Hôm nay,  

Chiếc Xe Điện Đời Mới E.rex

08/05/201000:00:00(Xem: 11838)

Chiếc Xe Điện Đời Mới E.Rex

E. Rex là chiếc xe điện 3 bánh, tuy là xe hơi có 3 bánh chạy điện nhưng E. Rex chạy nhanh, vui, nhật là tốc độ cho chiếc xe điện này khá nhanh từ 0 đến 60 mph trong vòng có 5 giây.
OptaMotive căn cứ tại Silicon Valley đang thiết kế kiểu xe E. Rex cho Progressive Automotive X Prize,  chiếc E. Rex có khởi thủy là kiểu Campagna Motors T-Rex điện, kcó khả năng chạy 144 mph. OptaMotive cho biết kiểu xe điện E.Rex tiết kiệm xăng gấp 3 lần kiểu xe Toyota Prius, có thể họat động xa tới 100 mile và có vận tốc cao tới 3 con số.
Lý do thiết kế chiếc xe điện kiểu mới- “ Chúng tôi muốn tập trung vào việc mang lại  cảm giác lái xe,” nhà sáng lập OptaMotive Mechael Worry nói, “chúng tôi muốn có một chiếc xe hào hứng và đem lại vui thú khi lái,”
Ông Worry và toán chuyên viên có ý tưởng về chiếc xe mới này cách đây khoảng 1 năm và đã mất 2 tháng đề ra kế hoạch thiết kế. họ đã sớm quyết định khởi đầu với kiểu xe T-Rex, một kiểu xe 3 bánh, 2 chỗ ngồi, đuợc trang bị động cơ xe mô tô, bởi vì kiểu xe này có sẵn khung xe với dàn thắng tốt và có luôn dàn nhúng.
Kiểu xe Campagna đã đem lại cho toán thiết kế là dùng thân xe T-Rex không có động cơ, và như vậy OptaMotive khởi đầu công việc của mình trong một gara trong vùng ngoại ô lân cận của Campbell, California. Vốn đã quen việc với điện tử và  thiết bị bình điện cũng không có gì lạ với toán thiết kế, đã từng thắng giải RoboGames 4 lần với Ziggy, một trong nhữngchế tạo khác có thể làm những cú field goal từ đường vạch 40 yard.
Ozkan nói ‘Chúng tôi xem việc này căn bản như là chế tạo một robot lớn”.
E.Rex được trang bị mô tơ điện  một chiều  được làm nguội bằng nước, mô tơ 1 chiều được chế tạo bởi UQM, mô tơ này phát sinh 45 kilowatt (60 mã lực) liên tục và đỉnh điểm là 125 kilowatt (167) mã lực, E.Rex có lực kéo 220 lb-ft và cân nặng ít hơn 2,000 lbs khi hoàn tất.
Toán thiết kế chế tạo dàn bình điện bằng cách dùng 96 pin lithium-iron phosphate từ Thunder Sky Battery. Dàn bình điện 13.6 kilowatt-giờ được cho có tầm hoạt động 100 dặm và được tái xạc với dòng điện 220 volt-20 amps mất 2.5 giờ.
Dàn bình điện được giải nhiệt bằng gió cân nặng 400 lbs và có giá $10,000. Hãng OptaMotive cũng đã chế tạo hệ thống điều lưu bình điện, theo dõi nhiệt độ của pin và  hiệu số điện thế trong khi đó vẫn bảo đảm việc tái xạc lại vào bình điện.


Dĩ nhiên là E.Rex cũng dùng lực thắng để tái tạo lượng điện và xạc lại vào trong bình điện, và Mazat cho biết  hiệu năng tái tạo lại lượng điện lên đến 80%, ông cũng tự tin là bộ máy đạt hiệu năng đến 90%.
phần lớn của E.Rex cũng như T-Rex, khung xe có hình dạng tam giác hai bên cạnh, dàn thân xe được làm cho chắc hơn với dây đai an toàn truyền thống. Toán thiết kế cũng đang nghiên cứu những chiếc cửa xe thích hợp và chiếc kiếng chắn gió phía trước..
“Kiểu xe mới này sẽ là sự hòa trộn giữa sự bắt mắt và dòng chính”, theo kỹ sư Eliot Barker.
Làm cách nào để chiếc xe vào dòng chính. là nhiệm vụ của toán thiết ế, họ muốn chắc là chiếc xe có dạng khí động học trong khi đó nhìn vẫn có vẻ bình thường, bình thường như chiếc xe hơi có 3 bánh, T-Rex đã có khu vực phía trước nhỏ và có hình dáng giọt nước mắt, Ozkan nói- do đó hiệu năng khí động học không phải là vấn đề.
Như vậy chiếc xe như thế nào trên đường phố" Việc đầu tiên cho thể nhận thấy là E.Rex có hình dạng nhỏ, chỉ có 138 inch chiều dài và 42 inch chiều cao, nó còn nhỏ hơn chiếc Honda CR-X thế hệ đầu tiên, vào xe cũng khó, phải trườn qua thân xe như chiếc lồng, khi đã vào rồi mới thấy chật, Chiếc E.Rex làm cho Tesla Roadster hai chỗ trở nên rộng hơn.
Bỏ qua sự tiện nghi, E.Rex vọt nhanh đến ngạc nhiên, khi dậm lên chân ga, chiếc xe vọt tới làm thân tài xế dán sát vào chiếc ghế, còn một điều nữa là chiếc xe chưa có kiếng chắn gió và tư thế ngồi cách mặt đất vài inch cho cảm giác chiếc xe nhanh hơn. OptaMotive thử nghiệm xe vọt từ 0 tới 60 mph trong vòng ít hơn 5 giây, chỉ chậm hơn T-Rex và Tesla Roadster 1 giây. Kiểu xe E.Rex cũng giống như T-Rex, dùng một sợi xích truyền động, do đó hơi ồn, để lái dàn bánh sau rộng 10.5 inch. Với hộp số hiện tại, toán thiết kế cho biết E.Rex có thể đạt tới tốc độ 160 mph.
Maazat nói “Chúng tôi cũng chưa thực sự thử nghiệm về điều này,”
Đường chạy của E.Rex rắn, và Worry cho biết E.Rex cho cảm giác như đang trên một đường rầy, thực tế thì T-Rex có khả năng bám đường rất tốt, do đó E.Rex cũng cho cảm giác vui khi chạy trên con đường lộng gió.
Ông ta nói “ nó giống như một chiếc xe đua, nhưng lái như một chiếc xe hơi bình thường,”
Giá xe cũng chưa rõ, nếu kiểu xe được đưa vào chế tạo. Kiểu T-Rex có khởi đầu là $51,999 và  “chúng tôi nghỉ  chiếc xe điện sẽ có giá cao thoạt đầu” Worry nói. Rồi giá đó sẽ giảm xuống theo thời gian. Worry cho biết hiệu xe Campagna sẵn sàng hợp tác với Optamotive nếu công ty này quyết định chế tạo kiểu xe E.Rex

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhìn đâu cũng thấy hình ảnh ngày xuân... Báo Tin Tức kể chuyện bến đò hoa Tết: Xuôi theo dòng kênh Tàu Hũ (quận 8), TP SG, những chiếc ghe, xuồng chở đầy các loại hoa đặc trưng ngày Tết theo các chủ vườn miền Tây: Bến Tre, Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long… đã đến bến Bình Đông từ rất sớm. Nhìn cảnh tấp nập cảnh xuồng ghe chở đầy hoa kiểng ở các tỉnh miền Tây đổ về thành phố bày bán, ai ai qua đây cũng nôn nao một cái Tết xum vầy...
Chỉ còn có một ngày nữa là chúng ta đón Tết Nguyên Đán mà mùa Xuân đã rộn ràng từ cả tháng trước với chợ hoa, với những gian hàng mứt bánh, những dây, những bánh pháo hồng. Muôn hoa đã khoe cành nụ với với không khí mát mẻ của tiết Xuân!
Mỗi năm, khi ngày Tết sắp đến, gia đình em lúc nào cũng thật bận rộn chuẩn bị đón năm mới. Theo bố mẹ em, năm mới trong nhà cửa mọi thứ phải gọn gàng, sạch sẽ và mới mẻ.
Em rất yêu thời gian Cánh mai khoe sắc vàng Và nụ đào chớm nở Là đã mùa Xuân sang
Ngày xưa có một vị hoàng tử bị mụ phù thủy gian ác bắt cóc đem nhốt trong một chiếc hộp sắt rồi bỏ vào trong rừng. Một ngày nọ, có nàng công chúa vào rừng vì ham ngắm cảnh nên đi lạc. Công chúa nhìn thấy chiếc hộp sắt và nghe tiếng hoàng tử từ bên trong vang ra. Hoàng tử nói rằng, sẽ giúp nàng trở về nhà với điều kiện là sau này công chúa sẽ kết duyên với hoàng tử và khi về nhà rồi, phải đem theo con dao trở lại cứu hoàng tử. Công chúa bằng lòng.
HANOI -- Nhà nước CSTQ bơm tiền ào ạt vào Việt Nam. Bản tin của báo VNF (Vietnam Finance) cho biết trong tháng 1/2019, tiền TQ vào VN nhiều nhất: Trung Quốc rót hơn 200 triệu USD, dẫn đầu 28 nước đầu tư vào Việt Nam. Trong số 28 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư được cấp phép mới tại Việt Nam trong tháng 1/2019, Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất với 221,6 triệu USD, chiếm 27,5% tổng vốn đăng ký cấp mới.
NAYPIDAW - Human Rights Watch (HRW) báo động: chính quyền Myanmar dùng luật áp bức với các giới phê bình ôn hòa.
Không sống được ở VN, người Việt đem VN sống với mình ở hải ngoại và giúp đồng bào còn kẹt trong nước ăn cái Tết VN. Điều này có thể thấy qua những cái Tết đã qua của người Việt hải ngoại tại nhiều quốc gia có cộng đồng người Việt định cư. Điều này cũng có thể thấy cả mấy chục ngàn người Việt ở hải ngoại về viếng mồ mả tổ tiên, cúng kiến Ông Bà, thân hân, bè bạn và thăm quê cha đất tổ nhơn ba ngày xuân nhựt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.