Hôm nay,  

Đời Người, Đời Chiếu

13/03/200700:00:00(Xem: 7953)

Đời Người, Đời Chiếu

Bạn,

Theo báo quốc nội, tại huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, có một  xã của người  Lạch thuộc sắc tộc K'ho chuyên nghề  đan chiếu  truyền thống. Đó là xã Lát với những phụ nữ từ khi sinh ra đã gắn bó với nghề này.Hàng ngày, sau những giờ lên rừng, làm rẫy, các cô gái, phụ nữ trong bản làng lại trở về với nghề đan chiếu hoa. Báo Người Lao Động ghi nhận về nghề đan chiếu tại xã này qua đoạn ký sự như sau.

Những chiếc chiếu hoa độc đáo là nét văn hóa truyền thống khá đặc trưng của người Lạch. Không giống như chiếu cói phương Bắc, chiếu lác (bàng) phương Nam. Chiếc chiếu bêl bàng (chiếu hoa) ở nơi đây được làm từ cây tơ đung, một loại cây rừng thường mọc ở chỗ trũng, đầm lầy. Cây tơ đung phát triển rất nhanh, có khi cao đến 4m. Những công đoạn làm chiếu bêl bàng khá tỉ mỉ và công phu. Đầu tiên là việc chọn nguyên liệu. Cây tơ đung mọc hoang trong rừng và mỗi tháng một lần người ta cắt tơ đung. 30 ngày tuổi là thời gian đủ để thu hoạch. Khi tơ đung được phơi khô phải phân loại to theo to nhỏ theo nhỏ để khi đan các dây có kích thước đều nhau và đem ngâm nước 20 đến 30 phút cho chắc, dẻo. Kế đến dùng chân đạp cho các sợi tơ đung dập nát rồi dùng  thanh tre vót cho các sợi đều nhau và đem phơi khô lại. Khi phơi lần thứ hai xong phải giữ độ ẩm để sợi dây mềm mại. Cuối cùng trước khi hoàn chỉnh nguyên liệu phải vót các sợi tơ đung thêm lần nữa cho thật đều nhau.

Và cũng từ nguyên liệu của cây tơ đung này, phụ nữ Lạch còn đan cho mình những chiếc túi đa dụng. Đấy không chỉ dùng để cất vật dụng trong nhà mà còn là chiếc đãy đựng gạo khi đi xa, đựng cơm nắm khi lên rừng, lên rẫy. Chị Kna Jan Tư, một người gắn bó với công việc đan chiếu bêl bàng từ thủa nhỏ, giờ đã là người truyền nghề cho lớp con cháu cho biết: "Dường như người phụ nữ Lạch khi sinh ra đã có khiếu đan. Không khuôn mẫu, không cần dụng cụ kèm theo, chỉ có đôi tay chắp nối sợi ngang sợi dọc là có thề tạo ra những sản phẩm theo ý muốn. Đan chiếu bêl bàng là một nghề truyền thống của người Lạch mà không đâu có cả, thế nhưng để làm nên một chiếc chiếu không chỉ tốn công sức mà còn phải kiên trì (mỗi chiếc chiếu từ chuẩn bị nguyên liệu đến khi đan xong ít nhất phải mất 15 ngày) vì thế chúng tôi đang dành nhiều tâm huyết để lưu giữ nét văn hóa riêng của sắc tộc mình không bị mai một theo thời gian".

Bạn,

Cũng theo báo NLĐ, cùng với nghề dệt tổ cẩm truyền thống, phụ nữ Lạch từ khi sinh ra đã gắn bó và không thể nào dứt mình ra khỏi manh chiếu bêl bàng. Trong ngày lễ trong đại nhất đời người là ngày cưới, dù nhà giàu hay nghèo cũng không thể nào thiếu được cặp chiếu bêl bàng.Dường như đó là chứng nhân cho sự thủy chung, cho hạnh phúc lứa đôi.Rồi đến khi nhắm mắt lìa đời, chiếc chiếu lại là kỷ theo họ về bên kia thế giới. Với người Lạch, nếu ai không được bó trong chiếc chiếu bêl bàng khi về với tổ tiên, họ như thấy kiếp người chưa trọn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster (Bình Sa)- - Theo thông báo của Liên Ủy Ban cho biết, “trong những ngày qua, bọn Cộng sản đã cướp toàn bộ vùng đất Lộc Hưng, đã san bằng hơn 200 căn nhà bằng mọi phương tiện, mà đa số là của giáo dân Công Giáo đã định cư từ những năm 1954 đến nay, đã qua gần 4 thế hệ.
Ăn Tết Âm Lịch năm nay, Pechanga Resort Casino kính mời quý vị đến vui chơi, nghỉ lại, và đánh thắng trong nguyên cả Tháng 2.
Một người đàn ông tại thành phố Ocala, Florida đã bị buộc tội đánh vào mặt một em gái 9 tuổi bằng chiếc iPad đã bị bắt hôm Thứ Hai và bị truy tố tội bạo hành trẻ em trong gia đình.
Một người phụ nữ gốc Việt là cư dân thành phố Wichita đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe gần thành phố Garden City hôm Thứ Hai.
LOS ANGELES - Sau 6 ngày đình công, đại diện của học khu Los Angeles và đại diện nghiệp đoàn giáo chức đã đạt tới thỏa thuận tạm hồi sáng Thứ Ba sau 21 giờ thương lượng, theo tin của phóng viên USA Today.
WASHINGTON - Phúc trình của Hội Địa Ốc (NAR) ghi: doanh thu bán nhà Tháng 12 là thấp nhất 3 năm, giá nhà tăng chậm, ám chỉ thị trường địa ốc giảm xung lực.
WASHINGTON - Tòa tối cao đóng cửa ít nhất vào lúc này với nỗ lực của chính quyền Trump để ngưng bảo vệ hàng trăm ngàn di dân nhập cư trái phép theo cha mẹ - họ là đối tượng gọi là “Dreamers” của chương trình nhân đạo được biết với tên tắt DACA.
WASHINGTON - Trong những ngày cuối của 2 nhiệm kỳ, TT Obama vận động luật hạn chế tiếp cận của công nhân với hóa chất beryllium – nhưng, sau khi tỉ phú nhà đất thắng Bạch Ốc, đảng CH loại bỏ các điểm chính của luật này, theo giải thích “gánh nặng với doanh nghiệp và phúc lợi đem lại cho người lao động không nhiều”.
WASHINGTON - TT Trump đã dùng twitter tối Thứ Hai để bênh vực học sinh Kentucky đối đầu bô lão của người da đỏ bản địa biểu tình – qua sáng Thứ Ba, ông lại dùng twitter mượn vụ này để đả kích truyền thông.
Bắt đầu từ ngày 19 tháng 1 người dân Việt Nam được vào sòng bài mới mở tại Đảo Phú Quốc chơi thoải mái trong thời gian chương trình thử nghiệm 3 năm, theo bản tin hôm 23 tháng 1 của  Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.