Hôm nay,  

Nghề Đòi Nợ Thuê

01/06/199900:00:00(Xem: 10531)
Bạn,
Theo một tài liệu của ngành ngân hàng Sài Gòn, trong 5 tháng vừa qua, hầu hết các thương mại thuộc hệ thống quốc doanh cũng như cổ phần đều phải nhờ đến các cơ quan hoặc công ty dịch vụ trung gian để thu hồi nợ quá hạn của khách hàng - phần lớn là công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.
Riêng với các công ty thương mại, ngoài việc bán được hàng, việc thu hồi tiền cũng không kém phần quan trọng. Nhiều trường hợp tiền nợ xơi tái tiền lãi, thậm chí đưa doanh nghiệp tới vực phá sản. Vì vậy vấn đề thu hồi nợ đã làm cho các doanh nghiệp đau đầu. Từ thực tế của thị trường, một vài công ty trách nhiệm hữu hạn đã mở dịch vụ đòi nợ thuê, và đây là một lĩnh vực mà các chuyên viên cho là khó nuốt. Theo phân tích của một công ty chuyên dịch vụ này thì trong số những "nạn nhân" của nợ quá hạn, nổi lên là hai lĩnh vực: bưu chính - viễn thông và ngân hàng. Chỉ tính riêng Chi nhánh ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam tại Sài Gòn, trong năm 1998, nợ quá hạn khó đòi đã chiếm tới trên 20% trong khi độ an toàn cho phép trong nợ của ngành ngân hàng chỉ từ 3 - 5% tổng dư nợ. Hoặc như trường hợp nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động Mobiphone đang bị tồn đọng nợ của khách hàng tới 2.6 tỷ đồng. Tại nhiều ngân hàng thương mại, người vay không kịp đáo vốn trả lãi cho ngân hàng do rơi vào tình trạng khó khăn không có khả năng thanh toán... Và dù do nguyên nhân nào đi chăng nữa thì nợ quá hạn đối với chủ nợ cũng là "việc đã rồi". Thu hồi nợ như thế nào cho hiệu quả đã từng là vấn đề sống còn đối với các doanh nghiệp vì họ rất cần vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhiều trường hợp phải nhờ đến các cơ quan pháp luật CSVN can thiệp nhưng cũng không giải quyết được. Cuối cùng nợ quá hạn vẫn là một bài toán khó đối với các doanh nghiệp, và người giúp họ giải các bài toán này là các công ty dịch vụ đòi nợ thuê như thông tin sau đây trích từ báo Sài Gòn:

Doanh nghiệp (DN) Nhật An vào cuộc. Có thể nói, Nhật An là DN đầu tiên có "sáng kiến" thành lập dịch vụ đòi nợ thuê, tiếp theo hoạt động trong các lĩnh vực: dịch vụ thương mại và quảng cáo. Giám đốc Phan Thông Anh cho biết: Biện pháp tư vấn hoà giải để hai bên có thể gặp nhau giải quyết hậu quả là phương châm của Nhật An; trường hợp người nợ cố tình lường gạt, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của chủ nợ, Cty sẽ phải giúp sức để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho họ. Cty tiếp nhận hồ sơ đối với các đối tượng như ngành ngân hàng, doanh nghiệp nhà nước, liên doanh, xí nghiệp 100% vốn nước ngoài, Cty Trách nhiệm hữu hạn, cổ phần, DN tư nhân và cá nhân có đăng ký kinh doanh. Còn đối với nợ giữa các cá nhân tuy không phải là đối tượng và không trực tiếp nhận thụ lý, nhưng nếu có yêu cầu thì Cty sẽ thẩm định và tư vấn cách giải quyết nợ. Sau khi ra đời dịch vụ này (đầu năm 1998) khách hàng đầu tiên đến với Cty là Trung tâm thông tin di động khu vực II (VMS) thuộc Cty thông tin di động (TCty Bưu chính Viễn thông), đến nay Cty đã tiếp nhận xử lý hơn 3.000 hồ sơ nợ cước điện thoại di động và đã thu về cho VMS gần 3 tỷ đồng.
Bạn,
Tiếp xúc với báo chí, giám đốc doanh nghiệp nói trên cho biết dịch vụ này còn gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm người nợ, (thường di động ở nhiều địa chỉ khác nhau) và xác định nguồn tài sản của người nợ, khả năng thanh toán nợ, đồng thời phải đối đầu với nhiều thách thức. Nếu "đơn thương độc mã" trên "chiến trường" này chắc hẳn sẽ mang lại hiệu quả không khả quan chút nào!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Những ngày vưà qua, mực nước lũ tại đồng bằng sông Cửu Long tại miền Tây Nam phần có nơi đã vượt quá mức báo động nguy hiểm. Nhiều trường trung, tiểu học phải cho học sinh tạmnghỉ học do lũ lên cao. Trong tình hình đó, người dân nơi đây sẵn sàng đối mặt với những hiểm nguy, đồng thời chuẩn bị cho vụ mùa sau lụt. Báo Người Lao Động ghi nhận thực trạng tại một số khu vực ở miền Tây trong mùa lũ này như sau.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại nhiều trường tiểu học ở ngoại thành Sài Gòn, có những học sinh mặc dù đã học đến lớp 5 các em vẫn không thể ráp vần, không biết làm cộng trừ đơn giản. Thế nhưng kết quả học tập lại không có điểm dưới trung bình, thậm chí toàn điểm 8-9. Em nào quá kém thì được giáo viên sửa nâng điểm lên cho đạt thành tích.
Khác với mọi năm, sau khi lũ rút, các bờ sông ở miền Tây Nam phần mới bắt đầu mùa sạt lở, năm nay ngay khi lũ vừa về với cường suất cao, tình trạng sạt lở đã diễn ra gay gắt trên nhiều nhánh sông, đe dọa đời sống cư dân và các vườn cây ăn trái. Trong khi đó, các cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra giải pháp hữu hiệu để đối phó với sạt lở. Báo Lao Động viết như sau.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, vào giờ tan học, tại nhiều trường trung học phổ thông (lớp 10-12) ở Sài Gòn, các nữ sinh vừa bước ra khỏi cổng là vội cuốn ngay tà áo dài vắt lên cạp quần.Để bớt vướng víu, nhiều nữ sinh còn cột hai tà lại với nhau. Chiếc áo dài bị "biến tấu" thành chiếc "áo tứ thân" với "mớ bảy mớ ba" lòng thòng.
Theo báo Tuổi Trẻ, tại nhiều trường đại học ở SG, Hà Nội, nhiều tân sinh viên dù chưa học ngày nào nhưng khi xin rút hồ sơ chuyển trường, đều bị trừ đến 50% học phí đã đóng. Báo TT ghi lại trường hợp một phụ huynh từ Ninh Thuận ấm ức kể chuyện gia đình ông bỗng nhiên mất không 700 ngàn đồng, tức bằng nửa khoản học phí vừa mới nộp vào một trường Đại học dân lập
Trong các loại điện thoại di động bày bán tại TPSG, có một loại điện thoại mà giới bán chợ trời gọi là điện thoại "ve chai". Đó là những chiếc điện thoại có nguồn gốc từ cướp giật, nhập lậu, đã cũ hoặc hàng kém chất lượng, được rao bán trên một số tuyến đường ở Sài Gòn với giá rất rẻ. Báo Pháp Luật ghi nhận về việc mua bán loại điện thoại này như sau.
Hạ tuần tháng 9 vưà qua, tòa án CSVN thành phố Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử 1 thanh niên tên là Trần Công Tuấn, học viên của 1 trung tâm dạy nghề về tội cướp của. Điều đáng nói là nguyên nhân hành vi phạm tội của can phạm là khoản tiền trả học phí.Trong thời gian diễn ra phiên xử, những người dự khán phiên tòa đã lặng đi
Theo ghi nhận của báo quốc nội, trò cờ bạc đánh đề theo kết quả xổ số ngày càng phát triển mạnh trên toàn VN. Mặc dù các cơ quan chức năng CSVN tại các địa phương đã mở nhiều đợt truy bắt các chủ đề, đại lý số đề, nhưng hoạt động đánh đề vẫn diễn ra hàng ngày.
Gần các khu công nghiệp trên tỉnh Bình Dương, có những phiên chợ bình dân mọc lên với khách hàng là công nhân sau giờ tan ca. Đó cũng là nơi gặp gỡ của công nhân nam nữ, một cách tự nhiên nó trở thành "chợ tình" tự phát dành cho công nhân xa xứ. Báo Người Lao Động viết như sau.
Tại các vũ trường, quán bar, dành cho khách Tây ở Hà Nội hiện nay người ta gặp không ít cô gái với điện thoại sành điệu, phục trang đắt tiền cứ ngỡ các cô thuộc giới "thượng lưu" lắm tiền.Thế nhưng để ý, thấy các cô cứ lân la làm quen với các chàng ngoại quốc rồi hai người kề vai dắt nhau về khách sạn, mới biết đó là những "cave" cho Tây, nghề mới của không ít cô gái.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.