Hôm nay,  

Tuồng ‘Chân Đất’

16/10/200600:00:00(Xem: 5966)

Tuồng ‘Chân Đất’

Bạn,

Theo báo quốc nội, tại miền Trung, trong khi sân khấu hát bội chuyên nghiệp ngày một vắng hoe thì ở nhiều làng quê tỉnh Bình Định, tiếng trống chầu vẫn giục giã lôi cuốn  nông dân đến với những đêm "tuồng chân đất" đầy say mê. Báo Lao Động gọi đó là "tuồng chân đất" bởi cái phong vị quá đỗi dân dã, từ đào, kép cho đến người xem như ghi nhận của 1 phóng viên qua đoạn ký sự như sau. 

"Nghe giục trống chầu/Đâm đầu mà chạy". Đêm rằm tháng 7 âm lịch vừa rồi là một đêm như vậy đối với người dân huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định - một trong những "cái nôi" của nghệ thuật sân khấu tuồng. Sân vận động thị trấn Tuy Phước đông nghìn nghịt người. Họ đổ về đêm hát bội nhân lễ giỗ Đào Tấn - vị danh nhân đất Bình Định vốn được xem là hậu tổ của nghệ thuật sân khấu tuồng. Các đào (diễn viên nữ), kép (diễn viên nam) bất kể nghiệp dư hay chuyên nghiệp trên toàn "cõi hát bội" Bình Định tập hợp lại diễn vở "Sơn hạ nam đường". Nhà nghiên cứu hát bội hàng đầu Việt Nam, cụ Vũ Ngọc Liễn hào hứng: "Tôi 84 tuổi, cả đời sống chết với hát bội, nhưng lâu lắm rồi, cũng đến mươi năm nay mới lại được thoả mãn cơn say tuồng như thế. Dân mình đâu đã dễ quên tuồng. Mà tuồng cũng đâu dễ "đứt bóng" trên mảnh đất "chôn nhau cắt rốn". Nhất là bọn trẻ, những đào Hường, kép Lộc, kép Lễ, kép Lưỡng... diễn cứ là... ngọt xớt".

"Kép Lưỡng" mà cụ Liễn nhắc đến là nghệ danh, còn chính danh là Nguyễn Minh Toàn, 42 tuổi, ở xã Nhơn Hưng, huyện An Nhơn (Bình Định). Phóng viên tìm đến nhà, gặp ngay kép Lưỡng đang biểu diễn trên sân khấu... chái hè, khí giới là cái rựa, ngựa là cái đòn ngồi, và đi hia... chân đất. Hai cô con gái ngồi "diễn" phụ hoạ. Hoá ra họ đang làm dẹp tre (dụng cụ đơm cá) để bán. Kép Lưỡng cười, bảo: "Hát tuồng là cái nghiệp anh ơi. Chứ toàn bộ đào, kép không chỉ gánh (đoàn) tui mà các gánh khác cũng vậy, nghề chính vẫn là... làm nông". Cả nhà này đều tham gia gánh hát. Hai cô con gái ngồi đây còn tuổi đi học, cũng là đào trẻ và đào nhí. Vợ kép Lưỡng, cô đào Trần Thị Hoa, đã đi buôn rau từ sáng sớm. Kép Lưỡng nói: "Gia đình tui chỉ làm khanh tướng vương phi trong đêm diễn thôi, chứ ban ngày về thì cày cuốc 4 sào ruộng, thêm buôn bán, chăn nuôi, làm nghề phụ... Gia đình tui hát xướng có truyền thống. Hát bội đã ngấm vào trong máu, không bỏ được, nên tui mới đứng ra quy tụ mấy chục người cũng mê tuồng ngang ngửa với tui, đi hát khắp nơi".

Bạn,

Cũng theo báo Lao Động, kép Lưỡng kiêm luôn ông bầu, thành lập gánh hát Nhơn Hưng,  vừa ra mắt cuối năm 2005. Gánh Nhơn Hưng có các "cụ diễn viên" Kim Anh, Văn Trạch (Nhơn Hoà, huyện An Nhơn), Minh Hàng (Phước An, huyện Tuy Phước) gần 70 tuổi mà vẫn chưa nguội lửa tuồng... Những nông dân chân đất theo gánh hát vì mê tuồng và để kiếm thêm thu nhập đã đành, mà nhiều người giàu có an nhàn cũng không chịu ngồi yên một chỗ để xem. Phải theo gánh, phải hát, phải diễn mới thoả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, sau vài cơn mưa trái mùa đổ xuống trong tháng tư
Theo báo Sài Gòn, mặc dù chỉ là đợt nắng nóng đầu tiên năm 2011 nhưng đã đảo lộn cuộc sống người dân nhiều tỉnh miền Trung.
Theo báo Sài Gòn, nhiều năm qua, hầu hết các tỉnh miền Trung đều "nóng" với tình trạng khai thác vàng trái phép.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn VN, đêm 12 và sáng 13/5 vừa qua
Theo thống kê sơ bộ của ngành nông nghiệp, tại các tỉnh miền Tây Nam phần, trung bình mỗi hécta tôm công nghiệp đầu vụ bị nhiễm bệnh làm chết gây thiệt hại khoảng 80 triệu đồng (khoảng 4 ngàn Mỹ kim);
Theo báo Sài Gòn,sau Tết Nguyên đán, tại VN, nhu cầu tiêu thụ đường giảm mạnh, nhưng giá đường không giảm,
Theo báo SGGP, ngành điện lực VN vừa báo động rằng nhiều hồ thủy điện tại VN thiếu nước
Theo báo Sài Gòn, tại nhiều địa phương mặc dù Bộ Công Thương thông báo không cắt điện trong tháng 5-2011
Theo báo SGGP, tại vùng Tây Nguyên, trên quốc lộ 14 đi qua địa phận tỉnh Gia Lai, có một đoạn đường thường xảy ra tai nạn giao thông thảm khốc. Đó là đoạn từ ngã ba đường vào Trại tạm giam T20 đến dốc Hàm Rồng, xã Chư Prông, Thành phố Pleiku (tỉnh lỵ tỉnh Gia Lai).
Theo báo SGGP. gần đây, đường dây nóng của báo nàyliên tục nhận được phản ánh của bạn đọc về việc các xưởng cưa gỗ, tiệm hàn, cửa hàng sơn thiết bị xe... ở nội thành TPSG hoạt động gây ồn, ô nhiễm. Thực trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, sinh hoạt của người dân nhưng không được ngành chức năng giải quyết. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.