Hôm nay,  

Gia Cư Đô Thị

18/06/200200:00:00(Xem: 7330)
Bạn,
Theo báo Kinh Tế Sài Gòn , trong một cuộc hội thảo về "Quản lý chất lượng đầu tư-xây dựng và sử dụng chung cư " vừa được tổ chức tại Sài Gòn, các chuyên viên về gia cư nhận xét răng chất lượng chung cư tại nhiều thành phố ở VN ở mức kém và trung bình, không có chung cư nào đạt chất lượng tốt. Thậm chí có nhiều chung cư xếp vào loại nguy hiểm, cần có biện pháp sửa chưã hoặc phá dỡ ngay, riêng tại Hà Nội và Sài Gòn có trên 100 chung cư. Trình bày về hiện trạng này, báo KTSG đã ghi nhận như sau.

Theo lời tiên sĩ Nguyễn Xuân Chính thuộc Viện Khoa học và Xây dựng, một nhóm nghiên cứu đã khảo sát chi tiết 42 chung cư và đưa ra mức độ hư hỏng kết cấu: lún, nứt, gỉ cốt thép, mủn vưã xây, thấm dột, gia tăng tải trọng, hư mối nối.

Tại Việt Trì, Hải Phòng, Thanh Hóa và Vinh, chung cư có niên hạn sử dụng 25-40 năm, hư hỏng chủ yếu là ăn moon coat thép, kèm theo là hiện tượng mủn vưã, thấm dột… làm giảm khả năng chịu lực.

Chung cư ở Hà Nội thì lún móng dẫn tới nứt, vỡ kết cấu. Tại một số khu vực có nền đất yếu như Ngọc Khánh, Giảng Võ, Thành Công, Quỳnh Mai, các công trình lắp ghép tấm lớn cao 5 tầng bị lún rất nặng, có nơi lún đến 1 mét (A 6 Giảng Võ), 0.7 mét ( E7 Quỳnh Mai). Ngoài ra ở các chung cư này còn có dạng hư hỏng như hư mối nối, coat thép bị gỉ (khu Kim Liên); hiện tượng thấm dột khu vệ sinh thì dường như chung cư nào cũng có.

Ở Sài Gòn và Đà Nẵng, các chung cư cũng bị lún, nhưng không bằng Hà Nội. Ở Đà Nẵng có hiện tượng gỉ coat thép hàng loạt trên các công trình lâu năm (trên 45 năm ) ở khu 18 Hùng Vương. Ở Sài Gòn, gỉ coat thép và thấm dột là hiện tượng phổ biến.

Kết cấu chung cư được chia r a làm 3 nhóm: nhóm 1 là chưa bị hư hỏng; nhóm 2 là hư hỏng ở mức độ nhẹ, hư mối nối, thấm dột; nhóm 3 là hư hỏng ở mức nặng. Theo nhóm nghiên cứu, chỉ có các chung cư xây từ năm 1995 trở đi mới thuộc nhóm 1 như khu Nguyễn Thiện Thuật ở Đà Nẵng, khu nhà cho chương trình giải tỏa kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè. Nhóm này chiếm khoảng 10-20%. Phần lớn chung cư hiện nay thuộc nhóm 2 nhu các chung cư ở khu Trung Tự, Vĩnh Hồ, Nghiã Tân, Tương Mai…(Hà Nội); khu Hòa Cường (Đà Nẵng), khu Chợ Quán (Sài Gòn) chiếm khoảng 50-60%. Chung cư thuộc nhóm 3 chiếm khoảng 20-30%, gồm các khu Hòa Phong (Việt Trì); Kim Liên, Ngọc Khánh, Giảng Võ (Hà Nội), Quang Trung (Vinh), Thanh Đa (Sài Gòn).

Bạn,
Cũng theo KTSG, hầu hết chung cư nào bị ô nhiễm không khí với các loại khí tạp như CO, SO2. Tình trạng ô nhiễm nước thải sinh hoạt cũng vượt quá quy định nhiều lần, kể cả những chung cư xây sau năm 1995 như lô E 300 Chương Dương Sài Gòn. Tiện nghi sinh hoạt không cao, trung bình mỗi người chỉ sử dụng khoảng 4-6 mét vuông, hệ thống cấp nước không liên tục, quy hoạch đường ống cấp nước loan xộn, hệ thống điện đa phần lắp nổi, không có hệ thống báo cháy, cưú hỏa….

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo quốc nội, trên địa bàn các quận nội thành Sài Gòn, số lượng người dân sống trong các chung cư cũ lên đến hàng chục ngàn người. Sau 2 cơn dư chấn liên tiếp xảy ra vào thượng tuần tháng 11/2005 vừa qua, cư dân ở các khu chung cư cũ vẫn chưa hết hoang mang. Nhiều người không muốn ngồi trong nhà mà tụm năm, tụm bảy dọc hành lang.
Hiện nay, thành phố Sài Gòn vẫn còn những chiếc xích lô đón khách trên nhiều lộ trình, những chiếc xe không nhả khói và chạy bằng sức những đôi chân. Với nhiều người nghèo khó, nó là miếng cơm manh áo, là cái nghề, là vốn liếng duy trì cuộc sống... Và là cuộc đời. Không ít người đã sống cả đời bằng cái nghề bình dị đó.
Theo ghi nhận của báo Thanh Niên, tại nhiều trường đại học trên địa bàn thành phố Sài Gòn, hệ thống chưã cháy và báo cháy không có những trang bị tối cần thiết. Do diện tích các giảng đường chật hẹp, nếu có hỏa hoạn xảy ra thì việc cứu người sẽ rất khó khăn. Vụ cháy ở phòng thí nghiệm khoa Dược trường Đại học Y-Dược TP.SG và vấn đề thoát hiểm sau trận động đất vừa qua lại càng trở nên cấp bách hơn đối với các trường đại học.
Tại tỉnh Phú Thọ, miền Bắc VN, có làng Bạch Hạc thuộc thành phố Việt Trì chuyên sống bằng nghề bắt cá.Người dân làng này thường kể về cá Anh Vũ, đặc sản nổi tiếng của địa một cách rất tự hào. Những câu chuyện về loài cá huyền thoại này luôn được lưu truyền trong dân hết thế hệ này qua thế hệ khác.
Theo báo Thanh Niên, tại vùng giáp ranh thành phố Sài Gòn và tỉnh Bình Dương, ở phía đông của con đường vào ký túc xá Đại học TP.SG, có một ngã rẽ vào xóm nhỏ mà dân địa phương vẫn quen gọi là hầm đá 621 (ấp Tân Lập, xã Đông Hòa, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Nơi đây có những đứa trẻ đang sống một cuộc đời nghèo khổ, kiếm sống bằng công việc nhặt rác, lượm ve chai
Theo ghi nhận của báo quốc nội, nhiều trang trại nuôi gia cầm tại các tỉnh, thành phố ở VN đang lâm vào cảnh cùng quẫn, khi mỗi ngày phải bỏ ra hàng triệu đồng để duy trì đàn gia cầm hàng chục ngàn con mà không hề nhìn thấy tương lai phía trước. Tiền công nuôi tốn kém như vậy, nhưng khi bán ra thì không có thị trường (dù là gia cầm sạch).
Theo ghi nhận của báo quốc nội, thời gian gần đây, tại một số siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố Sài Gòn, các đội quản lý thị trường, các toán kiểm tra liên ngành đã phát giác nhiều loại hàng giả được bày bán. Ngay tại chợ Bến Thành, nơi chỉ "kinh doanh hàng có chất lượng cao" như lời các tiểu thương
Theo báo quốc nội, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, có hơn 300 ngàn sinh viên ngoại tỉnh đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng. Mối quan tâm của rất nhiều sinh viên là làm sao tìm được việc làm thêm để trang trải tiền học phí, nhà trọ, sách vở... Giúp việc nhà theo giờ là việc làm đang thu hút nhiều sinh viên tham gia, nhất là nữ sinh viên.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại trung tâm thành phố Sài Gòn, khu phố Tây (gồm các đường Phạm Ngũ Lão, Đề Thám, Bùi Viện, thuộc quận 1) là nơi hàng hóa được niêm yết giá bằng Mỹ kim nhiều nhất bởi nơi đây là điểm tập trung của Tây ba-lô. Ngoại trừ những nơi hội đủ quy chuẩn được phép niêm yết giá và thực hiện giao dịch bằng ngoại tệ, tại rất nhiều cửa hàng, quầy, sạp, quán ăn...
Đồng bằng sông Cửu Long đang ở vào mùa lũ. Đây cũng là mùa vụ làm ăn của nhiều làng nghề ở miền Tây Nam phần. Tại vùng ngoại thành của Cần Thơ, nghề cáo hến ở xã Vĩnh Trinh, thuộc huyện Vĩnh Thạnh, đang vào vụ với sự tham gia của hàng trăm gia đình. Nghề này đã có mặt ở đây hơn nửa thế kỷ qua và gắn bó với người dân vùng lũ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.