Hôm nay,  

Diễn Đàn Độc Giả

19/04/200400:00:00(Xem: 5188)
Trong chế độ CS, tuổi trẻ VN như những con gia súc gia cầm nuôi trong nhà!

Sinh Viên Hà Nội - emai@....

Xin chào toàn thể các bạn! Tôi viết những dòng này từ Việt Nam, gửi đến toàn thể các bạn trong và ngoài nước với những suy nghĩ xuất phát từ trong trái tim của một người con Đất Việt. Tôi sinh ra trong một gia đình [được cộng sản gọi là] “có truyền thống cách mạng”. Từ thời chống Pháp, ông nội và ông ngoại tôi đều hoạt động cách mạng. Đến bố và mẹ tôi cũng là Đảng viên đã hơn 20 năm. Ngay từ nhỏ, tôi đã được giáo dục để hiểu được thế nào là lẽ phải, là công bằng mà đến bây giờ, khi đã 23 tuổi đời, tôi nhận thấy những gì mà tôi được dạy khác hẳn với những gì đang diễn ra ở nước Việt Nam “dân chủ cộng hoà” này. Năm nay 23 tuổi, hiện tôi đang học ở một trong những trường đại học danh tiếng nhất Hà Nội. Nhưng ngay từ khi còn học phổ thông, khi thầy giáo giảng về chủ nghĩa xã hội, thầy đã giảng: chủ nghĩa tư bản là bóc lột, mọi người công nhân làm thuê dưới chế độ tư bản chủ nghĩa đều bị bóc lột sức lao động, tức là người lao động đều được trả lương không xứng đáng với sức lao động họ bỏ ra. Chỉ có chủ nghĩa xã hội mới thật sự công bằng, đem lại quyền lợi thực sự cho người lao động. Ngay khi ấy, tôi đã đặt câu hỏi với thầy: “Qua sách báo và phim ảnh, em được biết lương một giáo viên tiểu học của Mỹ, một nước Tư Bản Chủ Nghĩa, khoảng 1 tỷ đồng VN 1 năm. Còn của thầy, một công nhân "cổ cồn trắng"của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, chỉ khoảng 10 triệu đồng VN 1 năm (năm 1999). Với mức lương ấy, một người đã có cống hiến không dưới 30 năm như thầy không thể nào đảm bảo một cuộc sống tối thiểu. Vậy thì Tư bản chủ nghĩa bóc lột hay XHCN bóc lột""" Và công bằng ở xã hội ta là ở đâu"""” Khi ấy, tôi bị quy kết là có tư tưởng phản động và bị kỉ luật. Bố mẹ tôi cũng bị kỉ luật vì đã không giáo dục con!!!! Vậy mà ngay từ khi ở lớp 5, tôi đã được học ra rả như một con vẹt là “công dân Việt Nam có quyền tự do ngôn luận”!!! Bây giờ, khi học đại học, nhận thức của tôi đã tăng nhiều, tôi hiểu rằng nhà nước xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam đang thực hiện một chế độ cai trị hết sức nguy hiểm, đó là một kiểu chế độ độc tài mới được núp dưới cái bóng của chủ nghĩa xã hội, một chế độ cai trị ngu dân để làm cho người dân VN, nhất là những bạn trẻ như chúng ta thui chột đi ý chí kháng cự, phải thuần phục như những con gia súc gia cầm nuôi trong nhà mà thôi!

Nguyễn Trãi đã từng viết: "Tuy mạnh yếu mỗi lúc khác nhau Nhưng hào kiệt đời nào cũng có". Tôi cũng như các bạn, chúng ta cùng phân tích và cùng vạch ra bộ mặt thật của nhưng kẻ giả nhân giả nghĩa đang như những con đỉa hút cạn máu của người Việt chúng ta! Trước hết, tôi xin đề cập đến đội ngũ lãnh đạo của nhà nước Việt Nam. Các bạn có biết là trong chính phủ chia ra biết bao bè phái khác nhau, ai cũng mong vơ vét cho đầy túi mà thôi. Họ bao che cho nhau, thành lập cả một đường dây để cùng nhau chia chác. Điển hình là trong vụ án Năm Cam, cả một đương dây nhận hối lộ, bao che tội phạm bị phanh phui đấy thôi. Từ công an, lực lượng gìn giữ an ninh trật tự, đến nhà báo... ai cũng có thể nhận hối lộ, vơ vét cho đầy túi. Có ai nghĩ đến dân khổ như thế nào đâu... Khu du lịch Đồng Mô ở Hà Tây đang do con gái của cựu Tổng bí thư Đỗ Mười làm giám đốc, khu liên hợp ca nhạc và thể thao Lan Anh trong Sài gòn là của cháu Võ Văn Kiệt... Một loạt những nơi béo bở như thế toàn là con ông cháu cha nắm giữ mà thôi. Đâu có khác gì phong kiến ngày xưa. Đúng là: Con vua thì lại làm vua. Con sãi ở chùa thì quét lá đa.

Chúng ta có thể nhìn thấy sự suy tàn của chế độ ở khắp mọi nơi. Nền giáo dục yếu kém là căn nguyên của sự suy đồi của thế hệ trẻ. Khắp thế giới ai cũng công nhận người Việt chúng ta thông minh. Nhưng với một nền tảng giáo dục như bây giờ, liệu bao giờ chúng ta mới theo kịp thế giới" Học sinh thì phải học quá nhiều. Toàn là sách vở mà thực tiễn thì chẳng đáng là bao. Báo chí đã đưa tin về một học sinh cấp 1 mang cặp sách tới trường mà chiếc cặp nặng tới 8kg. Người ta cứ hô hào cải cách, giảm tải nhưng có thấy làm được gì đâu" Mèo lại hoàn mèo mà thôi. Học phổ thông thì như thế nhưng chất lượng của Đại học cũng đâu có hơn gì. Ai học ra trường mà không phải con ông cháu cha hay không có tiền thì có chỗ đứng trong biên chế nhà nước không" Thưa rằng không bao giờ! Còn nếu có thì chắc chắn chỗ ấy không phải vùng sâu thì cũng vùng xa, rừng thiêng nước độc. Số còn lại có thực tài thì tìm công ty nước ngoài hay tư nhân để làm phát huy tài năng của họ. Chất xám của người Việt chảy hết rồi!
Nếu như ai may mắn lắm tìm được một chỗ đứng làm việc thì còn phải chịu bao cảnh ngược đời đó là cái cảnh bị đì không cho ngóc lên nếu không có ô dù, không chịu luồn cúi. Lương lậu thì không đủ sống, thực chất chỉ đủ tiền hút thuốc lá và uống trà đá vỉa hè. Vậy mà tết nhất hay sinh nhật , thậm chí đầy tháng con sếp mà không có phong bao quà biếu thử xem, hậu quả như thế nào chắc các bạn cũng đoán được! Vậy thì sống dưới một xã hội như thế các bạn có sống nổi không""""

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo CNN, một người đàn ông Đức 63 tuổi đã tử vong do nhiễm trùng hiếm thấy, sau khi được chú chó của mình “liếm yêu”.
NEW YORK (VB) -- Diễn hành mừng Lễ Tạ Ơn do Macy's thực hiện đã tổ chức hôm Thứ Năm 28/11/2019 tại New York, bất kể quan ngại thời tiết
Thông cáo báo chí của Bộ ngoại giao Trung Cộng cảnh cáo: sẽ có những biện pháp ứng phó cứng rắn nếu Washington tiêp tục hậu thuẫn dân biểu tình Hong Kong.
Hội nghị hợp tác Hồi Giáo (OIC) giữ im lặng trước thảm cảnh đàn áp người thiểu số Ui-ghur theo đạo Hồi tại tỉnh Xinjiang trong vùng tây bắc Hoa Lục - khoảng 1 triệu người Uighur bị đưa vào trại lao cải trá hình là trại huấn nghiệp.
Dân Iraq chống chế độ tham nhũng, bất lực tiếp tục biểu tình - ít nhất 15 người thiệt mạng hôm 27-11 tại Narisiya thuộc miền nam. Số người bị thương là 150.
Khoảng 1000 máy kéo từ từ tiến vào thủ đô Pháp để phản đối các chính sách của TT Macron –-nông dân nói: các chính sach và giao thương quốc tế gây thiệt hại nông nghiệp và hạ thấp mức sống của người sản xuất.
Di dân từ Liên Âu nhập cư vương quốc UK năm 2019 được ghi nhận ở mưc thấp nhất từ 2003.
Hội nghị của cơ quan không gian châu Âu họp tại Tây Ban Nha tuần này đã biểu quyết chấp thuận ngân sách 14.4 tỉ euro, là dự chi xứng hợp với các nỗ lực phát triển kỹ nghệ không gian của Hoa Kỳ và Trung Cộng.
Bộ trưỏng hải quân Richard Spencer bị ép từ chức khi định cưỡng lại lệnh khoan hồng của TT Trump dành cho 1 trung đội trưởng SEAL, là đơn vị ưu tú của hải quân
ĐS Hoa Kỳ tại tổ chức Liên Âu bị 3 phụ nữ tố cáo tấn công tình dục.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.