Hôm nay,  

Gia Cư Đô Thị

18/06/200200:00:00(Xem: 7191)
Bạn,
Theo báo Kinh Tế Sài Gòn , trong một cuộc hội thảo về "Quản lý chất lượng đầu tư-xây dựng và sử dụng chung cư " vừa được tổ chức tại Sài Gòn, các chuyên viên về gia cư nhận xét răng chất lượng chung cư tại nhiều thành phố ở VN ở mức kém và trung bình, không có chung cư nào đạt chất lượng tốt. Thậm chí có nhiều chung cư xếp vào loại nguy hiểm, cần có biện pháp sửa chưã hoặc phá dỡ ngay, riêng tại Hà Nội và Sài Gòn có trên 100 chung cư. Trình bày về hiện trạng này, báo KTSG đã ghi nhận như sau.

Theo lời tiên sĩ Nguyễn Xuân Chính thuộc Viện Khoa học và Xây dựng, một nhóm nghiên cứu đã khảo sát chi tiết 42 chung cư và đưa ra mức độ hư hỏng kết cấu: lún, nứt, gỉ cốt thép, mủn vưã xây, thấm dột, gia tăng tải trọng, hư mối nối.

Tại Việt Trì, Hải Phòng, Thanh Hóa và Vinh, chung cư có niên hạn sử dụng 25-40 năm, hư hỏng chủ yếu là ăn moon coat thép, kèm theo là hiện tượng mủn vưã, thấm dột… làm giảm khả năng chịu lực.

Chung cư ở Hà Nội thì lún móng dẫn tới nứt, vỡ kết cấu. Tại một số khu vực có nền đất yếu như Ngọc Khánh, Giảng Võ, Thành Công, Quỳnh Mai, các công trình lắp ghép tấm lớn cao 5 tầng bị lún rất nặng, có nơi lún đến 1 mét (A 6 Giảng Võ), 0.7 mét ( E7 Quỳnh Mai). Ngoài ra ở các chung cư này còn có dạng hư hỏng như hư mối nối, coat thép bị gỉ (khu Kim Liên); hiện tượng thấm dột khu vệ sinh thì dường như chung cư nào cũng có.

Ở Sài Gòn và Đà Nẵng, các chung cư cũng bị lún, nhưng không bằng Hà Nội. Ở Đà Nẵng có hiện tượng gỉ coat thép hàng loạt trên các công trình lâu năm (trên 45 năm ) ở khu 18 Hùng Vương. Ở Sài Gòn, gỉ coat thép và thấm dột là hiện tượng phổ biến.

Kết cấu chung cư được chia r a làm 3 nhóm: nhóm 1 là chưa bị hư hỏng; nhóm 2 là hư hỏng ở mức độ nhẹ, hư mối nối, thấm dột; nhóm 3 là hư hỏng ở mức nặng. Theo nhóm nghiên cứu, chỉ có các chung cư xây từ năm 1995 trở đi mới thuộc nhóm 1 như khu Nguyễn Thiện Thuật ở Đà Nẵng, khu nhà cho chương trình giải tỏa kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè. Nhóm này chiếm khoảng 10-20%. Phần lớn chung cư hiện nay thuộc nhóm 2 nhu các chung cư ở khu Trung Tự, Vĩnh Hồ, Nghiã Tân, Tương Mai…(Hà Nội); khu Hòa Cường (Đà Nẵng), khu Chợ Quán (Sài Gòn) chiếm khoảng 50-60%. Chung cư thuộc nhóm 3 chiếm khoảng 20-30%, gồm các khu Hòa Phong (Việt Trì); Kim Liên, Ngọc Khánh, Giảng Võ (Hà Nội), Quang Trung (Vinh), Thanh Đa (Sài Gòn).

Bạn,
Cũng theo KTSG, hầu hết chung cư nào bị ô nhiễm không khí với các loại khí tạp như CO, SO2. Tình trạng ô nhiễm nước thải sinh hoạt cũng vượt quá quy định nhiều lần, kể cả những chung cư xây sau năm 1995 như lô E 300 Chương Dương Sài Gòn. Tiện nghi sinh hoạt không cao, trung bình mỗi người chỉ sử dụng khoảng 4-6 mét vuông, hệ thống cấp nước không liên tục, quy hoạch đường ống cấp nước loan xộn, hệ thống điện đa phần lắp nổi, không có hệ thống báo cháy, cưú hỏa….

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo SGGP,trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế, mấy năm gần đây, tỷ lệ người dân mắc các bệnh ngoài da, phụ khoa, ung thư... tại xã Điền Hải
Theo báo Người Lao Động, tình trạng kẹt giao thông trên địa bàn Thành phố Sài Gòn sẽ trở nên căng thẳng trong những ngày cuối năm do có đến hàng chục
Theo báo Thanh Niên, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, những nguy cơ xâm hại và gây ô nhiễm, hủy hoại môi trường vịnh Nha Trang vẫn thường trực
Theo báo SGGP dẫn tài liệu của Ban quản lý Di tích và Danh lam thắng cảnh TP.SG, toàn Thành phố Sài Gòn hiện nay còn khoảng 10 ngôi nhà cổ dân gian truyền thống
Công ty hỏa xa Union Pacific Corp, hãng đường sắt lớn nhất Hoa Kỳ, hôm Thứ Tư đã cho hạ thấp ước tính lợi tức quý 4 tới 20 cents mỗi cổ phần
Giá tràm từ 60- 80 triệu đồng/hecta tuột dốc xuống còn 15 - 30 triệu đồng/he'cta, mà vẫn không có người mua. Dân trồng tràm nợ ngập đầu, không tiền trả.
Theo ghi nhận của báo SGGP, trên địa bàn các quận thuộc khu vực ngoại ô của Thành phố Sài Gòn, nhiều tuyến đường  đã bị xe tải
Theo báo trong nước, nơi tỉnh Quảng Nam, ở khu vực bán sơn địa huyện Tiên Phước, có  làng Lộc Yên, xã Tiên Cảnh, là một trong  những ngôi làng cổ
Theo các báo trong nước, tại nhiều quận của thành phố Sài Gòn, chỉ cách những khu phố trung tâm chừng vài trăm mét là những khu phố ổ chuột chật chội
Theo ghi nhận của báo Sài Gòn, trên địa bàn miền Đông Nam phần, mặc dù chỉ mới cuối mùa mưa, đầu mùa khô nhưng tại Sài Gòn tình hình thiếu nước "sinh hoạt"
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.