Hôm nay,  

Đời Người, Đời Chiếu

13/03/200700:00:00(Xem: 6359)

Đời Người, Đời Chiếu

Bạn,

Theo báo quốc nội, tại huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, có một  xã của người  Lạch thuộc sắc tộc K'ho chuyên nghề  đan chiếu  truyền thống. Đó là xã Lát với những phụ nữ từ khi sinh ra đã gắn bó với nghề này.Hàng ngày, sau những giờ lên rừng, làm rẫy, các cô gái, phụ nữ trong bản làng lại trở về với nghề đan chiếu hoa. Báo Người Lao Động ghi nhận về nghề đan chiếu tại xã này qua đoạn ký sự như sau.

Những chiếc chiếu hoa độc đáo là nét văn hóa truyền thống khá đặc trưng của người Lạch. Không giống như chiếu cói phương Bắc, chiếu lác (bàng) phương Nam. Chiếc chiếu bêl bàng (chiếu hoa) ở nơi đây được làm từ cây tơ đung, một loại cây rừng thường mọc ở chỗ trũng, đầm lầy. Cây tơ đung phát triển rất nhanh, có khi cao đến 4m. Những công đoạn làm chiếu bêl bàng khá tỉ mỉ và công phu. Đầu tiên là việc chọn nguyên liệu. Cây tơ đung mọc hoang trong rừng và mỗi tháng một lần người ta cắt tơ đung. 30 ngày tuổi là thời gian đủ để thu hoạch. Khi tơ đung được phơi khô phải phân loại to theo to nhỏ theo nhỏ để khi đan các dây có kích thước đều nhau và đem ngâm nước 20 đến 30 phút cho chắc, dẻo. Kế đến dùng chân đạp cho các sợi tơ đung dập nát rồi dùng  thanh tre vót cho các sợi đều nhau và đem phơi khô lại. Khi phơi lần thứ hai xong phải giữ độ ẩm để sợi dây mềm mại. Cuối cùng trước khi hoàn chỉnh nguyên liệu phải vót các sợi tơ đung thêm lần nữa cho thật đều nhau.

Và cũng từ nguyên liệu của cây tơ đung này, phụ nữ Lạch còn đan cho mình những chiếc túi đa dụng. Đấy không chỉ dùng để cất vật dụng trong nhà mà còn là chiếc đãy đựng gạo khi đi xa, đựng cơm nắm khi lên rừng, lên rẫy. Chị Kna Jan Tư, một người gắn bó với công việc đan chiếu bêl bàng từ thủa nhỏ, giờ đã là người truyền nghề cho lớp con cháu cho biết: "Dường như người phụ nữ Lạch khi sinh ra đã có khiếu đan. Không khuôn mẫu, không cần dụng cụ kèm theo, chỉ có đôi tay chắp nối sợi ngang sợi dọc là có thề tạo ra những sản phẩm theo ý muốn. Đan chiếu bêl bàng là một nghề truyền thống của người Lạch mà không đâu có cả, thế nhưng để làm nên một chiếc chiếu không chỉ tốn công sức mà còn phải kiên trì (mỗi chiếc chiếu từ chuẩn bị nguyên liệu đến khi đan xong ít nhất phải mất 15 ngày) vì thế chúng tôi đang dành nhiều tâm huyết để lưu giữ nét văn hóa riêng của sắc tộc mình không bị mai một theo thời gian".

Bạn,

Cũng theo báo NLĐ, cùng với nghề dệt tổ cẩm truyền thống, phụ nữ Lạch từ khi sinh ra đã gắn bó và không thể nào dứt mình ra khỏi manh chiếu bêl bàng. Trong ngày lễ trong đại nhất đời người là ngày cưới, dù nhà giàu hay nghèo cũng không thể nào thiếu được cặp chiếu bêl bàng.Dường như đó là chứng nhân cho sự thủy chung, cho hạnh phúc lứa đôi.Rồi đến khi nhắm mắt lìa đời, chiếc chiếu lại là kỷ theo họ về bên kia thế giới. Với người Lạch, nếu ai không được bó trong chiếc chiếu bêl bàng khi về với tổ tiên, họ như thấy kiếp người chưa trọn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nằm trong một con hẻm chung cư cũ trên đường Tôn Thất Đạm, Mãn Tự Vegan là một nhà hàng chay hoạt động theo cung cách rất riêng, khiến thực khách đi từ bất ngờ này đến với bất ngờ khác, theo Tin Mới 24.
Trong khi chính quyền TP. Sài Gòn vẫn đang loay hoay giải quyết việc di dời cư dân, sửa chữa các chung cư loại D (nguy hiểm, phải di dời ngay) thì không ít doanh nghiệp, nhà đầu tư đang lùng sục mua chung cư loại C (đang xuống cấp) với ý đồ nhắm độc chiếm những lô đất vàng sau này, theo báo Phụ Nữ online.
Sau khi thẳng tay sang bằng chùa Liên Trì Thủ Thiêm của Hòa Thượng Thích Không Tánh vào năm 2016, giờ đây chính quyền CSVN ở Sài Gòn muốn tìm cách nhổ một cái gai tôn giáo ở khu đất vàng này: Nhà Thờ Thủ Thiêm.
Báo Vietnamnet ngày 26 tháng 7 năm 2019 đưa tin: công ty Thoát Nước Hà Nội đã xả nước, cuốn trôi kết quả 2 tháng thử nghiệm làm sạch nước sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản, của công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt.
Garden Grove (Nguyễn tâm)- - Họp mặt Sư Phạm Sài Gòn 2019 với chủ đề: “MÁI TRƯƠNG XƯA” trên sân khấu một bức tranh thật lớn vẽ lên ngôi trường cũ có cây phượng vĩ với những chùm phượng đỏ gợi nhớ hình ảnh một thời cắp sách đến trường.
Hình ảnh con cọp vẫn còn trong tuyện cổ Việt Nam, nhưng rừng hình như đã vắng bặt loài cọp rồi…
Phụ nữ tiếp tục mang thai sau thai kỳ bình thường có thể gặp rủi ro phôi thai chết, hay trẻ sơ sinh tử vong cao hơn, so với những thai phụ sinh vào tuần 37.
Đôi mắt của bạn có thể chiếu sáng để nhận ra tình trạng sức khỏe tổng thể của chính mình. Một nghiên cứu mới cho rằng việc đi khám mắt hàng năm có thể giúp phát hiện ra các nguy cơ phát triển chứng bệnh Alzheimer và dementia.
Sống trong một đất nước mà những kẻ tổ chức làm bạc giả đang ở địa vị cầm quyền, khi khám phá ra những đồng tiền giả – lẽ ra – ông Nguyễn Thanh Giang không nên tri hô (ầm ĩ) lên như vậy
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.