Hôm nay,  

Chặt Vườn Cây Làm Củi

19/05/200600:00:00(Xem: 3767)

Theo báo SGGP, trong mùa nắng năm nay, tại một số xã thuộc 2 huyện Củ Chi, Hóc Môn của ngoại thành, nhiều vườn xoài, nhãn đã bị đốn bỏ, cây ra trái bị chặt để làm củi. Nhiều nông dân ở các huyện này hiện đang lâm vào cảnh khốn đốn, nợ nần vì đã vay tiền đầu tư vào các vườn cây ăn trái, nhưng đến mùa thu hoạch thì lại trắng tay vì cây ra trái kém phẩm lượng, không bán được trên thị trường, gọi lái thương đến để bán củi cũng không có người mua. <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Báo SGGP cho biết:  giải thích về hiện tượng này, các kỹ sư nghiệp phân tích rằng vùng đất ở các xã Tân Thạnh Đông, Tân Thạnh Tây, Tân Phú Trung, Hòa Phú... huyện Củ Chi hay Đông Thạnh, Tân Hiệp, Xuân Thới Thượng, Xuân Thới Sơn... huyện Hóc Môn là đất cát pha thịt nên nghèo dinh dưỡng. Vào mùa nắng, đất ở đây khô cằn và thiếu nước trầm trọng, trong khi mạch nước ngầm sụt giảm mạnh. Vì vậy, trồng cây ăn trái như xoài, nhãn trên đất này nếu bón phân, tưới nước nhiều thì dễ lỗ vốn, nhưng nếu bỏ mặc thì cây ăn trái sẽ mau chóng còi cọc, cho trái kém chất lượng, thị trường không chấp nhận.

 

Ghi nhận về tình cảnh của những nông dân phá sản vì lập vườn, báo SGGP nêu ra trường 2 hợp như sau: Ông Nguyễn Văn Ba ở phường 26 quận Bình Thạnh TPSG, trước năm 2000 mua gần 2 ha đất ở xã Tân Thạnh Tây huyện Củ Chi lập vườn cây ăn trái và đào ao nuôi cá. Dù đến nay vườn nhãn và xoài đã cho trái, nhưng ông chỉ bán được "ba đồng, ba cắc", trong khi vốn đầu tư gần 2 tỷ đồng. Đã vậy, ông còn phải thuê người trông coi để giữ vườn. Tương tự, ông Phạm Văn Thanh ở ấp Cây Da xã Tân Phú Trung huyện Củ Chi cũng đầu tư lập vườn nhãn da bò hơn 1 ha. Ông kể: "Năm thứ 3 từ khi lập vườn, nhãn cho ra trái chiến, bán được cả mùa khoảng 3 - 4 triệu đồng. Mùa thứ hai, thứ ba không khá hơn, thương lái đến chê lên chê xuống... Gọi thương lái đến bán củi cũng bị chê: Cây nhãn có củi bao nhiêu mà bán!"

 

Bạn,

 

Cũng theo báo SGGP, các kỹ sư nông nghiệp đã từng khuyến cáo, vùng đất trảng cát pha nên trồng tầm vông hoặc tre, trúc lấy măng hoặc chuyển sang trồng đậu phộng, bầu, bí, dưa, cà... một số nông dân đã làm và thành công. Thế nhưng, không phải nông dân nào cũng sớm nhận ra và tìm đúng hướng chuyển loại cây trồng, để rồi lâm vào tình cảnh bi đát khi phải đốn bỏ cả vườn cây để làm củi.  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Bình Định, từ hàng chục năm qua, có một&nbsp; phiên chợ nón&nbsp;ở Gò Găng
Bạn, Theo ghi nhận của báo Lao Động,tại khu vực miền núi các tỉnh Bắc của miền Trung, hiện nay giữa thăm thẳm
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, sau đợt nắng hạn kéo dài tràn qua tỉnh Quảng Trị
Theo báo Sài Gòn, tại vùng Tây Nguyên, trên địa bàn tỉnh Đắc Nông, ngành kiểm lâm đã báo động về nạn phá rừng
Bạn, Theo báo Người Lao Động, tại miền Đông Nam phần, dịch heo tai xanh đang bùng phát
Bạn, Theo ghi nhận của báo Sài Gòn, tại miền Trung, trên địa bàn tỉnh Phú Yên
Theo báo Sài Gòn, nhiều tỉnh ở miền Tây Nam phần đang đối mặt với tình trạng sạt lở nghiêm trọng
Theo báo Sài Gòn, hiện nay Tây nguyên đang vào mùa mưa
Bạn, Theo báo Sài Gòn, trong hệ thống giao thông hỏa xa tại VN, tuyến đường Bắc - Nam
Theo báo Sài Gòn, trong những ngày vưà qua, tại VN, nông dân ở nhiều tỉnh đang khốn đốn vì các loại dịch bệnh
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.