Hôm nay,  

Cư Dân Xóm Vạn Đò

09/04/200700:00:00(Xem: 3188)

Bạn,

Theo báo quốc nội, trên địa bàn thành phố Huế, hiện có hơn 210 gia đình đang sống ở các  khu vạn đò trên sông. Dù sống giữa lòng thành phố nhưng cuộc sống của cư dân vạn đò lại vô cùng khó khăn, thiếu thốn. Công việc không ổn định, nay làm bốc vác, mai đạp xích lô, đi xe thồ, mốt lại đi bán vé số hay đi xúc cát sạn..., miễn sao có thể kiếm được vài chục ngàn đồng mỗi ngày để sống qua ngày. Báo Người Lao Động ghi nhận tình cảnh của cư dân ở một xóm vạn đò qua đoạn ký sự như sau.

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Hùng và chị Trần Thị Hoa tiếp phóng viên trên con thuyền chưa đầy 20 m2 nhưng đó là nơi trú mưa trú nắng của gia đình 5 người. Nhìn vợ chồng anh và 3 đứa con nheo nhóc, mặt mày hốc hác, quần áo xộc xệch, vá chằng vá đụp, phóng viên không khỏi chạnh lòng. Cuộc sống của gia đình anh cũng lam lũ như bao gia đình trên cái xóm vạn đò này. Anh Hùng và chị Hoa bỏ nghề sông nước từ năm 1990 để lên bờ bốc vác thuê cho các tiểu thương ở chợ Đông Ba. Cả hai vợ chồng làm quần quật từ sáng sớm đến tối chỉ kiếm được từ  30 ngàn đến 35 ngàn đồng mỗi ngày. Vậy mà vẫn không đủ ăn, đủ mặc, làm sao nghĩ tới chuyện cho 3 đứa con đến trường học chữ. Anh Hùng vừa nhìn 3 đứa con vừa nói trong tuyệt vọng: "Vẫn biết không đi học thì tương lai của chúng sẽ mờ mịt chẳng khác gì bố mẹ nó. Nhưng biết làm sao được""

Rời con thuyền chông chênh của vợ chồng anh Hùng, phóng viên ghé vào thuyền của vợ chồng anh Trần Văn Hải và chị Hồ Thị Đào. Có lẽ ở cái xóm vạn đò nghèo này vợ chồng anh là một trong số rất ít người còn bám trụ được với cái nghề sông nước may ít rủi nhiều trên con sông mà từ lâu vốn đã cạn kiệt con cá, con tép này. Suốt hơn 16 năm qua, trong chiếc thuyền rộng chưa đầy 25 m2 này, cả gia đình anh Hải, chị Đào sống lầm lũi, nhiều lần anh lên phường xin làm hộ khẩu cư trú nhưng vẫn chưa làm được. Anh Hải bộc bạch: "Vợ chồng tôi mong muốn sớm có một nơi cư trú cố định để sau này khi có cơ hội lên bờ còn hy vọng kiếm được việc làm chứ bám mãi vào cái nghề sông nước này thì đói mất".

So với cư dân ở trên bờ thì đa phần cư dân vạn đò sống rất nghèo khổ, chỉ một vài gia đình còn bám trụ lại với cái nghề sông nước nhưng xem ra chẳng ăn thua gì. Còn lại đa phần là không có việc làm, không chỗ ở cố định, thiếu nước sạch, thiếu điện. Đã nhiều lần cư dân xóm vạn đò kiến nghị với ủy ban phường cho kéo đường dây điện chạy qua xóm, thế nhưng chờ đợi năm này qua năm khác vẫn không thấy gì cả.

Bạn,

Cũng theo báo NLĐ,  hàng ngày, cư dân xóm vạn đò phải đối mặt với nguy cơ bệnh tật. Bao nhiêu rác thải trên bờ đều chảy về khu vực vạn đò  khiến trẻ em ở đây hầu hết đều mắc phải các bệnh ngoài da và các bệnh về đường ruột. Nguy cơ bệnh tật thường xuyên rình rập bởi bên các con thuyền nằm san sát nhau giữa xóm vạn đò là từng mảng rác nổi bồng bềnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi nói đến họa sĩ, người ta thường liên tưởng đến đôi tay tài hoa, nhưng tại tỉnh Thừa Thiên, có một họa sĩ tên là Nguyễn Mậu Tấn thì hoàn toàn ngược lại. Người làng Trung Chánh, xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên- Huế gọi anh bằng biệt danh "họa sĩ độc thủ" bởi Nguyễn Mậu Tấn chỉ vẽ bằng miệng và bằng một cánh tay
Theo báo quốc nội, tại miền Đông Nam phần, từ mùng năm tháng năm âm lịch (Tết Đoan Ngọ) đến nay, với những cơn mưa phập phù, "trời chợt mưa rồi chợt nắng", mà nông dân Đồng Nai hay gọi là "mưa nấm mối", đã giúp nhiều dân nghèo kiếm sống bằng công việc săn nắm mối, và ở các phiên chợ sáng tại nhiều thị trấn trắng lóa những rổ
Theo báo quốc nội, tại khu vực các tỉnh duyên hải phía Nam của miền Trung, tỉnh Bình Thuận có nhiều đoạn bờ biển đẹp, đặc biệt là các bãi biển thuộc thành phố Phan Thiết nằm dọc theo cung bờ dài gần 60km. Có hàng trăm khu du lịch, khu nghỉ dưỡng mọc lên. Song, nhiều đoạn bờ biển đang đứng trước nguy cơ bị biển "nuốt".
Theo báo SGGP, trấu tràn ngập các dòng sông đang là thực trạng diễn ra ở miền Tây Nam phần, từ những con sông lớn đến kênh nội đồng. Hàng loạt nhà máy xay xát lúa gạo sẵn sàng bỏ đi nguồn lợi tiền tỷ để thải trấu ra sông gây ô nhiễm môi trường. Đáng nói hơn, việc thải trấu tràn ngập các dòng sông đã làm ảnh hưởng
Theo báo quốc nội, tại vùng ngoại ô của thành phố Đà Nẵng, có 1 khu dân cư nằm cách trung tâm thành phố chỉ vài chục cây số, nhưng không điện, không nước sạch, trường học... Đấy là cuộc sống của hơn 100 con người tại đáy hồ Hòa Trung thuộc thôn Hòa Trung, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng)... Báo CA
Chuyện kể trong lá thư này xảy ra tại tỉnh Thanh Hóa, tỉnh cực Bắc của miền Trung. Tại tỉnh này, có 1 làng "nổi danh" với chiêu buôn đồ dỏm biến xương trâu bò thành sừng tê, nhung nai, hổ cốt..., và nhờ thế, một bộ phận không nhỏ cư dân của xã này giàu lên nhanh, dùng tiền ăn chơi, nghiện chích, dẫn đến bị nhiễm những
Theo báo quốc nội, hình ảnh những quán cà phê cóc mọc lên nhan nhản khắp vỉa hè giữa phố phường Sài Gòn, được trang bị bằng vài cái bàn ghẻ, dăm ba chiếc ghế nhựa sứt tai gãy gọng, chẳng mấy xa lạ với cư dân thành phố. Mỗi con đường ít nhất cũng có vài ba quán cà phê cóc như thế. Và trong số những người bán ở các quán này
Theo báo Lao Động, tại các miền Tây Nam phần, những năm gần đây, nhiều cụm tuyến dân cư dành cho dân tránh lũ đã được hình thành. Vào sống tại khu tạm cư này, người dân nghèo vùng ngập sâu thoát khỏi cảnh chạy lũ. Thế nhưng, "chất lượng" nhà xây dựng trên các cụm tuyến này đã và đang là vấn đề đáng báo động: sau một
Theo báo quốc nội, tại VN, cao hổ cốt đã được coi là loại thuốc quý, đặc biệt cho những người bị phong thấp. Dân gian đồn rằng nếu bị thấp khớp nặng, chỉ cần uống nửa lạng cao hổ cốt thì dứt ngay. Còn nếu kiếm được miếng xương bánh chè hổ thì "tuyệt vời". Đang bị thấp khớp sưng vù cả đầu gối, lấy xương bánh chè hổ mài ra
Theo báo SGGP, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên, có một thôn làng đã bị cô lập với xã, huyện do bị ngăn cách bởi một con sông. Ở đó, không có đường giao thông, trường học, trạm y tế... nhưng có những quặng điểm titan hàm lượng lớn được phát giác từ năm 2004. Và trong hơn 2 năm qua, những bãi quặng titan (vàng đen) đã bị


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.