Hôm nay,  

Loạn Kem Đánh Răng

06/06/200700:00:00(Xem: 3697)

Bạn,

Theo báo quốc nội, những ngày vừa qua, tại VN,  người dân chưa hết hoang mang sau  vụ nước tương chứa chất gây ung thư vượt mức quy định, thì nay lại "choáng" vì thông tin kem đánh răng Trung Quốc chứa độc tố gây nên các bệnh về thận, gan, hệ tuần hoàn và hệ thần kinh. Dù vậy, tại thành phố Sài Gòn, thị trường kem đánh răng "Tây- Tàu" không rõ nguồn gốc vẫn tràn lan kẻ bán người mua. Báo Tiền Phong ghi nhận thực trạng này như sau.

Tại chợ Bình Tây  quận 6 TPSG, lầu 2  của chợ này gần như dành hẳn mặt bằng để tiểu thương kinh doanh hàng mỹ phẩm, trong đó chính yếu là son môi và kem đánh răng. Đây cũng là đầu mối để lượng hàng này xuôi về các tỉnh miền Tây và khu vực Nam phần. Từ các hãng kem nội địa cho đến ngoại nhập và kem đánh răng theo đường "xách tay" đều có mặt nhan nhản tại đây. Khi phóng viên ghé vào cửa hàng K.K, nơi đây tấp nập người mua lẻ và lấy mối kem đánh răng. Chủ cửa hàng K.K cho biết, ở đây có đến 20 mặt hàng kem đánh răng nhưng nhiều nhất vẫn là kem của Thái Lan, Trung Quốc và  Nam Dương, mỗi ngày xuất bán cho các đại lý cả hàng nghìn hộp. Tại cửa hàng này, phóng viên tận mắt chứng kiến hàng trăm lốc kem đánh răng Darlie ghi toàn tiếng Trung Quốc, đỏ mắt tìm trên bao bì sản phẩm vẫn không thấy một dòng chữ Việt nào.Kem cũng không ghi thành phần, cách sử dụng và ngày sản xuất, hạn dùng. Phóng viên thắc mắc về thành phần, thời gian sử dụng liền được trấn an: "Kem này tụi em nhập trực tiếp từ Trung Quốc về chứ không qua trung gian nên thành phần ghi toàn tiếng Trung Quốc".

Tại chợ Bình Tây, tìm mãi phóng viên mới thấy một kiốt  bán kem đánh răng cho trẻ em, chủ yếu là nhãn hiệu Kodomo của Nhật Bản, loại kem này có ghi thành phần và thời gian sử dụng. Trong khi đó, tại "chợ trời" Nhật Tảo ở quận 10, chợ An Lạc (quận Bình Tân), kem đánh răng không nguồn gốc còn tràn cả xuống đường, với hàng chục nhãn hiệu mẫu mã, nhưng tìm mỏi mắt cũng không biết nguồn gốc xuất xứ từ đâu. Đặc biệt, tại chợ Nhật Tảo, kem đánh răng nhãn hiệu của Thái Lan không nguồn gốc bày bán với số lượng rất nhiều.

Một "chủ" bán hàng "di động" còn quảng cáo: "Kem Thái Lan giá rẻ chỉ 8.000 đồng/hộp, vừa làm trắng răng vừa bảo vệ men răng và nướu". Khi phóng viên hỏi về kem đánh răng nhãn hiệu Excel và Mr. Cool, một số chủ cửa hàng ở chợ Bình Tây ngần ngại không trả lời.

Bạn,

Cũng theo báo Tiền Phong, khi phóng viên hỏi về các loại kem Trung Quốc, kem Thái Lan và Nam Dương không rõ nguồn gốc tại chợ Bình Tây vẫn bán ra thị trường,  một nữ chủ nhân cửa hàng cho rằng: "Đó là hàng nhập về từ một công ty ở thành phố, sau đó họ phân phối cho mình". Dù vậy, người này cũng không cho biết là công ty nào. Theo các chủ cửa hàng kinh doanh tại các chợ, kem của các nhãn hiệu trên có giá thấp nên người tiêu dùng dễ chấp nhận, đặc biệt là thị trường vùng nông thôn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo SGGP, tại miền Tây Nam phần, trong khi nhiều tỉnh thuộc vùng đồng bằng Sông Cưu" Long thừa nước thì vùng biển Bến Tre lại đang thiếu nước ngọt
Chuyện kể trong lá thư này xảy ra trong ngành y tế tỉnh Quảng Ngãi. Tại tỉnh này, nhiều người hiện đang công tác tại các trạm y tế do tuổi cao
Theo báo SGGP, vào những tuần lễ giáp Tết, trong khi người lao động thuộc nhiều ngành nghề khác tất bật vào mùa vụ cuối năm để đón một mùa xuân mới
Theo báo Người Lao Động,  trên địa bàn TPSG, tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng gia tăng ở mức báo động
Chuyện kể trong lá thư này chuyện xảy tại thăm một khu vực của 1 xã của tỉnh Quảng Nam), nơi có gần 250 gia đình cư của 4 thôn đang chịu cảnh không điện
Theo báo Tiền Phong, trong vòng chưa đầy 1 tháng (từ 15/12/2007- 12/1/2008), toàn VN đã xảy ra 5 vụ tai nạn do khai thác đá
Theo báo Tuổi Trẻ, chỉ còn ba tuần nữa là dến Tết, nhưng hầu hết công trình ngầm, dào dường ở thành phố Sài Gòn vẫn còn ngổn ngang
Theo báo SGGP,  tình trạng sạt lở bờ sông đang là vấn đề âu lo của hàng ngàn gia đình dân sống ven kênh rạch tại các quận ven và huyện ngoại thành
Theo ghi nhận của báo  SGGP, những ngày vừa qua dọc biên giới Tây Nam tỉnh An Giang, Kiên Giang, dân buôn lậu hoạt động nhộn nhịp suốt ngày đêm
Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, trên địa bàn TPSG, ảnh hưởng các đợt triều cường cộng thêm đợt lạnh kéo dài và những cơn mưa cuối mùa


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.