Hôm nay,  

Chiếc Xe Điện Đời Mới E.rex

08/05/201000:00:00(Xem: 12178)

Chiếc Xe Điện Đời Mới E.Rex

E. Rex là chiếc xe điện 3 bánh, tuy là xe hơi có 3 bánh chạy điện nhưng E. Rex chạy nhanh, vui, nhật là tốc độ cho chiếc xe điện này khá nhanh từ 0 đến 60 mph trong vòng có 5 giây.
OptaMotive căn cứ tại Silicon Valley đang thiết kế kiểu xe E. Rex cho Progressive Automotive X Prize,  chiếc E. Rex có khởi thủy là kiểu Campagna Motors T-Rex điện, kcó khả năng chạy 144 mph. OptaMotive cho biết kiểu xe điện E.Rex tiết kiệm xăng gấp 3 lần kiểu xe Toyota Prius, có thể họat động xa tới 100 mile và có vận tốc cao tới 3 con số.
Lý do thiết kế chiếc xe điện kiểu mới- “ Chúng tôi muốn tập trung vào việc mang lại  cảm giác lái xe,” nhà sáng lập OptaMotive Mechael Worry nói, “chúng tôi muốn có một chiếc xe hào hứng và đem lại vui thú khi lái,”
Ông Worry và toán chuyên viên có ý tưởng về chiếc xe mới này cách đây khoảng 1 năm và đã mất 2 tháng đề ra kế hoạch thiết kế. họ đã sớm quyết định khởi đầu với kiểu xe T-Rex, một kiểu xe 3 bánh, 2 chỗ ngồi, đuợc trang bị động cơ xe mô tô, bởi vì kiểu xe này có sẵn khung xe với dàn thắng tốt và có luôn dàn nhúng.
Kiểu xe Campagna đã đem lại cho toán thiết kế là dùng thân xe T-Rex không có động cơ, và như vậy OptaMotive khởi đầu công việc của mình trong một gara trong vùng ngoại ô lân cận của Campbell, California. Vốn đã quen việc với điện tử và  thiết bị bình điện cũng không có gì lạ với toán thiết kế, đã từng thắng giải RoboGames 4 lần với Ziggy, một trong nhữngchế tạo khác có thể làm những cú field goal từ đường vạch 40 yard.
Ozkan nói ‘Chúng tôi xem việc này căn bản như là chế tạo một robot lớn”.
E.Rex được trang bị mô tơ điện  một chiều  được làm nguội bằng nước, mô tơ 1 chiều được chế tạo bởi UQM, mô tơ này phát sinh 45 kilowatt (60 mã lực) liên tục và đỉnh điểm là 125 kilowatt (167) mã lực, E.Rex có lực kéo 220 lb-ft và cân nặng ít hơn 2,000 lbs khi hoàn tất.
Toán thiết kế chế tạo dàn bình điện bằng cách dùng 96 pin lithium-iron phosphate từ Thunder Sky Battery. Dàn bình điện 13.6 kilowatt-giờ được cho có tầm hoạt động 100 dặm và được tái xạc với dòng điện 220 volt-20 amps mất 2.5 giờ.
Dàn bình điện được giải nhiệt bằng gió cân nặng 400 lbs và có giá $10,000. Hãng OptaMotive cũng đã chế tạo hệ thống điều lưu bình điện, theo dõi nhiệt độ của pin và  hiệu số điện thế trong khi đó vẫn bảo đảm việc tái xạc lại vào bình điện.


Dĩ nhiên là E.Rex cũng dùng lực thắng để tái tạo lượng điện và xạc lại vào trong bình điện, và Mazat cho biết  hiệu năng tái tạo lại lượng điện lên đến 80%, ông cũng tự tin là bộ máy đạt hiệu năng đến 90%.
phần lớn của E.Rex cũng như T-Rex, khung xe có hình dạng tam giác hai bên cạnh, dàn thân xe được làm cho chắc hơn với dây đai an toàn truyền thống. Toán thiết kế cũng đang nghiên cứu những chiếc cửa xe thích hợp và chiếc kiếng chắn gió phía trước..
“Kiểu xe mới này sẽ là sự hòa trộn giữa sự bắt mắt và dòng chính”, theo kỹ sư Eliot Barker.
Làm cách nào để chiếc xe vào dòng chính. là nhiệm vụ của toán thiết ế, họ muốn chắc là chiếc xe có dạng khí động học trong khi đó nhìn vẫn có vẻ bình thường, bình thường như chiếc xe hơi có 3 bánh, T-Rex đã có khu vực phía trước nhỏ và có hình dáng giọt nước mắt, Ozkan nói- do đó hiệu năng khí động học không phải là vấn đề.
Như vậy chiếc xe như thế nào trên đường phố" Việc đầu tiên cho thể nhận thấy là E.Rex có hình dạng nhỏ, chỉ có 138 inch chiều dài và 42 inch chiều cao, nó còn nhỏ hơn chiếc Honda CR-X thế hệ đầu tiên, vào xe cũng khó, phải trườn qua thân xe như chiếc lồng, khi đã vào rồi mới thấy chật, Chiếc E.Rex làm cho Tesla Roadster hai chỗ trở nên rộng hơn.
Bỏ qua sự tiện nghi, E.Rex vọt nhanh đến ngạc nhiên, khi dậm lên chân ga, chiếc xe vọt tới làm thân tài xế dán sát vào chiếc ghế, còn một điều nữa là chiếc xe chưa có kiếng chắn gió và tư thế ngồi cách mặt đất vài inch cho cảm giác chiếc xe nhanh hơn. OptaMotive thử nghiệm xe vọt từ 0 tới 60 mph trong vòng ít hơn 5 giây, chỉ chậm hơn T-Rex và Tesla Roadster 1 giây. Kiểu xe E.Rex cũng giống như T-Rex, dùng một sợi xích truyền động, do đó hơi ồn, để lái dàn bánh sau rộng 10.5 inch. Với hộp số hiện tại, toán thiết kế cho biết E.Rex có thể đạt tới tốc độ 160 mph.
Maazat nói “Chúng tôi cũng chưa thực sự thử nghiệm về điều này,”
Đường chạy của E.Rex rắn, và Worry cho biết E.Rex cho cảm giác như đang trên một đường rầy, thực tế thì T-Rex có khả năng bám đường rất tốt, do đó E.Rex cũng cho cảm giác vui khi chạy trên con đường lộng gió.
Ông ta nói “ nó giống như một chiếc xe đua, nhưng lái như một chiếc xe hơi bình thường,”
Giá xe cũng chưa rõ, nếu kiểu xe được đưa vào chế tạo. Kiểu T-Rex có khởi đầu là $51,999 và  “chúng tôi nghỉ  chiếc xe điện sẽ có giá cao thoạt đầu” Worry nói. Rồi giá đó sẽ giảm xuống theo thời gian. Worry cho biết hiệu xe Campagna sẵn sàng hợp tác với Optamotive nếu công ty này quyết định chế tạo kiểu xe E.Rex

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SAIGON -- Tưng bừng hình ảnh Lễ Giáng Sinh ở Sài Gòn... Bản tin VietnamNet ghi rằng, dù còn hơn 1 tuần nữa mới đến Giáng sinh, nhưng thời điểm này ở các cửa hàng nằm trên đường Hải Thượng Lãn Ông (quận 5, TP.SG) - con đường được mệnh danh là chợ bán đồ Giáng sinh lớn nhất Sài Gòn, đã bắt đầu tấp nập kẻ mua người bán.
Garden Grove (Bình Sa)- - Thư Viện Việt Nam, Biệt Đội Văn Nghệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Nhà thơ Lính Trạch Gầm sẽ tổ chức buổi ra mắt tác phẩm “Chôn Lầm Huyệt Nhớ” của nhà thơ Lính Trạch Gầm được tổ chức vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 5 tháng 1 năm 2019 tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Blvd Suite# 214-215 Garden Grove, CA 92843 (góc Euclid và Westminster).
Các bạn thân mến, Giáng Sinh đã gần kề, các anh chị Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California vẫn không quên lo cho ngày Xuân, vì năm nay Tết đến sớm, vào ngày 5 tháng 2 năm 2019. Tổng Hội đã loan báo Hội Tết lần thứ 38 vẫn được tổ chức tại O C Fair& Event Center 88 Fair Drive, Costa Mesa, CA 92626
Cả hai tuần lễ nay, nhạc từ cây thông hát mãi những bài hát về Giáng Sinh, làm lòng em vô cùng tươi vui và rộn rã! Rồi mong mãi, Giáng Sinh cũng đã tới gầng (gần) rồi!
Ôi, tiếng nhạc thật vui Reo bên tai với tiếng chuông Báo mừng mùa Giáng Sinh Đã rộn rã đến. Mùa đông thật lạnh lẽo Nhưng trong nhà ấm nhiều Nhờ lò sưởi đốt lửa Với gia đình thương yêu
Có một ca khúc trong mùa Lễ Giáng Sinh gần như ai cũng biết, kể cả người ngoài Thiên Chúa Giáo: bản nhạc Đêm Thánh Vô Cùng.
Tóm tắt: Ngày xưa có một người đàn bà góa sống với hai cô con gái. Vì trước nhà có hai cây hồng một ra hoa trắng, một ra hoa đỏ nên hai cô tên là Bạch Tuyết và Hồng Hoa. Hai cô thường vào rừng hái trái nên là bạn của muông thú. Vào một buổi tối mùa đông, có con gấu gõ cửa xin vào sưởi ấm, và từ đó gấu là bạn của hai cô. Nhưng khi mùa Xuân tới thì gấu từ giã để ra đi với lý do, mùa Xuân tuyết tan, bọn người lùn chui dưới tuyết chui lên và sẽ đi lấy trộm của cải của gấu. Gấu hẹn mùa đông sẽ trở lại. Khi gấu đi rồi, một hôm, bà mẹ sai hai con vào rừng kiếm củi. Hai cô suýt vấp phải một thân cây lớn ai đã đốn ngã xuống cỏ, và phát giác ra có một tên lùn đang bị vướng bộ râu vào keo cây. Tên lùn hét lớn, bảo hai cô gỡ râu hắn ra...
Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, khoá 19 Võ Bị, 50 năm lính với Chiến Thương Bội Tinh. Mậu Thân 1968, ông là một Đại Đội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến tại trận địa Phú Lâm, Chợ Lớn. Tháng Tư 1975, ở với đồng đội ven đô cho tới giờ phút cuối, sau đó là 10 năm tù công sản. Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO1, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải á khôi năm 2014.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.