Hôm nay,  

Mẹ Tôi

20/04/200800:00:00(Xem: 5976)
Dịch Giả Hà Mai Anh
Thứ năm, ngày mồng 10
 
Sáng nay, cô giáo  Đan-Cát-Tiên lại chơi, cha tôi nhận thấy tôi đã nói một câu vô lễ với mẹ tôi. Vì thế, cha tôi răn tôi bằng lá thư sau này, đọc rất cảm động:

“ Tước mặt cô giáo của em con, con đã tỏ ra vô-lễ với mẹ con. An ơi! Lần sau không được thế nữa. Thái-độ hỗn-hào của con đã xuyên thấu trái tim cha như một mũi dao. Cha còn nhớ mấy năm trước đây, mẹ con đã thức suốt đêm ở cạnh giường con, nghe hơi thở con, mẹ con đã lo-lắng võ người mỗi khi nghĩ đến nỗi phải “bỏ” con thì lại sụt-sùi. Con ơi! Con nên nghĩ đến những lúc ấy mà không nên tệ với mẹ con, một người mẹ sẵn lòng đem một năm hạnh-phúc của mình để chuộc một giờ đau-đớn cho con, một người mẹ sẽ vui lòng đi ăn-xin để nuôi con và sẵn lòng hy-sinh tính-mệnh để cứu con sống! Con ơi! Trong đời con, con sẽ có những ngày buồn-rầu, thảm-đạm, nhưng cái ngày buồn-thảm nhất, chính là ngày con mất mẹ con.

Rồi đây, con sẽ trưởng-thành, những cuộc phấn-đấu sẽ rèn con  nên người mạnh mẽ. Con sẽ không bao giờ quên được hình ảnh mẹ con và con sẽ ước gì lại được nghe thấy tiếng êm-ái và trông thấy nét mặt hiền-từ của mẹ con, vì dù lớn đến mực nào, khỏe đến mực nào, con vẫn thấy là một đứa trẻ trơ-vơ và yếu-đuối. Con sẽ hồi-tưởng lại những lúc đã làm cho mẹ con phải mếch lòng mà con buồn. Lòng hối-hận sẽ cắn rứt con. Hình ảnh dịu-dàng và từ-ái của mẹ con sẽ làm cho con thêm rầu-rĩ. Con nên nhớ rằng lòng hiếu-thảo là một bổn-phận thiêng liêng của con người. Kẻ nào giày-xéo lên chữ hiếu là kẻ khốn-nạn. Quân giết người nếu biết tôn-kính cha-mẹ, cũng còn một điểm thành thực trong tâm; con người dù sang trọng tuyệt-vời, nếu làm rầu lòng mẹ, cũng là kẻ không có nhân-cách.

An ơi! Con van mẹ con đi, để mẹ con hôn con cho cái hôn ấy xóa sạch vết vô-ơn trên trán con. Con ơi! Lòng cha vẫn yêu con, vì con là mối hy-vọng quí-báu nhất đời của cha, nhưng cha thà không có con còn hơn là có đứa con ở bạc với mẹ!”
Cha con

• Giải nghĩa: Thái-độ: dáng điệu. – Hạnh-phúc: vận may, phúc tốt.- Tính-mệnh: mệnh sống, đời người.- Trưởng-thành: khôn lớn.- Nhân-cách: cách riêng để làm người; phẩm cách con người.
 
Các bạn thân mến,

Cuốn sách “Tâm Hồn Cao Thượng” của dịch giả Hà Mai Anh là một cuốn sách về giáo dục học đường mà biết bao thế hệ ông cha đã đọc và học hỏi. Ngân Hà xin giới thiệu tới các bạn Thiếu Nhi của Gia Đình Việt Báo.

Các bạn muốn có sách “Tâm Hồn Cao Thượng” của dịch giả Hà Mai Anh, liên lạc mua sách tại địa chỉ: Hà Mai Phương
4267 Delacroix Court
San Jose, CA 95135. Email: [email protected]
Hoặc : Ông Hà Mai Việt
10210 Kent Towe Lane
Sugar Land, TX 77478

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Phá thai là đề tài có tầm quan trọng trong cuộc tranh cử 2020, theo thăm dò của SSRS thực hiện theo yêu cầu của CNN.
WASHINGTON - Khiếm ngạch mậu dịch Tháng 4 giảm, thấp nhất 15 tháng là ngoài mong đợi.
WASHINGTON - Các chương trình giáo dục, giải trí, hỗ trợ pháp lý dành cho di dân vị thành niên tạm trú trong trại tập trung đã bị chính quyền Trump đình chỉ.
WASHINGTON - Để tránh lệ thuộc đất hiếm nhập cảng từ Trung Cộng, Hoa Kỳ bắt đầu thăm dò khả năng mua đất hiếm từ nguồn khác.
WASHINGTON - Các giới chức Hoa Kỳ và Mexico trở lại thảo luận tiếp về thuế nhập cảng trong ngày 6-6. TT Trump loan báo: tiến bộ không đủ về kiểm soát di dân trong các thương luộng ngày 5-6.
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo nguồn tin của trang The Information, Facebook sẽ công bố tiền ảo vào cuối tháng 06/2019 và dùng chính nó để trả lương cho nhân viên dự án.
VIỆT NAM -- Tình hình dịch tả heo Châu Phi ngày càng tồi tệ hơn tại Việt Nam khi mà có tới 58 trong số 63 tỉnh thành trên toàn quốc đã lây lan bệnh này và làm thiệt hại lên tới 154 triệu đô la, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 6 tháng 6.
Blogger Nguyễn Ngọc Ánh đã can cường “bác bỏ những áp đặt của tòa án” trong phiên tòa xử ông với tội “tuyên truyền chống nhà nước” bằng bản án 6 năm tù và 5 năm quản chế, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 6 tháng 6.
Hãng Thép Dana của Ý đã kiện chính quyền CSVN tại Thành Phố Đà Nẵng vì chính quyền của thành phố này đã tạm ngưng hoạt động nhà máy, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 6 tháng 6.
San Diego, ngày 5 tháng 6 năm 2019 - Khi mùa hè đang đến, gần như ai cũng cảm thấy bớt ngon miệng vì thời tiết nóng dần. Nhiều người hút thuốc cũng cảm thấy thèm mùi vị đậm hơn sau khi bỏ hút thuốc, và than phiền về cảm giác lạt miệng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.