Hôm nay,  

Tết Bolsa...

17/02/200700:00:00(Xem: 9755)

Đồng bào Việt ở Little Saigon đang lũ lượt sắm Tết, háo hức chờ Hội chợ Tổng Hội Sinh Viên ở Garden Grove (mở cửa ba ngày cuối tuần này) giữa không khí se lạnh như tiết trời Datlat, Hà Nội vào Xuân. Trong khi đó, tin từ quốc nội nói Saigon, Huế đang nóng như mùa hạ, và đông người sang Mỹ ăn tết với bà con, hòa nhập với đồng hương từ các tiểu bang lạnh kéo về Cali. Pháo đã nổ giòn giã hôm khai mạc chợ hoa Xuân TTCG, và giữa chợ đêm Bolsa, xe cộ lưu thông chậm, tiếng pháo được đốt lén lút cũng nổ đì đẹt chớp nhoáng tạo thích thú cho dòng người đi sắm hoa tươi tại các khu chợ hoa trái lẻ tẻ dọc đại lộ chính Bolsa !

Cư dân Việt ở các thành phố Litlle Saigon tiện đâu mua sắm đó:khu chợ Quang Minh, chợ Người Việt, chợ Mỹ Thuận, Thuận Phát, Phát Tài, Saigon City Market, chợ TK,.v.v. Nhưng rồi hầu như ai cũng đáo qua khu trung tâm là khu chợ Á Đông, Vân,Kim Tự điển, sách lịch Pháp Quang,..., và bên kia đường là Phước Lộc Thọ, chợ Bến Thành...

Bởi nơi đây năm nào cũng là chợ đêm, làm sống lại chợ hoa đêm Nguyễn Huệ thuở nào.

Bác cao niên Vũ thế Ng. lầu bầu: "Người đi sắm Tết như vầy vẫn là ít, phải đông hơn nữa mới đúng, bởi bà con mình về đây ở ngày càng đông. Không ít người càng năm rủ nhau về VN càng nhiều, đem tiền về cho VC nó xài !". Trong khi đó, cô Nguyễn thị X. khoác măng tô nói giọng Bắc...quê quê, chân mang bốt cao cổ, nói "cháu từ VN qua đây thăm người nhà, nên nán lại ăn Tết luôn !". Va, một nghệ nhân mê hội họa, đem trái sấu cổ thành Hà Nội cùng bánh dẻo "chà lam Hà Tây" ra mời khách xem tranh anh treo bán ở phòng hội một tòa báo với dãi băng nói cuộc triển lãm hội họa của người đến từ Hà Nội! Cùng lúc, một đài phát thanh phỏng vấn ca sĩ trẻ từ Saigon qua Quận Cam hát "sô" Tết, và các flyer tung ra quảng cáo vài nghệ sĩ VN khác đến đây trình diễn...

Người ta lo luồng khí lạnh tháng trước sẽ làm cho giá hoa Xuân lên cao.Nhưng không, rảo một vòng khắp các chợ hoa, hóa ra vẫn rẻ. Vật giá lên theo giá xăng, mà chậu hoa cúc bình thường vẫn giá năm ngoái. Khách nào có phòng khách thoáng rộng, liền "chơi" hai chậu cúc đại đóa lớn gấp đôi, dĩ nhiên giá phải cao hơn nhưng "xứng đồng tiền bát gạo" nói theo lời một khách du xuân. Lan rũ, lan đất, lai ơn, giá vẫn bình dân dễ tiêu thụ, khách nào sành điệu chịu mua lan Úc nhập vào giá vài trăm đến bạc ngàn. Có chậu hoa mai nở rộ đẹp mắt cao bằng đứa bé, cũng chỉ vài trăm, ai cũng trầm trồ khen công phu trồng tỉa. Quýt, quất tượng trưng cho lộc năm mới dồi dào từ các vườn ươm chở đến, được bán nhanh. Một số đồng hương nói giọng Nam đi tìm bốn loại trái cây "cầu,dừa,đủ,xoài" thật khó khăn: nhiều nơi bán trái cây chỉ có mãng cầu, đu đủ. "Thôi thì cầu đủ cũng được rồi", một bác gái dễ tánh lẩm bẩm, trong khi bác trai đi cùng, nở nụ  cười tiếu lâm: "mộng bình thường là chắc ăn, vượt trội hơn người, ham ô-vơ quá, tiền bạcnhiều quá, dễ sinh chuyện !"

Bánh mứt vẫn là gia vừa túi tiền. Kỹ thuật gói và nhãn hiệu, càng năm càng đẹp. Bánh Tét bánh Chưng gói tại chỗ, nóng hâm hấp, chỉ có mười đồng đến 12. Bánh tét có nhích hơn chút đình, giò thủ, giò lụa, mứt, thèo lèo đều có giá dễ chịu. Có bà tìm cho ra mứt Dừa non  vừa mềm mại vừa deo dẻo từ trong nước nhập vào Mỹ, hoặc mứt hột sen phải là gốc Huế, hương thơm và cắn bở, "vì xứ ni sen mọc trong hồ, không phải trồng đại trà trong đầm, ruộng, ao", theo lời họ kể.

Nhiều chợ tết nhỏ đã mở ra ở vùng ven trung tâm, thu hút đồng bào ưa mua sắm sớm, tiện thời giờ. Hầu như đồng bào các thành phố lân cận ăn nên làm ra hơn, chấp nhận kẹt xe khi vào phố Việt, lặn lội về sắm tết chất đầy xe, "xài có là bao, sắm nhiều bởi biếu xen qua lại chỗ sui gia, chủ tớ cho phải lễ !", một cặp vợ chồng diện bảnh bao nói.

Duy trì tập tục ăn Tết, song có bà vẫn khư khư hủ tục,bất chấp lời ông chồng bảo "thôi ! giờ là thời đại internet thế kỷ 21 rồi": Mấy bà này vẫn lùng tìm mua cho được giấy vàng mã,sớ cúng sao hạn, hạt nổ đèn cầy,chỉ thiếu đồ hàng mã là đủ bộ sậu ! Song le, khi cúng giao thừa hay tất niên, đồng bào đều theo lịch hải ngoại. "Chỉ ngặt cái ba cái ông thiên văn địa lý quốc nội tỏ ra không lệ thuộc Tàu, khi không soạn lịch khác một chút, khiến ngày Tết trong nước sớm hơn hải ngoại một ngày, thành ra phải tính giờ giấc cho đúng khi gọi điện thoại về chúc Tết thân nhân", nhiều người cho biết sự lưu tâm của họ với gia đình bên quê nhà.

HỘI CHỢ TẾT LITTLE SAIGON

Như mọi năm, Hội chợ tết của THSV ở Garden Grove vẫn là nơi mọi người chờ đón. Năm nay người ta tin là rầm rộ hơn bởi sinh viên kỷ niệm 25 năm tuổi trẻ qui tụ thành một tổ chức có uy tín, tiền lời được chia cho các hội đoàn văn hóa xã hội.

Hội chợ THSV năm nào cũng là nơi giải trí mang dân tộc tính, với làng văn hóa VN mang cảnh quan làng truyền thống của dân ta, với thi đố thơ của Giải Khuyến Học, thi hoa hậu, xem người mẫu thời trang, múa lân, ca kịch, nhận quà free từ ngân hàng Wells Fargo, Mc Donald, Super Lotto,... các hãng điện thoại, các công ty, hàng chục nơi vui chơi cho trẻ em, khu nghệ thuật văn hóa, khu ăn uống thả dàn,..v.v. Hội chợ mở cửa vào Thứ Sáu này, khai mạc tưng bừng vào sáng Thứ Bảy và kéo dài hết ngày Chủ Nhật 18-2.

Những ngày đêm xuống phố Bolsa, Brookhust, Westminster, Magnolia,..., để xem và tận hưởng không khí Tết Việt Nam giữa cuộc sống tha phương, chợt thấy người đàn ông râu ria lởm chởm dáng trung niên,lầm lì đẩy chiếc xe đạp đèo bồng đủ thứ bao bị kềnh càng mà trông nhẹ tênh, băng qua ngã tư đèn đỏ Broohkusr-Hazard khoảng chín giờ đêm. Đoán chừng gã là một đồng bào vô gia cư, bình thản đi tìm nơi trú ẩn mặc cho thời điểm Tết đang đuổi sau lưng. Tôi chợt thấm thía  và thương thầm cho vài bằng hữu sang đây từ độ thanh xuân hồi năm 1975 mà nay vẫn còn "cày" để trả tiền thuê nhà trọ với giá càng năm càng nhích. Mình thương chính mình cùng bao kẻ đã ít nhiều trải qua một mảnh đời vô gia cư, không tổ ấm. Y hệt cảnh đời và tâm trạng của một nhà thơ tiền chiến khi lang bạt từ Bắc vô Nam vào chiều cuối năm hơn nửa thế kỷ trước. Giữa cái cô liêu ấy, nhà thơ tình đã thốt lên:

Hỡi ôi, trời đất vô cùng rộng

Nào biết tìm đâu một mái nhà...

hoặc nỗi nhớ da diết của nhà thơ tình Nguyễn Bính trên bước đường giang hồ nổi trôi mà không dứt được hồn quê, khi Xuân về, trong bài thơ Phương Nam Hành:

Xuân đến khắp trời hoa rượu nở

Mà ta với người buồn vậy thay!

hay:

Sáng mai xuôi ngược về đâu nhỉ

Mà biết về đâu kẻ ngược xuôi "

Nguyễn hùng Nhiên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Chiến lược gia bảo thủ Steve Bannon, từng có thời gian là cố vấn của TT Trump, lưu ý nhà cầm quyền Hoa Lục: chủ nhân Bạch Ốc là lãnh tụ DC thay thế TT Trump sẽ cứng rắn không kém về thương mại, theo tiên đoán của ông.
WASHINGTON - Người Hoa đang chứng kiến thủ tục nhập cảnh vì nhu cầu nghiên cứu kéo dài hơn và khó khăn hơn khi thẩm quyền di trú Hoa Kỳ đòi hỏi thêm thông tin về đối tượng, và về phòng ngừa gian lận.
WASHINGTON - Ngoại trưởng Hoa Kỳ tuyên bố trong 1 chương trình truyền hình: sẽ thấy thêm nhiều công ty đoạn giao với Huawei, doanh nghiệp điện tử lớn nhất của Trung Cộng, vì Huawei thu thập thông tin của các ngành nghề Hoa Kỳ từ các hệ thống viễn thông vì quyền lợi riêng của họ.
WASHINTON - TT Trump mô tả đại doanh nghiệp điện tử Huawei là 1 tổ chức rất nguy hiểm – tuần qua, Huawei bị đưa tên vào sổ đen trừng phạt trong khi đối diện nhiều tố giác về do thám kinh tế, và xâm phạm các trừng phạt chống Iran.
Khoảng cuối tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, Mỹ hiện đang cân nhắc gói hỗ trợ trị giá đến 700 triệu USD, giúp các nhà mạng trong nước loại bỏ thiết bị viễn thông của Huawei khỏi hạ tầng của mình. Luật mới đồng thời cũng sẽ chặn việc sử dụng thiết bị hoặc dịch vụ của Huawei lẫn ZTE trong mạng lưới 5G thế hệ mới của Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Apple đã nộp đơn ghi danh bằng sáng chế công nghệ lọc ồn tự động khi thực hiện cuộc gọi trên iPhone.
Washington, DC – Theo Reuters, vào hôm thứ Năm (23 tháng 5), Tổng thống Trump đã ra lệnh cho Bộ trưởng Tư pháp William Barr cùng với tình báo điều tra động lực dẫn đến việc phe hành pháp Dân Chủ cương quyết theo đuổi cuộc điều tra nhóm tranh cử của ông có hợp tác với Nga hay không.
Tin từ Washington, DC --- Tin trên BBC sáng Thứ Sáu 24/05/2019: tổng thống Trump đã đồng ý tăng cường thêm 1,500 quân sĩ Hoa Kỳ đến Trung Đông, trong lúc căng thẳng đang gia tăng trong quan hệ với Iran.
CAPE CANAVERAL - Hỏa tiễn Falcon-9 của SpaceX đã phóng 60 vệ tinh lên quỹ đạo Địa Cầu có khả năng giúp người xử dụng internet nối mạng nhanh gấp nhiều lần.
Nhiều doanh nghiệp nhà nước hoạt động không hiệu quả. Hàng ngàn hecta đất cũng đang bị nhiều 'ông lớn' sử dụng lãng phí.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.