Hôm nay,  

Lá Phiếu Dân Biểu Ánh

25/11/200900:00:00(Xem: 6328)

Lá Phiếu Dân Biểu Ánh
Vi Anh
Lá phiếu của Dân biểu Joseph Cao quang Ánh (Cộng hòa- Louisiana)  để chấp thuận thông qua dự luật cải tổ y tế ở Hạ Viện Mỹ về pháp lý là hợp hiến, đúng luật; về đạo lý là hợp lương tâm của ông và hợp lòng đa số cử tri mà ông đại diện. Lá phiếu đó cho người Mỹ nói chung và đồng viện và đồng đảng Cộng Hòa dù bực mình nhưng vẫn thấy DB Ánh là một người Mỹ gốc Việt trưởng thành chánh trị chính trường Mỹ.  DB Ánh dã vận dụng tối đa và thành công vượt bực lá phiều giọt nước tràn. Nhờ lá phiếu đó dự luật cải tổ sức khỏe không còn bị mang tiếng là luật của đảng Dân Chủ.
Không có gì để người Mỹ gốc Việt phải lo ngại mang tiếng "phản thùng, phản đảng" vì người dân biểu liên bang gốc Việt đầu tiên theo đảng Cộng Hòa lại đầu phiếu cho một dự luật của đảng Dân Chủ. Đảng Dân Chủ lẫn đảng Cộng hòa trong chế độ lưỡng đảng của Mỹ, đảng viên có nhiều tự do lắm. Dân biểu, nghị sĩ hai đảng đứng chung tên với nhau trong cùng một dự luật là chuyện rất thường. Dân biểu, nghị sĩ đảng này bỏ phiếu cho dự luật đảng kia không phải là chuyện lạ. Có người bỏ Đảng này để trở thành chánh khách độc lập, hay đổi sang đảng khác, vẫn rất thành công trong chính trường và trong bầu cử. Không ai chê trách những người này là phản đảng. Chính đảng chỉ là phương tiện làm chánh trị. Hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ thay phiên nhau làm đảng cầm quyền và đối lập tùy theo quyết định của cử tri trong tổng tuyển cử. Cử tri theo một đảng chỉ có quyền chọn ứng cử viên mình trong kỳ bầu cử sơ bộ chọn ứng cử viên của đảng mình mà thôi. Nhưng trong tuyển cử chọn tổng thông, thống đốc, dân biểu, nghị sĩ tiểu bang để làm ra chánh quyền liên bang và tiểu bang, cử tri toàn quyền, đảng này bầu cho ứng cử viên đảng kia, là chuyện bình thường.
Dân chủ Mỹ là dân chủ đại diện. Khi người dân đã chọn một người đạo diện dân cử, thì không có đảng nào dù đông bao nhiêu, không có những nhóm quyền lợi đạc biệt, những tổ chức vận động chánh trị nào dù mạnh bao nhiêu, dù biểu tình hàng trăm ngàn người  cũng không làm thay, nghĩ thế người đại diện dân cử ấy được, không thể bỏ phiếu thay cho người dân cử ấy được. Không thể vì bỏ phiếu khác ý đảng mà đảng lấy thịt đè người, biểu quyết truất bãi người đại diện dân cử được.
Đảng phái chỉ là phương tiện. Nhiều khi tôn chỉ , đề cương, lập trường, quyền lợi  của đảng phái không thích hợp vớùi dân tình, tình thế nữa trong một vần đề nào đó. Nếu chánh án phán quyết theo luật pháp và lương tâm, thì người dân biểu trong trường hợp này thường nghe theo tiếng nói của lương tâm vì hiến pháp, luật pháp, nội qui của viện dành cho người dân biểu toàn quyền tự do để biểu quyết. 
DB Ánh đã dùng lá phiếu giọt nước tràn một cách tuyệt chiêu. Biến dự luật Cải tổ Y tế có tính lưỡng đảng, điều mà từ TT Obama và Chủ tịch Hạ viện Pelosi mong muốn. Ở ủy ban Thượng Viện cũng có nghị sĩ Cộng Hòa làm rồi. Ngay trong đảng Dân Chủ, những nhà lập pháp  có khuynh hướng cấp tiến, trung dung, cũng có những chia rẻ sâu sắc về sự chọn lựa bảo hiểm y tế công, phá thai, tăng thuế và  giảm y tế phí. Lá phiếu giọt nước tràn của DB Ánh làm cho DB trở thành nổi tiếng khắp liên bang. Điều mà DB Ánh rất cần vì các cộng đồøng Việt ỏ các tiểu  bang có thể gíup  tiền bạc vận động từ xa đối với cử tri gốc Việt ở đơn vi LA 2 của DB Ánh, Đa số người Mỹ gốc Việt là thành phần thiểu số nghèo mong mỏi mở rộng bảo hiểm y tế.


Còn tại đơn vị bầu cử DB Ánh có thể hóa giải thế yếu của mình. Đại đa số cử tri đơn vị của Oâng là người Mỹ Da Đen theo đảng Dân Chủ. Vừa rồi DB Ánh thắng đươc là nhòø khai thác và tận dụng tình thế khó khăn bị ra tòa và tai tiếng tham nhũng của ứng cử viên đối thủ là William Jefferson quá lão làng đã làm dân biểu 9 nhiệm kỳ tại đơn vị tại LA-02 nên mất quan điểm quần chúng, hủ hóa và gặp rắc rối lớn với hình luật.
Không có gì ngạc nhiên khi thấy những phản ứng do cảm xúc nhứt thời của một vài đồng viện Cộng Hòa của DB Ánh. Có người quá khích đòi trừng phạt, đuổi Oâng về VN, chơi chữ lấy họ Cao của DB Ánh độc nghe như chũ 'cow' của Mỹ. Bực tức thì nói vậy cho "đã" miệng, chớ còn lâu mới làm gì được DB Ánh. Cái kiểu vì phe đảng mà "bề hội đồng" một dân biểu sắc tộc thiểu số có khi đem lại phản tác dụng lợi cho DB Ánh làm cho những sắc tộc thiểu số ỏ Miền Nam đang trở thành đa số ở Miền Nam đâm ra thương Ong như thương TNS Obama và dồn phiếu cho TNS Obama đắc cử tổng thống. 
Bình tĩnh và phân tích lạnh lùng hơn, nhà báo Joseph Weber phân tích và nhận định trên báo  Washington Times về ông Ánh, "Ông ta không suy luận theo đường hướng của Đảng, và ông ta chỉ hành động theo nhu cầu của cử tri. Tuy nhiên, ông ta vẫn là một đảng viên Cộng Hoà thuần thành, mặc dù ông đặt trách nhiệm đối với cử tri trên mọi bận tâm khác. Các lãnh tụ Cộng Hoà nể nang ông, mặc dù không đồng ý với quan điểm của ông, nhất là họ không đồng ý với lá phiếu ông vừa bỏ cho dự án cải tổ y tế. Tuy nhiên việc này không biểu hiện một rạn nứt giữa ông Ánh và những viên chức lãnh đạo Đảng, kể cả ông chủ tịch Steele. Với kinh nghiệm một người đã cộng tác với ông, tôi biết Steele [Chủ tịch toàn quốc của Đảng Cộng hòa] có một tầm nhìn rộng rãi hơn, và đảng viên Cộng Hoà phải gồm cả những người dung hòa và những người bảo thủ. Và tôi có thể đoan chắc là nếu một đảng viên Cộng Hòa có thể thắng cử năm 2010 tại quận 2 Louisiana, thì người đó không thể là ai khác hơn Joseph Ánh."
Thực ra Đảng Cộng hòa và Ong Chủ tịch ông Steele cũng không giúp DB Ánh được bao nhiêu trong lần ông đắc cử năm 2008. Và ngay trong kỳ tái ứng cử năm 2010, Đảng Cộng hòa không có lý do để thiết tha giúp Oâng. Vì lý do địa lý chánh trị. Như TB Cali nói chung là thành trì của đảng Dân chủ, Đảng Cộng hòa ít khi dồn phương tiện về đây như đơn vị LA 2  của DB Ánh gồm 60% Mỹ Đen  đa số thiên Dân Chủ và 62% cử tri dân chủ. Nói cách khác, DB Ánh phải tự lực cánh sinh là chánh.
DB Ánh đã dùng tất cả tim óc, tuyệt chiêu để giữ tiếng nói cho người Mỹ gốc Việt tại Hạ Viện Mỹ. Trong một thời gian ngắn, Ong đã kết hợp làm việc suông sẻ với đồng viện Dân Chủ lẫn Cộng Hòa để gióng lên tiếng nói tựï do, dân chủ, nhân quyền cho VN. DB Ánh thường tới lui Little Saigon, phải chăng là muốn  một bày tỏ gián tiếp mong mỏi sâu xa của DB Ánh  đối với Little Saigon cũng có một đồng viện gốc Việt thuần hiểu và thương người gốc Việt để làm việc chung với Ông ở trong Hạ viện.  Để đồng hành với Ông hầu cùng cất cao tiếng nói  cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, từ tiếng nói của người gốc Việt thực sự.
Nói như thế, không có nghĩa là bội bạc ơn nghĩa đối với các dân cử không phải gốc Việt đã hỗ trợ cho cuộc chiến nhân quyền tại VN. Chỉ có nghĩa là, nên tùy thuộc vào lợi ích của cuộc chiến nhân quyền ở quê nhà mà cân nhắc lá phiếu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.