Hôm nay,  

Quê Nghèo Sốt Đất

31/07/200300:00:00(Xem: 6586)
Bạn,
Gần đây, nhiều vùng quê ở các tỉnh miền Trung và miền Bắc đã lên cơn sốt đất. Tại tỉnh Bắc Ninh, có xã Vân Dương, huyện Quế Võ, rất nghèo, dân phải tất bật quanh năm để kiếm sống. Thế nhưng từ khi tỉnh Bắc Ninh có dự án xây dựng khu công nghiệp thì tấc đất ở đây là tấc vàng, nhiều nông dân đã thoát nghèo nhờ tiền bán đất. Báo Giáo dục-Thời Đại ghi nhận như sau.
Tại Bắc Ninh, bao quanh các thôn Vân Trại, Lãm Trại, Lãm Làng là dãy núi Dạm, núi Mè của huyện Quế Võ. Được thiên nhiên ưu đãi nên hầu hết các gia đình nơi đây đều có diện tích đất ở, đất vườn khá rộng. Tuy vậy người dân vùng bán sơn địa này dù có "nằm mơ" cũng không bao giờ nghĩ một ngày kia đất đai quê mình lại trở thành "tấc đất tấc vàng" theo đúng nghĩa. Và khi cơn sốt đất xảy ra, nhiều người do chưa kịp nắm bắt thông tin nên đã rơi vào cảnh nửa khóc nửa cười vì "bán hớ", song nhìn chung đa số dân các thôn đều hả hê trước khối tài sản chìm có giá của mình. Mọi chuyện giàu lên từ đất chỉ thực sự bắt đầu khi khu công nghiệp Quế Võ được quy hoạch với dự án xây dựng phát triển thành khu công nghiệp-dịch vụ-đô thị lớn nhất miền Bắc. Phần lớn diện tích đất của Vân Dương đã lọt vào tầm ngắm của các dự án đầu tư. Phần ruộng đồng tiếp giáp quốc lộ 18 là khu công nghiệp dịch vụ đô thị; quanh điểm cao quốc phòng sẽ là khu văn hoá thể thao, vui chơi giải trí, nghỉ mát, du lịch sinh thái... Việc triển khai đầu tư xây dựng sẽ còn là quá trình lâu dài song dân các thôn đã rậm rịch mua bán đất từ cách đó nhiều tháng. Có được sự thức thời này cũng là do những cá nhân nhiều tiền bạc, những đối tượng chuyên đầu cơ đất từ các nơi mang đến.

Đỉnh điểm cơn sốt đất là vào tháng 4/2003. Riêng thôn Vân Trại có tới 2/3 số hộ bán đất. Ngày nào cũng có người đến hỏi mua và giá đất cứ vậy leo thang: đất mặt đường (dọc theo trục đường thôn) tăng vọt lên 1.5 triệu/ m2, đất trong xóm từ 1-1.2 triệu/ m2. Trong khi đó một số gia đình bán ngay đợt đầu chỉ với giá 300-500 nghìn/ m2. Gia đình ông Lý bán gần 360 m2 đất thu về hơn 100 triệu đồng, chỉ ít ngày sau đó trị giá lô đất này đã tăng lên gấp nhiều lần. Cùng bán hớù như ông Lý còn có anh Bình, chị Lan. "Mất của giữa ban ngày" nhưng họ biết làm sao khi mà vườn tược sát chân núi lưa thưa vài cây ăn quả bỗng dưng có người đến hỏi mua nên thấy được giá là bán. Đa số đối tượng bán đất ở Vân Dương kinh tế còn khó khăn, họ muốn có được chút lưng vốn để xây dựng nhà cửa, mua sắm tiện nghi cải thiện đời sống và xoá đi cái mác nghèo khó bấy lâu.
Người dân Vân Dương giờ cũng đã thận trọng hơn về giá cả trong việc bán đất. Rút kinh nghiệm từ những vụ mua bán trước đó, họ cho rằng đất càng để càng có giá nên "đắt bán chơi, rẻ để đấy".
Bạn,
Cũng theo báo quốc nội, chuyện sốt đất ở Vân Dương diễn ra trong thời gian khá dài, các cơ quan chức năng địa phương chưa có phản ứng gì, trong tình hình như thế, nhiều nông dân nhanh chóng thoát nghèo bằng con đường bán đất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Xăm mình đang trở thành "mốt" của nhiều giới trẻ trong nước. Người đi xăm có cả nam, cả nữ. Chỉ cần vài trăm ngàn, những con rồng, sư tử, bông hoa hồng... sẽ qua bàn tay thợ xăm "ngự" lên ngực, lên vai khách. Báo Kinh Tế-Đô Thị viết về các lò xăm mình tại Hà Nội qua đoạn ký sự như sau.
Chiều 27-4, tại Tam Kỳ, Quảng Nam, Tòa án CSVN tối cao đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án chìm đò làm chết 18 em học sinh ở bến đò Cà Tang, làng mỏ Nông Sơn, xã Quế Trung, huyện Quế Sơn, vào chiều 19-5-2003, theo kháng cáo phần dân sự của 18 gia đình có con bị nạn. Bị cáo là 2 ông già anh em ruột, người lái đò gây ra tai nạn là ông Võ Nghĩnh (82 tuổi), và chủ chiếc đò là ông Võ Quang Trang, 76 tuổi.
Hàng năm, cứ vào khoảng tháng 3-4, tại các trường đại học ở VN, sinh viên năm cuối lo tập trung thời gian để làm luận văn tốt nghiệp Trong khi nhiều sinh viên gò mình trên những trang tài liệu hay lăn lộn thực tế để lấy biểu số liệu thì có không ít người lại có thể đàng hoàng trở thành những cử nhân, mà chẳng phải đổ một giọt mồ hôi nào! Những sinh viên này đã mua luận văn tại các chợ để nộp cho hội đồng giám khảo kỳ thi tốt nghiệp. Báo Tuổi Trẻ viết như sau.
Nhiều năm gần đây, cứ từ tháng 4 đến tháng 9, là các doanh nghiệp, nhất là hai ngành dệt may, da giày, tại TP.SG lại la làng vì "thiếu lao động". Một nguyên nhân là do sử dụng lao động kiểu "vắt chanh bỏ vỏ". Báo Tuổi Trẻ viết như sau.
Một trong những nghề phụ mưu sinh của các sinh viên đại học ngoại ngữ tại VN là dạy tiếng Việt cho người nước ngoài. Đây là một lĩnh vực kiếm tiền rất khó, không phải sinh viên nào cũng làm được. Không chỉ cần ó trình độ cơ bản là Anh ngữ, hay một vài ngôn ngữ quốc tế phổ biến khác là trung gian, là cầu nối để dạy, giao tiếp, mà hơn thế nữa sinh viên phải am hiểu về lịch sử, văn hoá, địa danh, các phong tục tập quán
Theo báo quốc nội, tại VN, băng đĩa ngoài luồng giờ đây đã trở thành một hàng hoá giống như những mớ rau, mớ cỏ ngoài phố đang gây ra sự lo ngại cho nhiều bậc phụ huynh có con ở tuổi mới lớn. Những kẻ bán rong băng đĩa lậu ngang nhiên hành nghề trên vỉa hè, tại các tụ điểm hàng quán, họ chỉ cần cầm theo một túi nilông nhỏ bên trong để vài chục chiếc đĩa là có thể vật vờ tay cầm vài chiếc đĩa mời chào khách hàng
Tôm chết, dịch cúm gia cầm là những cơn bão khô càn quét qua từng làng mạc nông thôn. Làng mạc xác xơ vì những cơn bão khô dữ dội. Báo Người Lao Động diễn họa rằng "nông dân Việt Nam vẫn phải đi biển trên những con thuyền rách nát" và đang đối mặt với đói nghèo ... Báo NLĐ viết về tình cảnh khốn khổ của nông dân miền Tây như sau.
Gần đây, trên hệ thống hỏa xa Bắc-Nam, tại các đèo dốc như: Khe Nét, Hải Vân, Dầu Giây, Pom Han, Đồng Giao, Nghĩa Thuận... thường xuyên xảy ra tình trạng "lâm tặc" dùng goòng tự chế để vận chuyển gỗ lậu. Báo quốc nội phân tích rằng Hành vi của lâm tặc không những ảnh hưởng đến hành trình chạy tàu, làm mất an ninh trật tự đường sắt mà còn đe doạ trực tiếp đến tính mạng của hàng trăm hành khách đi tàu.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, cứ mỗi dịp hè đến, nước sông Hương lại bị nhiễm mặn. Dân Huế lo nhưng không sao tránh khỏi. Năm nay, nước mặn đến sớm. Mới cuối tháng 3, nước đã tràn ngược vào sông Hương, vượt quá điểm cấp nước giả viên tại cầu đường sát Bạch Hổ. Tại đây, độ mặn hiện đo được ở đáy sông là 5880 mg NaCl/lit, điểm cách mặt nước 05m là 71 Mg NaCl.
Theo báo Tuổi Trẻ, nhiều ngày qua, người dân Long An nói chung, tại thị xã Tân An nói riêng, luôn quan tâm lo lắng, đồn đại với nhau về chuyện "Bệnh viện Đa khoa tỉnh mới xuất hiện một loại bệnh lạ, lây nhiễm rất nhanh, bất cứ ai vào bệnh viện cũng bị lây nhiễm, kể cả y - bác sĩ của bệnh viện cũng không thể tránh khỏi"...Để tìm hiểu xem câu chuyện trên là sự thật hay chỉ là những lời đồn đại, phóng viên TT đã đến Bệnh viện Đa khoa Long An và ghi nhận như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.