Hôm nay,  

Pháp Luật Phổ Thông

22/01/200800:00:00(Xem: 3609)

Hỏi (Ông Nguyễn H.C): Con tôi đi chơi với các bạn của cháu rồi đánh lộn với một nhóm di dân tại Pub. Cháu đã bị cảnh sát bắt và cáo buộc tội hành hung gây thương tích cho người khác. Cháu đã ra tòa một lần nhưng không chịu nhận tội. Tòa đã yêu cầu cảnh sát cung cấp tất cả các lời khai của những nhân chứng liên hệ.
Khi nhận được giấy tờ liên hệ đến lời khai của những nhân chứng, cháu nhận thấy rằng hầu hết chứng cớ mà cảnh sát đưa ra hoàn toàn không chứng minh được cháu là người đã đánh trọng thương một người trong nhóm di dân nọ.
Riêng chỉ có lời khai của một sinh viên người Hoa cho biết rằng cháu đã dùng chai bia đang uống và đánh vào phía sau đầu của nạn nhân. Nhận thấy lời khai quá vô lý nên cháu đã tìm gặp các bạn bè để dọ hỏi địa chỉ của sinh viên người Hoa đó. Sau khi biết được sinh viên người Hoa đưa ra lời khai đó ở cách nhà cháu không xa. Cháu đã ghé lại tìm gặp và than phiền về những lời khai mà người này khai báo với cảnh sát.
Khi gặp nhân chứng này cháu đã phân trần cho đương sự biết là anh ta đã lầm khi đưa ra lời khai đó với cảnh sát, nhưng người này đã nói rằng anh ta chỉ khai những gì mà anh ta thấy xảy ra đêm đó.
Khi nghe thế cháu đã giận dữ bỏ về. Sáng hôm sau, cháu đã cùng bạn lái xe đến và đậu gần nhà sinh viên người Hoa đó để chờ gặp anh ta đặng nói chuyện hơn thiệt.
Khi thấy sinh viên người Hoa này vừa ra khỏi nhà, cháu đã xuống xe và đi theo phân bày với anh ta về những lời khai mà anh ta đã khai báo với cảnh sát.
Cháu cho biết là cháu rất nhã nhặn khi đưa ra lời yêu cầu sinh viên đó đến đồn cảnh sát khai lại cho đúng những gì đã xảy ra. Tuy nhiên, sinh viên người Hoa này đã từ chối làm điều đó. Chiều hôm đó, cách đây chừng 3 tuần lễ, cảnh sát đã đến nhà tìm cháu, nhưng cháu đi vắng. Cảnh sát nhắn lại là cháu cần phải đến gặp cảnh sát.
Khi về nhà và nghe được tin này, cháu đã nhờ bạn cháu chở lại đồn cảnh sát. Tại đây sau khi thẩm vấn, cháu đã bị cáo buộc tội đe dọa nhân chứng.
Xin LS cho biết là trong trường hợp vừa nêu liệu cháu có bị tòa kết tội hay không" Nếu bị kết tội thì hình phạt sẽ như thế nào"

*

Trả Lời: Điều 323(a)“DDạo Luật Hình Sự 1900” (the Crimes Act 1900) quy định rằng: “Một người thực hiện bất cứ hành động nào [a] với ý định nhằm đạt được, thuyết phục, xúi giục hoặc bằng cách khác làm cho bất cứ người nào được triệu thỉnh hoặc được gọi với tư cách là nhân chứng trong bất cứ tiến trình pháp lý nào đưa ra bằng chứng gian dối hoặc không chịu đưa ra chứng cớ thật hoặc không chịu hầu tòa để làm nhân chứng hoặc không chịu xuất trình chứng cớ theo trát triệu thỉnh hoặc trát xuất trình ... sẽ bị tù 7 năm”. (A person who does any act intending to procure, persuade, induce or otherwise cause any person called or to be called as a witness in any judicial proceeding to give false evidence or withhold true evidence or to not attend as a witness or not produce any thing in evidence pursuant to a summons or suppoena . . . is liable to imprisonment for 7 years).
Trong vụ Warby v Regina [2007] NSWCCA 173, vào ngày 17.9.2004 bị cáo bị bắt và bị cáo buộc về 2 “tội trộm” (larceny). Bị cáo không chịu nhận tội. Sau đó cảnh sát đã điều tra và lấy được lời khai của nhân chứng R, cô này mới 16 tuổi. Lời khai của R được tống đạt cho bị cáo như là một trong những bằng chứng của cảnh sát.


Vào ngày 4.3.2005, cô R nhận được giấy đòi hầu tòa với tư cách là nhân chứng liên hệ đến việc xét xử bị cáo được ấn định vào ngày 18.3.2005.
Vào ngày 9.3.2005, bị cáo điện thoại cho nhân chứng R và nói rằng: “Tôi sẽ đi quanh quẫn gần đó, tôi muốn nói chuyện với cô về vụ tòa” (Ill come around, I want to talk to you about court).
Chừng 15 phút sau bị cáo đã đến nhà của cô R. Bị cáo nói với cô ta về vấn đề mà bị cáo sẽ bị tòa xét xử. Một trong những lời mà bị cáo đã nói với nhân chứng R là: “Chỉ cần nói với cảnh sát là tôi không có liên can, Thằng Jamie và Glen đã làm điều đó. Nói với họ là tôi đã không ra khỏi xe tại Chantelle” (Just tell the cop I wasnt involved, Jamie and Glen done it. Tell them I didnt get out of the car at Chantelle).
Sau đó bị cáo nói thêm với nhân chứng R rằng: “Khi cô đến tòa và ngồi trên bục nhân chứng chỉ cần nói với họ là tôi không liên can” (when you go to court and get in the witness box just tell them I wasnt involved).
Nhân chứng R nói với bị cáo rằng: “Tôi sẽ không nói dối cho anh đâu” (Im not going to lie for you).
Bị cáo bèn nói với nhân chứng R rằng: “just say this, that I didnt do it” (chỉ cần nói điều này, nói rằng tôi đã không làm điều đó).
Sau cuộc đối thoại này, nhân chứng R cảm thấy lo sợ, vì thế vào ngày 12.3.2005 cô ta đã đến báo cho cảnh sát biết.
Vào ngày 17.3.2005, bị cáo đến đồn cảnh sát và được báo cho biết về những bằng chứng do cô R đưa ra. Cảnh sát đòi chất vấn bị cáo nhưng đương sự đã từ chối. Bị cáo sau đó bị cáo buộc về “tội thuyết phục R, người được gọi làm nhân chứng trong tiến trình pháp lý, để để đưa ra bằng chứng gian dối trong tiến trình pháp lý đó” (to persuade R, a person to be called as a witness in a judicial proceeding, to give false evidence in that judicial proceeding).
Vào ngày 18.3.2005, bị cáo thú nhận 2 tội trộm. Bản tường trình trước khi tuyên án cho thấy rằng bị cáo sinh năm 1976, đã từng phạm nhiều tiền án. Tuy thế, tòa chỉ buộc bị cáo phải giữ gìn tánh hạnh trong thời gian 3 năm đối với 2 tội trộm này.
Riêng tội thuyết phục nhân chứng để đưa ra bằng chứng gian dối thì tòa đã tuyên án bị cáo 2 năm tù và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 18 tháng. Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng bản án quá nặng.
Tòa Kháng Án Hình Sự sau đó đã xét đơn kháng án của bị cáo và đã giảm án cho bị cáo xuống còn 16 tháng tù, thay vì 24 tháng như tòa án vùng đã tuyên phán, và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 12 tháng.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng tội hành hung gây thương tích trầm trọng về thể xác đối với người khác, tự nó là một tội trạng hình sự nghiêm trọng vì bản án tối đa dành cho tội trạng này là 5 năm tù ở [Điều 59(1)]. Thêm vào đó nếu cháu bị kết buộc tội thuyết phục hoặc cố tình ảnh hưởng nhân chứng, nếu bị tòa kết buộc thêm tội này thì bản án chắc chắn sẽ bị nặng hơn.
Tuy nhiên, việc cháu có bị kết tội hay không điều đó còn tuỳ thuộc vào những bằng chứng được trưng dẫn trước tòa vào lúc xét xử.
Ngay cả trong trường hợp cháu bị kết tội thì bản án nặng hay nhẹ cũng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác chẳng hạn như tiền án, tình trạng gia đình, tuổi tác cũng như tình huống mà trong đó cháu đã phạm tội.
Nếu ông còn thắc mắc xin điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp thêm.

Khoảng giữa tháng 02/2019, CEO của Tesla đã xác nhận trên Twitter rằng các mẫu xe của hãng sẽ được cập nhật 2 tính năng hoàn toàn mới. Theo đó, Dog Mode và Sentry Mode sẽ là 2 chế độ “tự quản” của xe điện Tesla với khả năng tự trông thú cưng và ghi hình chống trộm cắp nhằm giúp chủ xe an tâm hơn khi đậu xe trong bãi. Đáng chú ý, 2 tính năng mới đều được thực hiện theo 2 yêu cầu của khách hàng với Elon Musk thông qua mạng xã hội Twitter.
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 10 tháng 2 năm 2019 (nhằm ngày mùng 6 âm lịch năm Kỷ Hợi.)
Garden Grove (Bình Sa)- - Sau nhiều năm bỏ hoang khu nhà sắt tọa lạc tại số 10080 Garden Grove Blvd, (bên cạnh khách sạn Ramada) thành phố Garden Grove nay sẽ biến thành khu chung cư cho người cao niên với tên gọi là Garden Brook Senior Village.
SAIGON -- Công an siết chặt an ninh... Công dân Bến Tre thứ ba bị Công an thẩm vấn. Bản tin RFA kể rằng: Một người thứ ba ở tỉnh Bến Tre bị Cơ quan An Ninh, Công an tỉnh này mời làm việc với cáo buộc thể hiện “thái độ chống đối cực đoan.”
SAIGON -- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều khu công nghiệp VN và doanh nghiệp tuyển công nhân ào ạt... một phần cũng vì nhiều công nhân về quê ăn Tết, và không trở lại hãng làm tiếp. Cụ thể như ở một doanh nghiệp ở Đồng Nai, tỷ lệ bỏ việc cao tới 40-60%...
Tưng bừng đi chùa... Ngôi chùa được nói sẽ là ngôi chùa lớn nhất thế giới... Báo Dân Trí kể: Hàng nghìn người đổ về ngôi chùa chưa xây xong ở Hà Nam... Tuy công trình chưa được xây dựng xong, công trường còn ngổn ngang nhưng người dân vẫn ùn ùn kéo về chùa Tam Chúc huộc huyện Kim Bảng (Hà Nam) để thăm quan, du xuân.
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
Năm mới: Trường mới! Ngày 07-02-2019, Nhà văn Tưởng Năng Tiến đã đại diện bà Kim Bintliff và Hiệp hội Thiện nguyện ViDan Foundation chính thức trao tặng ngôi trường mới cho bà con đồng bào gia đình nghèo ở làng Anlung Raing, tỉnh Pursat
lạnh lùng, dửng dưng, ích kỷ… những tĩnh từ đó không tìm thấy trong tự điển tình yêu! ... Hãy thử xa nhau rồi nhanh chóng bạn sẽ tìm được định nghĩa cho tình yêu của mình. Tưởng cũng đừng lẫn lộn bổn phận, trách nhiệm và tình yêu. Đó là ba đề tài nằm chung cái rọ gia đình nhưng khác nội dung.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.