Hôm nay,  

Quê Nghèo Sốt Đất

31/07/200300:00:00(Xem: 7464)
Bạn,
Gần đây, nhiều vùng quê ở các tỉnh miền Trung và miền Bắc đã lên cơn sốt đất. Tại tỉnh Bắc Ninh, có xã Vân Dương, huyện Quế Võ, rất nghèo, dân phải tất bật quanh năm để kiếm sống. Thế nhưng từ khi tỉnh Bắc Ninh có dự án xây dựng khu công nghiệp thì tấc đất ở đây là tấc vàng, nhiều nông dân đã thoát nghèo nhờ tiền bán đất. Báo Giáo dục-Thời Đại ghi nhận như sau.
Tại Bắc Ninh, bao quanh các thôn Vân Trại, Lãm Trại, Lãm Làng là dãy núi Dạm, núi Mè của huyện Quế Võ. Được thiên nhiên ưu đãi nên hầu hết các gia đình nơi đây đều có diện tích đất ở, đất vườn khá rộng. Tuy vậy người dân vùng bán sơn địa này dù có "nằm mơ" cũng không bao giờ nghĩ một ngày kia đất đai quê mình lại trở thành "tấc đất tấc vàng" theo đúng nghĩa. Và khi cơn sốt đất xảy ra, nhiều người do chưa kịp nắm bắt thông tin nên đã rơi vào cảnh nửa khóc nửa cười vì "bán hớ", song nhìn chung đa số dân các thôn đều hả hê trước khối tài sản chìm có giá của mình. Mọi chuyện giàu lên từ đất chỉ thực sự bắt đầu khi khu công nghiệp Quế Võ được quy hoạch với dự án xây dựng phát triển thành khu công nghiệp-dịch vụ-đô thị lớn nhất miền Bắc. Phần lớn diện tích đất của Vân Dương đã lọt vào tầm ngắm của các dự án đầu tư. Phần ruộng đồng tiếp giáp quốc lộ 18 là khu công nghiệp dịch vụ đô thị; quanh điểm cao quốc phòng sẽ là khu văn hoá thể thao, vui chơi giải trí, nghỉ mát, du lịch sinh thái... Việc triển khai đầu tư xây dựng sẽ còn là quá trình lâu dài song dân các thôn đã rậm rịch mua bán đất từ cách đó nhiều tháng. Có được sự thức thời này cũng là do những cá nhân nhiều tiền bạc, những đối tượng chuyên đầu cơ đất từ các nơi mang đến.

Đỉnh điểm cơn sốt đất là vào tháng 4/2003. Riêng thôn Vân Trại có tới 2/3 số hộ bán đất. Ngày nào cũng có người đến hỏi mua và giá đất cứ vậy leo thang: đất mặt đường (dọc theo trục đường thôn) tăng vọt lên 1.5 triệu/ m2, đất trong xóm từ 1-1.2 triệu/ m2. Trong khi đó một số gia đình bán ngay đợt đầu chỉ với giá 300-500 nghìn/ m2. Gia đình ông Lý bán gần 360 m2 đất thu về hơn 100 triệu đồng, chỉ ít ngày sau đó trị giá lô đất này đã tăng lên gấp nhiều lần. Cùng bán hớù như ông Lý còn có anh Bình, chị Lan. "Mất của giữa ban ngày" nhưng họ biết làm sao khi mà vườn tược sát chân núi lưa thưa vài cây ăn quả bỗng dưng có người đến hỏi mua nên thấy được giá là bán. Đa số đối tượng bán đất ở Vân Dương kinh tế còn khó khăn, họ muốn có được chút lưng vốn để xây dựng nhà cửa, mua sắm tiện nghi cải thiện đời sống và xoá đi cái mác nghèo khó bấy lâu.
Người dân Vân Dương giờ cũng đã thận trọng hơn về giá cả trong việc bán đất. Rút kinh nghiệm từ những vụ mua bán trước đó, họ cho rằng đất càng để càng có giá nên "đắt bán chơi, rẻ để đấy".
Bạn,
Cũng theo báo quốc nội, chuyện sốt đất ở Vân Dương diễn ra trong thời gian khá dài, các cơ quan chức năng địa phương chưa có phản ứng gì, trong tình hình như thế, nhiều nông dân nhanh chóng thoát nghèo bằng con đường bán đất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Lao Động, từ hạ tuần tháng Tư đến nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên, hàng trăm người đã đổ về khu vực sông Ba đào bới lòng sông để tìm đá đẹp làm cảnh.
Theo báo SGGP, thành phố Sài Gòn hiện còn 100 địa điểm bị ngập nước trong mùa mưa, trong đó, có 61 địa điểm trong khu vực nội thành 
Theo báo SGGP, trên địa bàn thành phố Huế, đã hơn 10 năm qua, ngay trước cổng chợ Đông Ba (phường Phú Hòa),
Theo ghi nhận của ngành lao động VN, mỗi năm thành phố Sài Gòn tiếp nhận khoảng 240 ngàn người nhập cư.
Theo ghi nhận của các chuyên viên khí tượng, thủy văn VN, mùa khô năm 2008 tại miền Tây Nam phần sẽ vô cùng khắc nghiệt.
Theo báo Sài Gòn, tại vùng biển tỉnh Kiên Giang của miền Tây Nam phần, có khu vực Hòn Nghệ là nơi quy tụ nhiều thợ lặn bát cá dưới biển.
Theo ghi nhận của báo Sài Gòn, từ trung tuần tháng 4 đến nay, giá gạo tăng đột  ngột đã ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân
...tại miền Tây Nam phần, ở những vùng bị thu hồi đất làm dự án ở Long An hiện nay, số nông dân thất nghiệp ngày càng đông
Theo ghi nhận của báo Sài Gòn, từ hơn 1 tháng qua, giá dầu leo thang, nghề đi biển của ngư dân Đà Nẵng cũng điêu đứng theo
Theo ghi nhận của báo Sài Gòn, giữa lúc dịch cúm gia cầm, heo tai xanh còn âm ỉ thì các tỉnh miền Tây Nam phần lại đối diện với nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.