Hôm nay,  

Nghề Chăm Mai Thuê

05/02/200700:00:00(Xem: 6608)

Nghề Chăm Mai Thuê

Bạn,

Theo giới chơi hoa Xuân, trong số các loài hoa, cây kiểng, hoa mai vốn chỉ khoe sắc vào mỗi dịp Tết nhưng luôn soán ngôi đầu với những đặc tính nổi bật về vẻ đẹp và sự kỳ công trong quy trình chăm sóc. Để cho loài hoa đặc biệt dễ dị ứng với thời tiết này "phát tiết" vào đúng những ngày xuân, hầu hết chủ nhân của nó không còn cách nào khác là phải ký gửi cho những nghệ nhân có kinh nghiệm trong nghề làm vườn chăm sóc, bảo dưỡng. Trong giới nghệ nhân hoa kiểng dần hình thành nên những tên tuổi chuyên sống bằng nghề chăm mai thuê. Báo Thanh Niên viết về nghề chăm mai thuê tại Bình Định qua đoạn ký sự như sau.

Tuy đã hơn 10 năm lao lực với nghề hoa kiểng nhưng anh Ngọc chỉ thừa nhận mình có tiếng chăm mai thuê khoảng ba bốn năm trở lại đây. Ở Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), số nghệ nhân "phải lòng" các chủ mai để họ tin tưởng gửi gắm "của quý" chăm nom như anh Ngọc không nhiều lắm.

Anh Ngọc chưa bao giờ anh nghĩ đời mình có lúc lại gắn bó nghề chăm mai thuê để mưu sinh cho cả gia đình với một vợ và hai con nhỏ đang độ tuổi đến trường. Người nghệ nhân này bảo, trong ký ức của mình chỉ có hoa đào. Ở đất Bắc, hoa mai rất hiếm hoi.

Khi  phóng viên tìm đến vườn mai của anh nằm dưới chân núi Vũng Chua, hỏi chủ nhân khu vườn, một người hàng xóm bảo anh đang xây hòn non bộ cho một đại gia dưới phố. Anh đã tức tốc quay về sau một cuộc điện thoại báo tin chớp nhoáng của người hàng xóm. Dáng người cao, mảnh khảnh, nhưng vì quanh năm suốt tháng vật lộn với nghề, từng mảng da trên đôi bàn tay thô ráp của người nghệ nhân lưu lạc xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sần sùi. Trong số hơn 250 cây mai mà anh chăm thuê được kê đặt cẩn thận trong khu vườn, có cây trị giá lên đến vài chục triệu đồng.

Bạn,

Cũng theo báo Thanh Niên, các nghệ nhân chăm mai ở miền Trung thường được chia thành hai giới, phân biệt rạch ròi với nhau về phần "hậu đãi". Một số ít nghệ nhân có tên tuổi chỉ nhận chăm cho những người thân quen, không lấy tiền. Với những nghệ nhân khác, vì điều kiện kinh tế, họ thường nhận chăm thuê cho bất kỳ khách hàng nào chở mai đưa đến vườn mình. Mấy năm trước, số người chơi mai Tết nguyên cây chưa nhiều, các nghệ nhân chỉ biết "chiến đấu" với các loài hoa kiểng bình thường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một mớ dữ liệu đã làm tăng nghi vấn về sự trỗi dậy của lãnh vực nhà cửa tại Hoa Kỳ có thể tiếp tục đối mặt với sự xuống giốc kinh tế đang lan rộng.
Sống lâu hơn có thể do chỗ ở, theo một nghiên cứu mới cho thấy rằng sự khác biệt giữa người chết trong khi họ ở tuổi 50 hay sống cho đến khi họ 80 có thể là vấn đề của sự thay đổi chỗ ở.
Trên FB cá nhân trong cuối tháng 6, một người Việt ở Úc đã chia xẻ nhận xét của một vài người bạn người Úc mới đi du lịch Việt Nam về kể.
Theo tin từ Việt Nam Thời Báo, trong chuyến thăm Nam Hàn Quốc vào ngày 20 tháng 6 năm 2019, phó thủ tướng CSVN Vương Đình Huệ đã tiếp xúc với lãnh đạo các tập đoàn, ngân hàng, công ty tài chính hàng đầu của Nam Hàn, bao gồm Tập đoàn Shinhan và Công ty Alliex tại thủ đô Seoul.
Ở Sài Gòn ngày nay, việc mua bán online kiểu order (đặt hàng) và ship (giao hàng) đã trở nên quá quen thuộc với mọi người.
Vừa qua, tại 3 hội chợ chuyên đề về nông nghiệp đồng loạt khai mạc tại TP Sài Gòn, chiếm số lượng lớn là nông sản tươi và chế biến tinh đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước, theo báo Người Lao Động online (NLĐO).
Garden Grove (Bình Sa)- - Kỷ niệm ngày Quân Lực 19 tháng 6, nhóm thân hữu “Phục Hưng Club” đã tổ chức đêm văn nghệ kỷ niệm ngày Quân Lực 19 tháng 6
LGT: Mark Unno là vị tăng sĩ trong truyền thống Phật Giáo Tịnh Độ và cũng là Phó Giáo Sư dạy về Phật Giáo tại Đại Học University of Oregon, Hoa Kỳ.
VIỆT NAM -- Ở Việt Nam ngày nay có nhiều triệu và tỷ phú, nhưng không có tỷ phủ nào có quyền có thế như ông Phạm Nhật Vượng, người đã đầu tư vào rất nhiều lãnh vực kể cả chế tạo xe hơi gần đây.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.