Hôm nay,  

Chuyện Thi Hộ, Thi Thuê

20/08/200300:00:00(Xem: 4761)
Bạn,
Trong thời gian qua, nhiều đường dây thi thuê ở Hà Nội và Huế bị phá vỡ. Thực ra, hiện tượng thi hộ, thi thuê trong tuyển sinh đại học nói riêng và trong thi cử nói chung ở VN không có gì mới. Dù đã từng bị phát giác và xét xử rải rác ở vài nơi các năm qua, chúng vẫn tồn tại, âm thầm phát triển với những thủ đoạn ngày càng tinh vi và có quy mô, có tổ chức hơn. Báo Giáo Dục-Thời Đại ghi như sau.
Mùa tuyển sinh vừa qua,việc sinh viên Thái Hồng Sơn của Trường Đại học Giao thông vận tải liều lĩnh về thi thuê tại chính ngay trường mình đang học và bị lộ chỉ là hiện tượng "giọt nước đầy làm tràn ly" hay một "mắt xích" yếu nhất bị đứt trong cả một "dây chuyền công nghệ" thi hộ, thi thuê vẫn tồn tại và phát triển bấy lâu nay trong nền giáo dục VN.
Với quy chế và cung cách coi thi tuyển sinh như hiện nay, việc phát hiện các trường hợp thi hộ, thi thuê rất hạn chế. Trừ những trường hợp quá lộ liễu như thí sinh Thái Hồng Sơn của Đại học Giao thông vận tải hay một số "gà" chưa có kinh nghiệm, sự lúng túng và mất bình tĩnh để lộ ra ngoài gây nghi vấn cho các giám thị mới bị phát hiện, còn đa số các trường hợp khác có thể lọt lưới một cách dễ dàng. Để dự thi, theo quy định, thí sinh đi thi phải có thẻ dự thi kèm theo một loại giấy tờ tùy thân có dán ảnh (chứng minh thư hoặc thẻ học sinh), bản sao bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Một thí sinh trong đường dây thi thuê có thể dễ dàng có một bộ hồ sơ giả gồm thẻ dự thi thật có dán ảnh được đóng dấu giáp lai nghiêm chỉnh kèm theo một số giấy tờ giả khác như chứng minh thư (hoặc thẻ học sinh), bản sao bằng tốt nghiệp giả... Trong đó việc làm chứng minh thư giả mạo đối với các "gà" trong đường dây thi thuê là khó hơn cả. Tuy nhiên, điều này cũng dễ dàng được các ông trùm và "gà" lách qua bởi trong quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nếu thí sinh có một loại giấy tờ khác có dán ảnh chứng minh người đi thi và người trong ảnh trên giấy tờ là một thì thí sinh vẫn được dự thi bình thường. Như vậy, các thí sinh có thẻ dự thi kèm theo bảo sao bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời là đủ điều kiện dự thi. Đây chính là kẽ hở để các đường dây thi thuê có thể dễ dàng làm hồ sơ giả cho các "gà". Hồ sơ giả nhưng phiếu báo thi là thật, ảnh thật nên hầu hết các giám thị coi thi không thể phát hiện các "gà" này. Còn khi đã yên vị ở trong phòng thi thì mọi chuyện còn lại quá dễ dàng. Các cặp thi thuê cho nhau chỉ cần ghi tên và số báo danh hoán đổi cho nhau trên bài thi là xong.

Bạn,
Cũng theo báo quốc nội, hầu hết các giám thị không kiểm tra chặt chẽ xem thí sinh có ghi đúng tên và số báo danh của mình trên thẻ dự thi vào bài làm hay không, nhất là khi mỗi thí sinh làm tới 2-3 tờ giấy thi. Đa số các giám thị đều ký tên vào giấy thi trước khi phát cho thí sinh và không kiểm tra việc ghi tên và số báo danh của thí sinh. Khi thu bài thì hầu như không có giám thị nào đối chiếu thẻ dự thi với tên và số báo danh của thí sinh trên bài thi. Đặc biệt là trong tình hình hiện nay, đội ngũ giám thị coi thi tuyển sinh còn khá lộn xộn, không được chú trọng và kiểm tra chặt chẽ, có rất nhiều phòng thi trong đó cả hai giám thị đều không phải là giáo viên. Những sinh viên và một số viên của các cơ quan tham gia công tác coi thi theo "mùa tuyển sinh" này, khó có đủ kinh nghiệm và chuyên môn cần thiết để phát giác các sự gian lận nói trên...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.