Hôm nay,  

Thủ Tục Nhà Đất

24/07/200700:00:00(Xem: 5450)

Bạn,

Theo  báo quốc nội,  sau một thời gian sôi động, thị trường nhà, đất tại thành phố Sài Gòn trong hai tháng gần đây bắt đầu trầm lắng. Ghi nhận tại nhiều sàn giao dịch bất động sản, giao dịch nhà, đất giảm 70%-80% so với những tháng đầu năm.  Giải thích về hiện tượng trên, các chuyên  viên địa ốc cho rằng ngoài nguyên nhân thị trường giảm "sốt", sức mua nền đất tại các dự án chậm lại, còn do những rối rắm liên quan đến thủ tục chuyển nhượng, mua bán... dẫn đến thời gian giao dịch kéo dài, nhất là khu vực nội thành.  Báo Người Lao Động ghi nhận hiện trạng này như saụ

Tại TPSG, theo quy định phải đến ngày 1-1-2008, gần 60 loại giấy chủ quyền nhà, đất (tạm gọi giấy trắng) đã cấp qua các thời kỳ như: bằng khoán, văn tự mua bán nhà, quyết định giao đất... mới hết giá trị giao dịch. Thế nhưng, nhiều trường hợp khi ra công chứng hợp đồng chuyển dịch lại không được chấp thuận bởi cán bộ cho rằng một số loại giấy chỉ mang tính tham khảo để cấp giấy chứ không có giá trị giao dịch, do không thể hiện quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà. Từ đó, đối với hơn 200 ngàn trường hợp nhà, đất chủ quyền trắng xuất hiện một quy định "ngầm" là muốn giao dịch phải xin cấp đổi từ giấy chủ quyền trắng sang giấy hồng mới nếu không muốn bị làm khó. "Nếu không bức bách về chỗ ở thì chẳng có khách hàng nào mua bán, chuyển nhượng... nhà, đất vào lúc này, nhất là các trường hợp nhà chưa có giấy hồng, giấy đỏ", ông Võ Đình Quốc, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc ACB, nhận định về tình hình giao dịch bất động sản trong ba tháng gần đây có dấu hiệu chững lạị

Ông Nguyễn Văn Khoa, nhân viên một sàn giao dịch bất động sản tại quận 1, cho biết nhiều khách hàng đến đơn vị nhờ tư vấn về thủ tục, giấy tờ. Bởi họ dù rất muốn mua hoặc bán nhà, nhưng lại không biết phải thực hiện sao cho thuận lợi đối với loại nhà chỉ có giấy chủ quyền trắng: cấp đổi rồi mua hay bán xong mới cấp đổỉ Theo ông Khoa, trước đây đối với loại nhà, đất có giấy trắng, việc giao dịch đơn giản, sau khi hai bên ra công chứng hợp đồng chuyển nhượng thì nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng để sang tên. Còn hiện nay, đầu tiên chủ nhà cũ phải cấp đổi từ giấy trắng sang giấy hồng, sau khi công chứng nộp hồ sơ cho cơ quan chức năng để cấp đổi giấy chủ quyền từ chủ cũ sang chủ mớị "Như vậy, về thủ tục phải mất gấp 2 lần, về thời gian phải từ 3 - 4 lần so với trước", ông Khoa nóị

Bạn,

Cũng theo báo NLĐ,  viên phó giám đốc công ty  địa ốc ABC  nhận đi rằng "thời gian mua, bán càng kéo dài thì khách hàng và cả người môi giới càng gặp nhiều rủi ro, dễ phát sinh tranh chấp".  Cụ thể khi giá nhà, đất thị trường tăng, muốn bán nhà thì không được bởi còn phải làm giấy tờ, khi làm giấy tờ xong giá xuống, người mua lại chần chừ, tất cả chỉ vì thủ tục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong các loại bánh truyền thống của VN, bánh tét được người dân miền Trung, miền Nam dâng cúng tổ tiên và biếu tặng họ hàng, bè bạn, vào dịp Tết, ngày giỗ. Đặc biệt là trong ngày Tết cổ truyền, trên bàn thờ của mỗi gia đình, bên cạnh mâm ngũ quả, cặp dưa hấu và cành mai vàng thì không thể thiếu cặp bánh tét. TTXVN ghi nhận về "bánh Tét trong ngày Tết phương Nam" như sau.
Theo phong tục tập quán VN, dù ở thành phố hay nông thôn, dù nhà khá giả hay nghèo khó, trên bàn thờ ngày Tết cổ truyền của mọi gia đình VN đều có mâm ngũ quả để thờ cúng tổ tiên. Quan niệm về mâm ngũ quả ở mỗi vùng, mỗi địa phương và mỗi hoàn cảnh cũng khác nhau; Có khi chỉ gồm hai, ba loại quả, nhưng cũng có khi tới hàng chục loại khác nhau.
Theo ghi nhận của các nhà nghiên cứu nhân văn, tại miền Tây Nam phần Việt Nam, từ rằm tháng Chạp, không khí Tết đã bắt đầu Người dân ở đây, dù đời sống luôn phải đối mặt với thiên tai, đón Tết vẫn giữ được truyền thống xưa. Tại vùng nước nổi đầu nguồn An Giang, Đồng Tháp, Long An... cũng như nhiều làng quê khác ở đồng bằng sông Cửu Long đều có những tập tục đã trở thành truyền thống.
Người Sài Gòn xưa cũng như nay có thói quen gọi cặp từ "Lăng Ông Bà Chiểu" để chỉ lăng thờ Tả quân Lê Văn Duyệt, từng giữ chức Tổng trấn Gia Định thành (tức cả Nam Bộ và tỉnh Bình Thuận ngày nay) tại khu vực Bà Chiểu. Hàng năm, tại Lăng Ông có hai lễ hội lớn, đó là ngày giỗ Tả quân vào ngày 01.8 âm lịch và ngày hội đầu xuân mồng 1 và ngày mồng 2 Tết.
Theo những truyền thuyết lưu truyền về vị thủy tổ quan họ, người quan họ từ đời này đến đời khác xem nhau là anh em một nhà, mối dây ràng buộc thâm tình ấy đã dẫn đến tục kết chạ, một hình thức kết nghĩa, giữa các làng mà chỉ ở vùng đất quan họ mới có. Một số người quan họ kết bạn không được quyền lấy nhau thành vợ, thành chồng.
Theo SGGP, trong những ngày giáp Tết, trên đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức, hàng chục chuyến xe nối đuôi nhau chờ chở mai vàng đi Bắc để rồi "vượt biên" sang thị trường Hoa Lục. Do lượng mai được thương lái săn lùng rất lớn, vào những ngày hạ tuần tháng chạp âm lịch, thị trường mai tại thành phố Sài Gòn đang tăng giá chóng mặt.
Vào tuần lễ cuối tháng chạp âm lịch, tại nhiều đền miếu ở miền Bắc VN, có rất đông người từ các nơi đổ về làm lễ "trả nợ Thánh". Đầu năm, những người này thường khăn gói đi "vay". Cuối năm, dù nghèo túng đến mấy, họ cũng phải lo trả nợ. Tuy nhiên, sự "vay", trả này đều là ảo mà thôi. Báo Tiếp Thị-Gia Đình ghi nhận một số cảnh tượng tại Bắc Ninh như sau.
Theo báo Người Lao Động, trong 10 ngày qua, tại thành phố Sài Gòn, nhiều người gửi mai ở vườn mai Hồng Phúc (dịch vụ chăm sóc mai) trên đường Phạm Văn Chiêu, phường 12, quận Gò Vấp, đã xôn xao khi ngày Tết đã đến nhưng nơi vườn mai Hồng Phúc giờ đây chỉ còn một bãi đất trống, cỏ mọc um tùm. Chủ vườn mai Hồng Phúc "biến mất" mang theo hàng tỷ đồng của khách hàng.
Theo báo SGGP, toàn thành phố SG hiện có 115 trường trung học phổ thông (lớp 10-12) thuộc 3 hệ thống:công lập, dân lập, bán công, trong đó có 74 trường đưa môn tin học vào giảng dạy. Số lượng giáo viên tin học có khoảng 195 người. Thế nhưng, phần lớn giáo viên tin học ở các trường đều là giáo viên kiêm nhiệm hoặc mới chỉ được học qua lớp bổ túc tin học ngắn hạn nên trình độ chuyên môn yếu.
Theo báo Lao Động, tại huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, miền Bắc VN, có một làng rất đặc biệt: Làng xuất cảng lao động. Nơi đây có hàng trăm người đi lao động nước ngoài. Họ đi đông, theo những đường dây riêng, người đi trước tạo điều kiện cho người đi sau, tạo thành một phong trào xuất cảng lao động rầm rộ. Tất cả đều hy vọng có ngày thoát khỏi cái nghèo. Báo Lao Động ghi nhận về làng này như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.