quanh điểm cao quốc phòng sẽ là khu văn hoá thể thao, vui chơi giải trí, nghỉ mát, du lịch sinh thái... Việc triển khai đầu tư xây dựng sẽ còn là quá trình lâu dài song dân các thôn đã rậm rịch mua bán đất từ cách đó nhiều tháng. Có được sự thức thời này cũng là do những cá nhân nhiều tiền bạc, những đối tượng chuyên đầu cơ đất từ các nơi mang đến.

Đỉnh điểm cơn sốt đất là vào tháng 4/2003. Riêng thôn Vân Trại có tới 2/3 số hộ bán đất. Ngày nào cũng có người đến hỏi mua và giá đất cứ vậy leo thang: đất mặt đường (dọc theo trục đường thôn) tăng vọt lên 1.5 triệu/ m2, đất trong xóm từ 1-1.2 triệu/ m2. Trong khi đó một số gia đình bán ngay đợt đầu chỉ với giá 300-500 nghìn/ m2. Gia đình ông Lý bán gần 360 m2 đất thu về hơn 100 triệu đồng, chỉ ít ngày sau đó trị giá lô đất này đã tăng lên gấp nhiều lần. Cùng bán hớù như ông Lý còn có anh Bình, chị Lan. "Mất của giữa ban ngày" nhưng họ biết làm sao khi mà vườn tược sát chân núi lưa thưa vài cây ăn quả bỗng dưng có người đến hỏi mua nên thấy được giá là bán. Đa số đối tượng bán đất ở Vân Dương kinh tế còn khó khăn, họ muốn có được chút lưng vốn để xây dựng nhà cửa, mua sắm tiện nghi cải thiện đời sống và xoá đi cái mác nghèo khó bấy lâu.
Người dân Vân Dương giờ cũng đã thận trọng hơn về giá cả trong việc bán đất. Rút kinh nghiệm từ những vụ mua bán trước đó, họ cho rằng đất càng để càng có giá nên "đắt bán chơi, rẻ để đấy".
Bạn,
Cũng theo báo quốc nội, chuyện sốt đất ở Vân Dương diễn ra trong thời gian khá dài, các cơ quan chức năng địa phương chưa có phản ứng gì, trong tình hình như thế, nhiều nông dân nhanh chóng thoát nghèo bằng con đường bán đất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại sao? Có lẽ, mục đích đầu tiên là khai tử cách viết phiên âm. Thí dụ, kiểu truyền thống Hà Nội phiên âm "Fidel Castro" thành "Phi-đen Cát-trô"
Nói bơm tiền sang Mỹ, không có nghĩa là Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội cúng tiền cho ông Obama hay ông Trump… Cũng không phải cúng tiền cho Thị Trường Chứng Khoán New York. Chủ yếu, bơm tiền để tuyên truyền.
Có cách nào làm suy giảm trận đại dịch HIV/AIDS hay không? Có nên cai sex, từ bỏ sex, nghĩa là tình yêu chỉ là trên mây thôi, may ra sẽ giảm đà vi khuẩn bệnh HIV/AIDS?
Thực ra, sức mạnh của nhạc bolero vượt xa hơn ranh giới Sài Gòn, xa tận phía nam mũi Cà Mau, vượt cả dòng sông Bến Hải, và bây giờ đã có mặt ở khắp miền đất nước.
Chớ bảo vì sao du lịch Việt Nam không khá được. Hãy hình dung mình như một du khách quốc tế, thế rồi nhìn quanh đâu cũng thấy khác với quốc tế: nơi nào cũng rác,
Bản tin kể rằng, cận tết không ít doanh nghiệp dùng chiêu trò cho thôi việc vì làm ăn thua lỗ để né hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng tiền thưởng tết.
Tự điển Bách khoa Mở ghi rằng Lễ Tạ ơn (tiếng Anh: Thanksgiving) là một ngày lễ hàng năm được tổ chức chủ yếu tại Hoa Kỳ và Canada.
Bên Hoa Kỳ, đang mùa Lễ Tạ Ơn. Do vậy, nơi đây xin trích một số dòng thơ mang ý nghĩa về tạ ơn.
Có cách nào để quý ông trân trọng với phụ nữ hơn không? Tại sao bây giờ cứ mở báo ra đọc là thấy chuyện quý ông đánh vợ? Trong khi thời ba mẹ, thời ông bà và xa xưa hơn nữa,
Bản tin ghi rằng người phụ nữ chạy xe máy chở theo 2 con nhỏ ra bờ sông Giồng Ông Tố, bỏ lại xe trên bờ rồi kéo hai đứa trẻ xuống sông tự tử.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.