Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

08/03/200900:00:00(Xem: 6727)

Tin Ngắn Thế Giới

Mỹ: Iran Kích Động

 KABUL (Reuters) - Tướng Hoa Kỳ David McKiernan,  Tư Lệnh quân quốc tế tại Afghanistan, trả lời phỏng vấn Reuters tại Kabul hôm 6-3-2009 đã lên án Iran yểm trợ loạn quân Taliban và thúc giục Iran hãy liên minh với quân qúôc tế để mang hòa bình cho khu vực.
Tướng này nói rằng, “Chúng tôi tin là đã có sự hỗ trợ huấn luyện, hỗ trợ tài chánh và chắc chắn có đồng lõa nào đó trong kỹ nghệ buôn ma túy.”
Tuy nhiên, ông nói là ông chưa thấy loại thiết bị vũ khí tối tân năm ngoái được nói là đã gửi từ Iran sang chiến trường Iraq, và ông cũng chưa bắt được huấn luyện viên quâns ự Iran nào.
Ông nói, ông hy vọng Iran sẽ hỗ trợ các thế lực qúôc tế để tìm hòa bình cho Afghanistan.

+++++

NEW MEXICO: ĐỤNG XE, 6 NGƯỜI CHẾT

Các nhân viên cấp cứu đã tới xem xét, cứu hộ trong một tai nạn đụng xe xảy ra ở phía tây thị trấn Roswell, N.M. hôm Thứ Sáu 6-3-2009. Cảnh sát tiểu bang New Mexico nói là có 6 người, trong đó có 3 trẻ em, chết trong vụ đụng  xe trực diện này.

+++++

TRANH WEB THUÊ LÀM BÀI TẬP

Một trang web, có điạ chỉ  tiếng Pháp là faismesdevoirs.com (domyhomework.com), nghĩa là “làm bài tập giùm tôi,” trong đó sẽ làm bài tập ở nhà giùm cho các học sinh. Tất nhiên là phaả trả tiền.  Bài toán đơn giản có thể đặt làm giùm với giá 5 euros (6.3 Mỹ Kim), trong khi một bài đúc kết cuối năm có bản hình slide và ghi chú cẩn thận sẽ tốn kém tới 80 euro (101 đô la). Người sáng lập trang web là Stephane Boukris nói với Reuters rằng có một thị trường như thế, và ông chỉ là đáp ứng cho nhu cầu naỳ thôi. Các thầy cô giáo đã baỳ tỏ phẫn nộ. Agathe Field, giaó viên Anh văn bậc trung học ở một trường ngoaị ô Paris, nói thật là vô nghĩa, vì thuê người khác làm giùm thì đâu có phải là học nữa.

+++++

ÚC: TẤM TRANH THẮNG GIẢI ARCHIBALD

Hoạ sĩ Guy Maestri  đã đoạt giaỉ thưởng hội họa uy tín Archibald Prize với tấm tranh chân dung ca sĩ thổ dân Úc Geoffrey Gurrumul Yunipingu. Giaỉ này có khoản tiền mặt là 50,000 Úc Kim. Tấm tranh này thắng giaỉ trong tổng số 708 tấm tranh dự thi giải này, và sau đó thu gọn còn 39 tấm tranh ở vòng chung kết trứơc khi chọn còn 5 tấm, và rồi giaỉ nhất. Bên cạnh giải này, còn có giải Wynne Prize chuyên về phong cảnh với 25,000 Úc Kim.

+++++

PHI: KỸ NGHỆ HẦM MỎ CO CỤM

Các công ty khai thác hầm mỏ Phi Luật Tân đang cắt giảm nhân viên, hoãn một số dự án và lo giảm chi để đối phó với khủng hoảng tài chánh toàn cầu. Chính phủ Phi Luật T6an cũng co cụm, giảm dự kiến đầu tư cho ngành hầm mỏ năm nay còn khoảng 800 triệu đô la, giảm từ lúc đầu tính là 1 tỉ đô la. Công ty Berong Nickel Corp, đã ngưng sản xuất và cắt 600 nhân viên tại hầm mỏ của hãng này ở đaỏ Palawan tháng trứơc, vì nhu cầu xuất cảng sang Trung Quốc bị giảm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Người dân bị hàng tỉ cú điện thoại tự động quấy rối có thể cảm thấy nhẹ nhõm: ủy hội truyền thông liên bang (FCC) đã chấp thuận 1 số quy định cho phép các hãng điện thọai ngăn chận robocall dễ dàng hơn, tương tự cách rà soát e-mail.
JERUSALEM - Nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm đoàn kết đối lập Venezuela không thành công – đó là tiết lộ từ 1 ghi âm cuộc trò chuyện tuần qua giữa ngoại trưởng Pompeo và các nhà lãnh đạo Israel bị thẩm lậu, theo báo Washington Post.
VLADIVOSTOK - Hạm đội Thái Bình Dương của Nga báo tin: Vào khoảng 11:45 am Thứ Sáu 7 tháng 6, tuần dương hạm USS Chancellorswville di chuyển cách mũi khu trục hạm Admiral Vinogradoc chỉ 50 mét tại vùng biển gần Philippines.
Tại sự kiện WWDC 2019, Craig Federighi, giám đốc Apple đã giới thiệu ứng dụng “Find My” giúp định vị thiết bị. Tính năng được đánh giá có thể trở thành bước đột phá trong bảo mật di động, hoặc là thảm họa về quyền riêng tư người dùng.
Quân và dân Trung Cộng luôn luôn gây sự ở Biển Đông mà cụ thể và mới nhất là vụ một tàu cá VN bị tàu TC tấn công và cướp hải sản tại gần Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 7 tháng 6.
Nhà nước CSVN được bầu vào thành viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hôm 7 tháng 6 theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm Thứ Sáu.
Trong số hơn 2.400 tỷ đồng nợ thuế tại Cục Hải quan TP. HCM, nợ khó đòi chiếm gần 70% với trên 1.400 tỷ đồng.
Một người Việt Nam đấu tranh trong vụ xả chất độc xuống biển của nhà máy Formosa vào năm 2016 là ông Hà Văn Thành đã phải bỏ nước trốn đi sau vụ này vì nếu không sẽ bị CSVN bắt bỏ tù.
Một phái đoàn được lãnh đạo bởi Trưởng Ban Tôn Giáo Chính Phủ CSVN đang ở tiểu bang Utah trong tuần này, gặp các thành viên của Đoàn Chủ Tịch Đầu Tiên của Giáo Hội The Church of Jesus Christ of Latter-day Saints cũng như các lãnh đạo chính quyền và học viện.
Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris sẽ yêu cầu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ giúp đỡ trong việc cấp visa tạm thời cho 2 người đàn ông Việt Nam bị từ chối cho đến Mỹ để hiến tặng tủy xương của họ cho người anh em sắp chết tại San Jose.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.