Hôm nay,  

Quê Nghèo Sốt Đất

31/07/200300:00:00(Xem: 7165)
Bạn,
Gần đây, nhiều vùng quê ở các tỉnh miền Trung và miền Bắc đã lên cơn sốt đất. Tại tỉnh Bắc Ninh, có xã Vân Dương, huyện Quế Võ, rất nghèo, dân phải tất bật quanh năm để kiếm sống. Thế nhưng từ khi tỉnh Bắc Ninh có dự án xây dựng khu công nghiệp thì tấc đất ở đây là tấc vàng, nhiều nông dân đã thoát nghèo nhờ tiền bán đất. Báo Giáo dục-Thời Đại ghi nhận như sau.
Tại Bắc Ninh, bao quanh các thôn Vân Trại, Lãm Trại, Lãm Làng là dãy núi Dạm, núi Mè của huyện Quế Võ. Được thiên nhiên ưu đãi nên hầu hết các gia đình nơi đây đều có diện tích đất ở, đất vườn khá rộng. Tuy vậy người dân vùng bán sơn địa này dù có "nằm mơ" cũng không bao giờ nghĩ một ngày kia đất đai quê mình lại trở thành "tấc đất tấc vàng" theo đúng nghĩa. Và khi cơn sốt đất xảy ra, nhiều người do chưa kịp nắm bắt thông tin nên đã rơi vào cảnh nửa khóc nửa cười vì "bán hớ", song nhìn chung đa số dân các thôn đều hả hê trước khối tài sản chìm có giá của mình. Mọi chuyện giàu lên từ đất chỉ thực sự bắt đầu khi khu công nghiệp Quế Võ được quy hoạch với dự án xây dựng phát triển thành khu công nghiệp-dịch vụ-đô thị lớn nhất miền Bắc. Phần lớn diện tích đất của Vân Dương đã lọt vào tầm ngắm của các dự án đầu tư. Phần ruộng đồng tiếp giáp quốc lộ 18 là khu công nghiệp dịch vụ đô thị; quanh điểm cao quốc phòng sẽ là khu văn hoá thể thao, vui chơi giải trí, nghỉ mát, du lịch sinh thái... Việc triển khai đầu tư xây dựng sẽ còn là quá trình lâu dài song dân các thôn đã rậm rịch mua bán đất từ cách đó nhiều tháng. Có được sự thức thời này cũng là do những cá nhân nhiều tiền bạc, những đối tượng chuyên đầu cơ đất từ các nơi mang đến.

Đỉnh điểm cơn sốt đất là vào tháng 4/2003. Riêng thôn Vân Trại có tới 2/3 số hộ bán đất. Ngày nào cũng có người đến hỏi mua và giá đất cứ vậy leo thang: đất mặt đường (dọc theo trục đường thôn) tăng vọt lên 1.5 triệu/ m2, đất trong xóm từ 1-1.2 triệu/ m2. Trong khi đó một số gia đình bán ngay đợt đầu chỉ với giá 300-500 nghìn/ m2. Gia đình ông Lý bán gần 360 m2 đất thu về hơn 100 triệu đồng, chỉ ít ngày sau đó trị giá lô đất này đã tăng lên gấp nhiều lần. Cùng bán hớù như ông Lý còn có anh Bình, chị Lan. "Mất của giữa ban ngày" nhưng họ biết làm sao khi mà vườn tược sát chân núi lưa thưa vài cây ăn quả bỗng dưng có người đến hỏi mua nên thấy được giá là bán. Đa số đối tượng bán đất ở Vân Dương kinh tế còn khó khăn, họ muốn có được chút lưng vốn để xây dựng nhà cửa, mua sắm tiện nghi cải thiện đời sống và xoá đi cái mác nghèo khó bấy lâu.
Người dân Vân Dương giờ cũng đã thận trọng hơn về giá cả trong việc bán đất. Rút kinh nghiệm từ những vụ mua bán trước đó, họ cho rằng đất càng để càng có giá nên "đắt bán chơi, rẻ để đấy".
Bạn,
Cũng theo báo quốc nội, chuyện sốt đất ở Vân Dương diễn ra trong thời gian khá dài, các cơ quan chức năng địa phương chưa có phản ứng gì, trong tình hình như thế, nhiều nông dân nhanh chóng thoát nghèo bằng con đường bán đất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu cũng trở thành tấm gương cho giới tư bản Nhật Bản học theo. Đó là chuyện lạ.
Có những bản tin đọc thấy bàng hoàng... chẳng hiểu vì sao đất nước mình ra như thế này, và chẳng hiểu vì sao đời người quá khổ như thế.
Nhìn đâu cũng thấy lo, từ chợ tới nhà, từ tiệm tới hè phố... An toàn thực phẩm là chuyện nhức nhối ai cũng lo.
“Công ty cổ phần Khai thác Khoáng sản đồng An Phú đã nhận trách nhiệm về việc gây ra cá chết hàng loạt ở thượng nguồn sông Đà.
Đó là tiếng gào thét đầy phẫn uất của bà Trần Thị Hoàng, một dân oan Tiền Giang sau khi bị lực lượng CA côn đồ cướp biểu ngữ tố cáo tham nhũng.
Phá thai là chuyện nhức nhối trong các nan đề xã hội hiện nay. Nhìn từ phía tôn giáo, tất nhiên là sai trái. Nhìn về đời sống xã hội, nhiều di chứng có thể lưu mãi trong thân xác và tâm lý người phụ nữ.
Đó là quyền lực mềm... tiếng xưa gọi là nhu quyền. Không tấn công bằng súng đạn, dao găm... mà bằng lời tuyên truyền của hướng dẫn viên du lịch.
Trên nguyên tắc là phải cấm bán nước, vì tội phản quốc là tận cùng của tai hạn, sẽ có thể dẫn tới diệt chủng cho cả một dân tộc.
Đó là con sô kinh hoàng: Ngân sách có nguy cơ mất trắng hơn 15.000 tỷ tiền thuế... Tức là sẽ mất trắng gần 674 triệu USD. Thông tấn VTC viết như thế hôm Chủ Nhật 3-7-2016.
Báo Dân Trí kể rằng Thành ủy Hà Nội vừa chỉ đạo UBND TP làm rõ, báo cáo những vấn đề liên quan đến việc ông Trần Anh Tú
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.