Hôm nay,  

Chặt Vườn Cây Làm Củi

19/05/200600:00:00(Xem: 3726)

Theo báo SGGP, trong mùa nắng năm nay, tại một số xã thuộc 2 huyện Củ Chi, Hóc Môn của ngoại thành, nhiều vườn xoài, nhãn đã bị đốn bỏ, cây ra trái bị chặt để làm củi. Nhiều nông dân ở các huyện này hiện đang lâm vào cảnh khốn đốn, nợ nần vì đã vay tiền đầu tư vào các vườn cây ăn trái, nhưng đến mùa thu hoạch thì lại trắng tay vì cây ra trái kém phẩm lượng, không bán được trên thị trường, gọi lái thương đến để bán củi cũng không có người mua. <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Báo SGGP cho biết:  giải thích về hiện tượng này, các kỹ sư nghiệp phân tích rằng vùng đất ở các xã Tân Thạnh Đông, Tân Thạnh Tây, Tân Phú Trung, Hòa Phú... huyện Củ Chi hay Đông Thạnh, Tân Hiệp, Xuân Thới Thượng, Xuân Thới Sơn... huyện Hóc Môn là đất cát pha thịt nên nghèo dinh dưỡng. Vào mùa nắng, đất ở đây khô cằn và thiếu nước trầm trọng, trong khi mạch nước ngầm sụt giảm mạnh. Vì vậy, trồng cây ăn trái như xoài, nhãn trên đất này nếu bón phân, tưới nước nhiều thì dễ lỗ vốn, nhưng nếu bỏ mặc thì cây ăn trái sẽ mau chóng còi cọc, cho trái kém chất lượng, thị trường không chấp nhận.

 

Ghi nhận về tình cảnh của những nông dân phá sản vì lập vườn, báo SGGP nêu ra trường 2 hợp như sau: Ông Nguyễn Văn Ba ở phường 26 quận Bình Thạnh TPSG, trước năm 2000 mua gần 2 ha đất ở xã Tân Thạnh Tây huyện Củ Chi lập vườn cây ăn trái và đào ao nuôi cá. Dù đến nay vườn nhãn và xoài đã cho trái, nhưng ông chỉ bán được "ba đồng, ba cắc", trong khi vốn đầu tư gần 2 tỷ đồng. Đã vậy, ông còn phải thuê người trông coi để giữ vườn. Tương tự, ông Phạm Văn Thanh ở ấp Cây Da xã Tân Phú Trung huyện Củ Chi cũng đầu tư lập vườn nhãn da bò hơn 1 ha. Ông kể: "Năm thứ 3 từ khi lập vườn, nhãn cho ra trái chiến, bán được cả mùa khoảng 3 - 4 triệu đồng. Mùa thứ hai, thứ ba không khá hơn, thương lái đến chê lên chê xuống... Gọi thương lái đến bán củi cũng bị chê: Cây nhãn có củi bao nhiêu mà bán!"

 

Bạn,

 

Cũng theo báo SGGP, các kỹ sư nông nghiệp đã từng khuyến cáo, vùng đất trảng cát pha nên trồng tầm vông hoặc tre, trúc lấy măng hoặc chuyển sang trồng đậu phộng, bầu, bí, dưa, cà... một số nông dân đã làm và thành công. Thế nhưng, không phải nông dân nào cũng sớm nhận ra và tìm đúng hướng chuyển loại cây trồng, để rồi lâm vào tình cảnh bi đát khi phải đốn bỏ cả vườn cây để làm củi.  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bạn, Theo báo Sài Gòn, từ cuối tháng 2/2010 đến nay, tại vùng cận sơn tỉnh Quảng Ngãi, cọp đã xuất hiện
Bạn, Theo báo Sài Gòn, tại miền Nam, hệ thống sông Đồng Nai nằm trên địa bàn 12 tỉnh, thành phố
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, người dân ở xã An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng
Theo báo Sài Gòn, thời tiết nắng nóng khắc nghiệt tại các tỉnh Tây Nguyên đang gây nhiều khó khăn cho cuộc sống của người dân
Bạn, Theo các chuyên viên môi trường, thành phố Sài Gòn sẽ ngập nặng hơn trong mùa mưa này
Theo báo SGGP, những ngày qua, người dân ở phường 15 quận 8,thành phố Sài Gòn liên tục cầu cứu báo chí
Theo ghi nhận của báo Sài Gòn, tại miền Bắc VN, sông Hồng chảy qua địa phận thành phố Hà Nội đang khô cạn
Bạn, Theo báo Sài Gòn, trong hơn 1 tháng qua, trên địa bàn tỉnh An Giang,&nbsp; Quốc lộ 91 đã liên tục bị sạt lở.
Bạn, Theo báo Sài Gòn, chỉ trong tháng 2 và tháng 3 vưà qua,&nbsp;&nbsp; tại tỉnh Đắc Lắc lại có thêm 2 con voi bị chết
Theo các nhà nghiên cứu nhân văn, tại vùng Tây Nguyên,&nbsp; bến nước là một nét văn hóa rất đặc trưng
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.