Hôm nay,  

Thất Hiền

16/11/200400:00:00(Xem: 10353)
4
Một lần tôi đọc, hoặc có thể, nghe, Mai Thảo viết hoặc kể, về một hình ảnh, mà ông bảo là bạn ông, nhà thơ Thanh Tâm Tuyền, đã dùng nó, để diễn tả cái gọi là quá khứ, là hồi ức, ở trong mỗi chúng ta:
Bạn hãy cầm một cây lao, và bất thình lình, quay ngược lại phiá sau lưng, lấy hết sức bình sinh lao cây lao, nó tới được chỗ nào, thì đó là quá khứ là hồi ức của mình, tới được.
Tôi cũng có của riêng tôi, cái hình ảnh trên, mà cũng là của Thanh Tâm Tuyền.
Một lần, ngồi ở Quán Chùa, nhân chỉ có hai anh em, tôi bèn 'phê bình thơ của anh, khi nhắc tới kinh nghiệm, và gần như là một thói quen, hoặc thói xấu, của cái gọi là hồi ức, trí nhớ của tôi.
Tôi bảo ông anh, trí nhớ của em về thơ, nó rất ư là bất trị, nghĩa là cứ cố tình đọc sai, nhớ sai, đọc lộn, thơ của người khác.
Tôi nhắc tới cái lần đọc lộn, và nhân đó, khám phá ra chất hung bạo ở trong thơ của ông anh.
Kể lể toàn chuyện tình tuyệt vọng
Với một mình cào lấy tóc mình
Trong khi thực sự như vầy:
Kể lể toàn chuyện tình vô vọng
Với một mình cấu lấy tóc mình.

Ông cười, nhân đó, kể lại một mẩu chuyện, khi dậy học.
Lần đó, ông đang giảng bài, một anh học trò thuộc loại ngỗ nghịch, dữ dằn nhất lớp, chẳng thèm để ý đến thầy giáo, thản nhiên chọc phá mấy người bạn ngồi gần. Như chúng ta đã từng đi học đều biết, mấy ông tướng này là chuyên ngồi ở cuối lớp, tức thuộc xóm nhà lá. Bực quá, nhà thơ vo tấm khăn lau bảng thành một cục, và thẳng tay ném tới tận cuối lớp, rồi hét: Mang nó lên đây cho ta!
Anh học trò ngỗ nghịch ớn quá, líu ríu nhặt cái khăn, mang lên cho ông thầy.
Tôi nghĩ, hình ảnh ném lao, chắc là được gợi hứng từ chính kỷ niệm một thời làm thầy giáo của nhà thơ.
Hình ảnh thì quá đẹp, nhưng về già, khi nhớ lại, Gấu mới nhận ra một điều, quá khứ, hồi ức của một con người, nó kỳ cục lắm. Như cây lao của nhà thơ, cây lao đó cố tình chọn chỗ nào, nơi nào, năm tháng nào, điểm nào, để mà ngưng lại, ở trong quá khứ một đời người.
Với Gấu tôi, đó đúng là năm học Đệ Nhất Chu Văn An, năm học tuyệt vời làm quen với Chất, em nhà thơ, và qua anh, Thất Hiền.
NQT
tanvien.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - TT Trump lại đả kích công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cuộc điều tra mà ông gọi là “tuồng tìm bắt phù thủy” 1 ngày sau khi giám đốc tranh cử Paul Manafort (của ứng viên Trump) bị tố lừa dối và phá vỡ thỏa thuận hợp tác.
TAMPA - Chi nhánh Fox News đưa tin: 1 cư dân Florida vào nhà thương để giải phẫu hôm Thứ Hai sau khi thuốc lá điện tử hình bút nổ trong túi quần, gây phỏng cấp 3. Nhân chứng Brant Julius kể: thuốc lá điện tử nổ khi nạn nhân đuợc biết với tên Mike ngồi xuống ghế trong văn phòng tại Euro-Wall, khói bốc lên với mùi của hóa chất cháy, không như mùi cháy của da thịt.
NEW YORK - Sau khi chứng kiến mưa từ 1 đến 2 inches tại Bờ Đông trong ngày Thứ Hai, 1 feet tuyết tại 1 phần tiểu bang Vermont, dự báo với vùng đông bắc là mưa lớn và tuyết vào sáng Thứ Ba.
PASADENA - Phi thuyền khảo sát sao Hỏa của NASA mang tên InSight đổ bộ thành công đánh dấu khởi đầu giai đoạn kế tiếp của sứ mạng thực hiện bằng kinh phí 850 triệu MK.
WASHINGTON - Họp báo tại Bạch Ốc vừa tái tục sau nhiều tuần lễ - CBS báo tin: tham vụ báo chí Sarah Sanders không họp báo từ ngày 29-10.
JACKSON - Cử tri Mississippi lại đi bỏ phiếu ngày Thứ Ba 27-11 trong cuộc bầu cử đặc biệt bị hoen ố bởi yếu tố kỳ thị và cuộc vận động phút chót của TT Trump giúp ứng viên cùng đảng CH.
WASHINGTON - Nghị sĩ John Cornyn tiết lộ: ngoại trưởng Mike Pompeo và bộ trưởng quốc phòng James Mattis sẽ trình bày các diễn biến mới nhất về vụ Khashoggi tại Thượng Viện ngày Thứ Tư 28-11.
WASHINGTON - Gallup loan báo thành phần cử tri không ủng hộ đường lối chính sách của TT tỉ phú địa ốc là 60% - phe tán đồng là 38%.
WASHINGTON - TT Trump định hạ thấp hình ảnh hơi cay phóng vào đám đông di dân tại biên giới gồm phụ nữ và trẻ em.
WASHINGTON - Để biện minh chủ trương hậu thuẫn vương triều Al Saud sau vụ mưu sát ký giả Khashoggi, chính quyền Trump đã phóng đại giá của thỏa thuận bán vũ khí cho Riyadh – ABC News đưa tin: thương vụ này đã được thổi phồng thành 100 tỉ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.