Hôm nay,  

Gia Cư Đô Thị

18/06/200200:00:00(Xem: 6458)
Bạn,
Theo báo Kinh Tế Sài Gòn , trong một cuộc hội thảo về "Quản lý chất lượng đầu tư-xây dựng và sử dụng chung cư " vừa được tổ chức tại Sài Gòn, các chuyên viên về gia cư nhận xét răng chất lượng chung cư tại nhiều thành phố ở VN ở mức kém và trung bình, không có chung cư nào đạt chất lượng tốt. Thậm chí có nhiều chung cư xếp vào loại nguy hiểm, cần có biện pháp sửa chưã hoặc phá dỡ ngay, riêng tại Hà Nội và Sài Gòn có trên 100 chung cư. Trình bày về hiện trạng này, báo KTSG đã ghi nhận như sau.

Theo lời tiên sĩ Nguyễn Xuân Chính thuộc Viện Khoa học và Xây dựng, một nhóm nghiên cứu đã khảo sát chi tiết 42 chung cư và đưa ra mức độ hư hỏng kết cấu: lún, nứt, gỉ cốt thép, mủn vưã xây, thấm dột, gia tăng tải trọng, hư mối nối.

Tại Việt Trì, Hải Phòng, Thanh Hóa và Vinh, chung cư có niên hạn sử dụng 25-40 năm, hư hỏng chủ yếu là ăn moon coat thép, kèm theo là hiện tượng mủn vưã, thấm dột… làm giảm khả năng chịu lực.

Chung cư ở Hà Nội thì lún móng dẫn tới nứt, vỡ kết cấu. Tại một số khu vực có nền đất yếu như Ngọc Khánh, Giảng Võ, Thành Công, Quỳnh Mai, các công trình lắp ghép tấm lớn cao 5 tầng bị lún rất nặng, có nơi lún đến 1 mét (A 6 Giảng Võ), 0.7 mét ( E7 Quỳnh Mai). Ngoài ra ở các chung cư này còn có dạng hư hỏng như hư mối nối, coat thép bị gỉ (khu Kim Liên); hiện tượng thấm dột khu vệ sinh thì dường như chung cư nào cũng có.

Ở Sài Gòn và Đà Nẵng, các chung cư cũng bị lún, nhưng không bằng Hà Nội. Ở Đà Nẵng có hiện tượng gỉ coat thép hàng loạt trên các công trình lâu năm (trên 45 năm ) ở khu 18 Hùng Vương. Ở Sài Gòn, gỉ coat thép và thấm dột là hiện tượng phổ biến.

Kết cấu chung cư được chia r a làm 3 nhóm: nhóm 1 là chưa bị hư hỏng; nhóm 2 là hư hỏng ở mức độ nhẹ, hư mối nối, thấm dột; nhóm 3 là hư hỏng ở mức nặng. Theo nhóm nghiên cứu, chỉ có các chung cư xây từ năm 1995 trở đi mới thuộc nhóm 1 như khu Nguyễn Thiện Thuật ở Đà Nẵng, khu nhà cho chương trình giải tỏa kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè. Nhóm này chiếm khoảng 10-20%. Phần lớn chung cư hiện nay thuộc nhóm 2 nhu các chung cư ở khu Trung Tự, Vĩnh Hồ, Nghiã Tân, Tương Mai…(Hà Nội); khu Hòa Cường (Đà Nẵng), khu Chợ Quán (Sài Gòn) chiếm khoảng 50-60%. Chung cư thuộc nhóm 3 chiếm khoảng 20-30%, gồm các khu Hòa Phong (Việt Trì); Kim Liên, Ngọc Khánh, Giảng Võ (Hà Nội), Quang Trung (Vinh), Thanh Đa (Sài Gòn).

Bạn,
Cũng theo KTSG, hầu hết chung cư nào bị ô nhiễm không khí với các loại khí tạp như CO, SO2. Tình trạng ô nhiễm nước thải sinh hoạt cũng vượt quá quy định nhiều lần, kể cả những chung cư xây sau năm 1995 như lô E 300 Chương Dương Sài Gòn. Tiện nghi sinh hoạt không cao, trung bình mỗi người chỉ sử dụng khoảng 4-6 mét vuông, hệ thống cấp nước không liên tục, quy hoạch đường ống cấp nước loan xộn, hệ thống điện đa phần lắp nổi, không có hệ thống báo cháy, cưú hỏa….

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Xăng giả làm cháy xe khách? Hay vì nổ bánh xe gây ra? Câu chuyện ở Sóc Trăng: Cháy xe khách ở Sóc Trăng, có liên quan đến xăng giả Trịnh Sướng?
“Điều 12 của Luật Phòng chống tác hại của rượu bia quy định: Quảng cáo không thể hiện các nội dung như: Có thông tin, hình ảnh nhằm khuyến khích uống rượu, bia; thông tin rượu, bia có tác dụng tạo sự trưởng thành, thành đạt, thân thiện, hấp dẫn về giới tính; hướng đến trẻ em, học sinh, sinh viên, thanh niên, phụ nữ mang thai.
Miền Tây bị cơn thiếu nước hành thê thảm… Báo Con Người & Thiên Nhiên kể: Mấy tháng nay, người dân ở nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang khổ sở với đợt hạn hán gay gắt. Họ mòn mỏi chờ mưa xuống do không thể sạ lúa
Xuất cảnh là phải nộp thuế… Hóa ra trước giờ, trốn thuế vẫn được xuât cảnh chăng?
Chuyện thanh tra tới vòi tiền là bình thường… nhưng bị lộ mới là chuyện lạ… Báo Thanh Niên kể: Liên quan đến vụ việc Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản hành vi vòi tiền ngày 12.6, đến chiều ngày 13/6/2019, nhóm 5 cán bộ trong đoàn thanh tra Bộ này vẫn bị tạm giữ tại Vĩnh Phúc.
Cho vay cắt cổ là hiện tượng phổ biến… Cá mập chủ nợ nhìn đâu cũng thấy… Báo Sức Khỏe & Đời Sống kể chuyện Nha Trang: Nạn cho vay nặng lãi, tín dụng đen đang phát triển ngày càng rầm rộ và phức tạp ở Nha Trang (Khánh Hòa).
Báo Giác Ngộ kể về vị Đại đức mở lớp dạy ngoại ngữ, kỹ năng cho bạn trẻ… Đây hẳn nhiên là một mô hình cần áp dụng ở khắp nơi để giúp giới trẻ học tiếng Anh sớm hơn.
Lại chuyện bằng cấp bất minh… Hiệu Trưởng Đại Học cũng lộ ra chuyện bằng cấp… Báo Thanh Niên hỏi: Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng sử dụng bằng cấp có hợp pháp không?
Thôn tính… Tàu thôn tính Ta… Đó là chuyện doanh nghiệp. Báo Dân Trí kể chuyện và báo động “Cảnh báo doanh nghiệp Việt bị Trung Quốc thôn tính”… Cục Đầu tư nước ngoài nhận định việc gia tăng đầu tư FDI từ Trung Quốc có thể mang đến một số hệ lụy và cảnh báo nguy cơ nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị thâu tóm, thôn tính thông qua hoạt động mua bán cổ phần...
Trong khi đó, bản tin Vietnam Plus kể: Nhiều bệnh nhân ung thư không chết vì khối u mà chết vì suy dinh dưỡng. Việt Nam đang có khoảng 300.000 người mắc bệnh ung thư. Con số thống kê ước tính mỗi năm cả nước có 115.000 người tử vong
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.