Hôm nay,  

Tin Nước Úc

08/02/201000:00:00(Xem: 16004)

Tỷ Phú Clive Palmer Tặng Nhiều Tiền Nhất Cho Các Chính Đảng Ở Úc

BRISBANE:  Tỷ phú Clive Palmer, một đại tài phiệt trong ngành khai thác hầm mỏ được chính thức công nhận là người đã tặng nhiều tiền nhất cho các chính đảng ở Úc trong tài khóa vừa rồi, với tổng số tiền quyên tặng lên đến hơn $850.000 Úc Kim, và phần lớn số tiền này được tặng cho phe bảo thủ.
Vốn được tạp chí chuyên đề dành cho giới doanh gia là BRW (Business Review Weekly) xếp hạng thứ 5 trong danh sách những tay tài phiệt giầu có nhất nước Úc, ông Palmer đã tung ra $865.000 qua công ty khai thác hầm mỏ của ông là Mineralogy để tặng cho các đảng phái chính trị, kể cả $400.000 cho đảng Tự Do liên bang (Liberal Party of Australia).
Ông Palmer, chủ nhân của đội túc cầu Gold Coast United trong giải A-League, kẻ đã được BRW ước lượng trị giá $1.5 tỷ Úc Kim, cũng hiến tặng thêm một món tiền là là $280.000 cho đảng Tự Do Quốc Gia ở Queensland với tư cách là cá nhân hiến tặng. Tuy hầu hết sự hào phóng của ông được dồn cho phe bảo thủ trên chính trường, thế nhưng ông Palmer cũng hiến tặng $25.000 cho chi bộ Tây Úc của đảng Lao động qua công ty Mineralogy của ông.
Những con số từ Ủy Ban Bầu Cử Úc AEC (Australian Electoral Commission) cho thấy tất cả các đảng chính trị ở Úc trong năm 2008-2009 nhận được tổng cộng $93,7 triệu Úc Kim tiền hiến tặng. Số tiền này quả thật ít oi so với số tiền $216,5 triệu Úc Kim mà họ thu nhận được trong tài khóa trước đó, khi có cuộc tổng tuyển cử liên bang.


Đảng Lao Động liên bang nhận được nhiều tiền hiến tặng nhất, với tổng số tiền lên đến $42,9 triệu. Kế đến là đảng Tự Do với $38,4 triệu. Trong khi đó, đảng Quốc Gia chỉ nhận được $5,2 triệu, đảng Xanh $3,4 triệu và đảng Family First được hiến tặng $84.000 Úc Kim.
Phát ngôn nhân của AEC cho biết: “Ngoại trừ những tổ chức liên hệ (associated entities) thì những món tiền được khai báo ít hơn rất nhiểu so với tài khóa 2007-2008 bởi vì đấy là năm có cuộc tổng tuyển cử liên bang và cuộc bầu cử bổ sung cho đơn vị Gippsland”.
Đảng chính trị duy nhất nhận được nhiều tiền hiến tặng hơn tài khóa trước là đảng One Nation với số tiền được hiến tặng là $98.000 so với $77.000 trong tài khóa 2007-2008.
Những tổ chức khác cũng hiến tặng nhiều tiền cho các chính đảng bao gồm Hiệp Hội Khách Sạn Úc (Australian Hotels Association- AHA) và Tabcorp (chủ nhân các song bạc Star City ở Sydney,Conrad Jupiters ở Gold Coast, Conrad Treasury ở Brisbane và Jupiters ở Townsville). AHA đã hiến tặng khoảng $302.000 Úc Kim, phần lớn cho đảng Lao động. Tabcorp cho cả hai phe tổng cộng là $244.000 Úc Kim.
Công ty Westfield Group của ông Frank Lowy cũng hiến tặng khoảng $240.000 cho cả hai phe trong khi công ty sản xuất gạch và ngói lớn nhất Úc là Brickworks tặng đảng Tự Do NSW gần $154.000.
Theo luật Úc thì những người hiến tặng tiền cho các đảng phái chính trị phải gởi biên nhận đến cho ủy ban AEC mỗi khi đóng góp trên $10.900 cho một đảng chính trị nào đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Thành phố Westminster số 8200 Westminster Ave vào lúc 2 giờ trưa Chủ Nhật ngày 28 tháng 10 năm 2018, Hoàng Sa-Trường Sa Foundation và Nhà Xuất Bản Văn Học đã tổ chức buổi ra mắt tác phẩm “Những Lầm Lỗi Định Mệnh Trong Cuộc Chiến Việt Nam” Quyển 1 dày 800 trang (trọn bộ 3 quyển) của Nhà biên khảo Lịch Sử-Chính Trị Luật Sư Lê Công Tâm.
Nhiều triệu người say mê đọc Kim Dung... trong đó có nhiều thế hệ trẻ tại Việt Nam một thời. Nhà văn Kim Dung vừa từ trần... Tin này không lạ, vì ông tuổi lớn, bệnh nhiều. Thọ tới 94 tuổi là cực kỳ hiếm.
WASHINGTON - Tình báo Trung Cộng phối hợp với tin tặc và nội tuyến xâm nhập hệ thống điện toán của doanh nghiệp Hoa Kỳ để đánh cắp thông tin về động cơ của phản lực cơ thương mại – 10 người bị truy tố, theo loan báo từ Bộ tư pháp.
WASHINGTON - 5 nghị sĩ cùng đảng CH vận động chính quyền Trump ngưng thảo luận về nguyên tử lực dân dụng với vương triều Riyadh.
LONDON - Bộ trưởng phụ trách Brexit của nội các Theresa May là Dominic Raab thông báo 1 vị dân cử trong tuần qua: thương lượng ly thân là chắc và sẽ hoàn tất ngày 21-11.
MOSCOW - Mẫu hạm duy nhất của Nga mang tên Admiral Kuznetsov bị hư hỏng khi 1 cần cẩu đổ xuống sàn phóng trong tiến trình sửa chữa, gây ra 1 lỗ hổng lớn – lý do: mất điện bất ngờ tại sàn khô của xưởng đóng tàu.
MOSCOW - Thẩm quyền Nga bắt đầu điều tra hành động tình nghi là khủng bố sau khi 1 vị thành niên nổ bom thô sơ giữa hành lang của cơ quan an ninh liên bang (FSB) tại thành phố Arkhangelsk (miền bắc Nga).
RIYADH - Sau 10 tuần lễ xa quê hương, 1 hoàng thân Saudi Arabia 76 tuổi vừa về nước hôm Thứ Ba là tín hiệu sắp hình thành 1 mặt trận thống nhất giữa khủng hoảng chính trị tệ hại nhất từ vài thập niên tiếp theo tai tiếng ám sát ký giả phê bình chế độ Riyadh.
ISTANBUL - Biện lý cuộc Istanbul loan báo: ký giả Jamal Khashoggi bị xiết cổ nghẹt thở ngay sau khi vào lãnh sự quán Istanbul ngày 2-10.
ISLAMABAD - Trong 1 phán quyết dấu ấn, tòa tối cao Pakistan bác bỏ đề nghị án tử hình để phạt 1 nữ tín đồ Thiên chúa giáo về tội báng bổ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.