Hôm nay,  

Tết Bolsa...

17/02/200700:00:00(Xem: 9718)

Đồng bào Việt ở Little Saigon đang lũ lượt sắm Tết, háo hức chờ Hội chợ Tổng Hội Sinh Viên ở Garden Grove (mở cửa ba ngày cuối tuần này) giữa không khí se lạnh như tiết trời Datlat, Hà Nội vào Xuân. Trong khi đó, tin từ quốc nội nói Saigon, Huế đang nóng như mùa hạ, và đông người sang Mỹ ăn tết với bà con, hòa nhập với đồng hương từ các tiểu bang lạnh kéo về Cali. Pháo đã nổ giòn giã hôm khai mạc chợ hoa Xuân TTCG, và giữa chợ đêm Bolsa, xe cộ lưu thông chậm, tiếng pháo được đốt lén lút cũng nổ đì đẹt chớp nhoáng tạo thích thú cho dòng người đi sắm hoa tươi tại các khu chợ hoa trái lẻ tẻ dọc đại lộ chính Bolsa !

Cư dân Việt ở các thành phố Litlle Saigon tiện đâu mua sắm đó:khu chợ Quang Minh, chợ Người Việt, chợ Mỹ Thuận, Thuận Phát, Phát Tài, Saigon City Market, chợ TK,.v.v. Nhưng rồi hầu như ai cũng đáo qua khu trung tâm là khu chợ Á Đông, Vân,Kim Tự điển, sách lịch Pháp Quang,..., và bên kia đường là Phước Lộc Thọ, chợ Bến Thành...

Bởi nơi đây năm nào cũng là chợ đêm, làm sống lại chợ hoa đêm Nguyễn Huệ thuở nào.

Bác cao niên Vũ thế Ng. lầu bầu: "Người đi sắm Tết như vầy vẫn là ít, phải đông hơn nữa mới đúng, bởi bà con mình về đây ở ngày càng đông. Không ít người càng năm rủ nhau về VN càng nhiều, đem tiền về cho VC nó xài !". Trong khi đó, cô Nguyễn thị X. khoác măng tô nói giọng Bắc...quê quê, chân mang bốt cao cổ, nói "cháu từ VN qua đây thăm người nhà, nên nán lại ăn Tết luôn !". Va, một nghệ nhân mê hội họa, đem trái sấu cổ thành Hà Nội cùng bánh dẻo "chà lam Hà Tây" ra mời khách xem tranh anh treo bán ở phòng hội một tòa báo với dãi băng nói cuộc triển lãm hội họa của người đến từ Hà Nội! Cùng lúc, một đài phát thanh phỏng vấn ca sĩ trẻ từ Saigon qua Quận Cam hát "sô" Tết, và các flyer tung ra quảng cáo vài nghệ sĩ VN khác đến đây trình diễn...

Người ta lo luồng khí lạnh tháng trước sẽ làm cho giá hoa Xuân lên cao.Nhưng không, rảo một vòng khắp các chợ hoa, hóa ra vẫn rẻ. Vật giá lên theo giá xăng, mà chậu hoa cúc bình thường vẫn giá năm ngoái. Khách nào có phòng khách thoáng rộng, liền "chơi" hai chậu cúc đại đóa lớn gấp đôi, dĩ nhiên giá phải cao hơn nhưng "xứng đồng tiền bát gạo" nói theo lời một khách du xuân. Lan rũ, lan đất, lai ơn, giá vẫn bình dân dễ tiêu thụ, khách nào sành điệu chịu mua lan Úc nhập vào giá vài trăm đến bạc ngàn. Có chậu hoa mai nở rộ đẹp mắt cao bằng đứa bé, cũng chỉ vài trăm, ai cũng trầm trồ khen công phu trồng tỉa. Quýt, quất tượng trưng cho lộc năm mới dồi dào từ các vườn ươm chở đến, được bán nhanh. Một số đồng hương nói giọng Nam đi tìm bốn loại trái cây "cầu,dừa,đủ,xoài" thật khó khăn: nhiều nơi bán trái cây chỉ có mãng cầu, đu đủ. "Thôi thì cầu đủ cũng được rồi", một bác gái dễ tánh lẩm bẩm, trong khi bác trai đi cùng, nở nụ  cười tiếu lâm: "mộng bình thường là chắc ăn, vượt trội hơn người, ham ô-vơ quá, tiền bạcnhiều quá, dễ sinh chuyện !"

Bánh mứt vẫn là gia vừa túi tiền. Kỹ thuật gói và nhãn hiệu, càng năm càng đẹp. Bánh Tét bánh Chưng gói tại chỗ, nóng hâm hấp, chỉ có mười đồng đến 12. Bánh tét có nhích hơn chút đình, giò thủ, giò lụa, mứt, thèo lèo đều có giá dễ chịu. Có bà tìm cho ra mứt Dừa non  vừa mềm mại vừa deo dẻo từ trong nước nhập vào Mỹ, hoặc mứt hột sen phải là gốc Huế, hương thơm và cắn bở, "vì xứ ni sen mọc trong hồ, không phải trồng đại trà trong đầm, ruộng, ao", theo lời họ kể.

Nhiều chợ tết nhỏ đã mở ra ở vùng ven trung tâm, thu hút đồng bào ưa mua sắm sớm, tiện thời giờ. Hầu như đồng bào các thành phố lân cận ăn nên làm ra hơn, chấp nhận kẹt xe khi vào phố Việt, lặn lội về sắm tết chất đầy xe, "xài có là bao, sắm nhiều bởi biếu xen qua lại chỗ sui gia, chủ tớ cho phải lễ !", một cặp vợ chồng diện bảnh bao nói.

Duy trì tập tục ăn Tết, song có bà vẫn khư khư hủ tục,bất chấp lời ông chồng bảo "thôi ! giờ là thời đại internet thế kỷ 21 rồi": Mấy bà này vẫn lùng tìm mua cho được giấy vàng mã,sớ cúng sao hạn, hạt nổ đèn cầy,chỉ thiếu đồ hàng mã là đủ bộ sậu ! Song le, khi cúng giao thừa hay tất niên, đồng bào đều theo lịch hải ngoại. "Chỉ ngặt cái ba cái ông thiên văn địa lý quốc nội tỏ ra không lệ thuộc Tàu, khi không soạn lịch khác một chút, khiến ngày Tết trong nước sớm hơn hải ngoại một ngày, thành ra phải tính giờ giấc cho đúng khi gọi điện thoại về chúc Tết thân nhân", nhiều người cho biết sự lưu tâm của họ với gia đình bên quê nhà.

HỘI CHỢ TẾT LITTLE SAIGON

Như mọi năm, Hội chợ tết của THSV ở Garden Grove vẫn là nơi mọi người chờ đón. Năm nay người ta tin là rầm rộ hơn bởi sinh viên kỷ niệm 25 năm tuổi trẻ qui tụ thành một tổ chức có uy tín, tiền lời được chia cho các hội đoàn văn hóa xã hội.

Hội chợ THSV năm nào cũng là nơi giải trí mang dân tộc tính, với làng văn hóa VN mang cảnh quan làng truyền thống của dân ta, với thi đố thơ của Giải Khuyến Học, thi hoa hậu, xem người mẫu thời trang, múa lân, ca kịch, nhận quà free từ ngân hàng Wells Fargo, Mc Donald, Super Lotto,... các hãng điện thoại, các công ty, hàng chục nơi vui chơi cho trẻ em, khu nghệ thuật văn hóa, khu ăn uống thả dàn,..v.v. Hội chợ mở cửa vào Thứ Sáu này, khai mạc tưng bừng vào sáng Thứ Bảy và kéo dài hết ngày Chủ Nhật 18-2.

Những ngày đêm xuống phố Bolsa, Brookhust, Westminster, Magnolia,..., để xem và tận hưởng không khí Tết Việt Nam giữa cuộc sống tha phương, chợt thấy người đàn ông râu ria lởm chởm dáng trung niên,lầm lì đẩy chiếc xe đạp đèo bồng đủ thứ bao bị kềnh càng mà trông nhẹ tênh, băng qua ngã tư đèn đỏ Broohkusr-Hazard khoảng chín giờ đêm. Đoán chừng gã là một đồng bào vô gia cư, bình thản đi tìm nơi trú ẩn mặc cho thời điểm Tết đang đuổi sau lưng. Tôi chợt thấm thía  và thương thầm cho vài bằng hữu sang đây từ độ thanh xuân hồi năm 1975 mà nay vẫn còn "cày" để trả tiền thuê nhà trọ với giá càng năm càng nhích. Mình thương chính mình cùng bao kẻ đã ít nhiều trải qua một mảnh đời vô gia cư, không tổ ấm. Y hệt cảnh đời và tâm trạng của một nhà thơ tiền chiến khi lang bạt từ Bắc vô Nam vào chiều cuối năm hơn nửa thế kỷ trước. Giữa cái cô liêu ấy, nhà thơ tình đã thốt lên:

Hỡi ôi, trời đất vô cùng rộng

Nào biết tìm đâu một mái nhà...

hoặc nỗi nhớ da diết của nhà thơ tình Nguyễn Bính trên bước đường giang hồ nổi trôi mà không dứt được hồn quê, khi Xuân về, trong bài thơ Phương Nam Hành:

Xuân đến khắp trời hoa rượu nở

Mà ta với người buồn vậy thay!

hay:

Sáng mai xuôi ngược về đâu nhỉ

Mà biết về đâu kẻ ngược xuôi "

Nguyễn hùng Nhiên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tính năng Dual Audio trên các flagship của Samsung có thể gửi tín hiệu âm thanh đến hai thiết bị Bluetooth cùng lúc.
VIỆT NAM -- Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng có thể đã bị đầu độc, theo phân tích của nhà báo Võ Văn Tạo tại VN được Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp  Tiếng Việt (RFI) cho biết hôm 28 tháng 5.
BIỂN ĐÔNG -- Trung Cộng ngày càng hung hăng trên Biển Đông bất chấp luật lệ quốc tế về tự do hàng hải khi họ tia laser bắn vào các phi công Hải Quân Úc đang tập trận tại Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 28 tháng 5.
Trong chiến lược tự do hàng hải nhằm chống lại các tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông, một chiến hạm Pháp vừa cập bến Sài Gòn, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 28 tháng 5.
Chuyện các công ty Trung Cộng đấu thầu để xây đường cao tốc Bắc-Nam tại Việt Nam đã làm cho người dân ngày càng chống đối mà cụ thể nhất gần đây là bản tuyên bố chống TC làm đường cao tốc đã được phổ biến trên mạng, theo bản tin hôm 28 tháng 5 của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết.
Thống kê dân số 2020 là một chủ đề chính tại Hội nghị Thượng đỉnh Tiếp thị của Liên đoàn Quảng cáo Người Mỹ Gốc Á (3AF) vào ngày 23 tháng Năm.
Midway City (Bình Sa)- - Chùa Duy Pháp tọa lạc tại số 14851 Wilson St, Midway City, CA 92655 do Thượng Tọa Thích Trung Duệ làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2563 vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 26 tháng 5 năm 2019.
Làm lậu… là chuyện của nhiều lao động Trung Quốc nơi ven biển: Nhiều lao động Trung Quốc không giấy tờ tùy thân ở Bình Thuận.
Sau gần một tháng không xuất hiện do bị đột quỵ vào chiều ngày 14 tháng 4 khi đến công cán ở Kiên Giang, ông Nguyễn Phú Trọng đã xuất hiện liên tục trong ba cuộc họp với cán bộ chủ chốt (14/5), Bộ chính trị (15/5) và Hội nghị lần thứ 10 của Trung ương đảng khóa 12 (16/5).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.