Hôm nay,  

CSVN: Bầu QH Xong

21/05/200700:00:00(Xem: 5154)

- Ông Kiệt: Đột Phá

- Nhà Văn Hoàng Tiến, 2 LM Lợi, Giải: Trả Thẻ

Nhiều nhà hoạt động dân chủ đã từ chối tham dự bầu cử hôm chủ nhật 20-5-2007 tại Việt Nam, vì cho rằng bầu cử này hoàn toàn thiếu dân chủ và chỉ có tính hình thức, trong khi cuộc bầu cử diễn tiến “êm đẹp” theo như ý nhà nước CSVN sắp xếp.

Theo một nguồn tin từ Huế,  cán bộ trong Tổ Bầu Cử địa phương đã ôm thùng phiếu tới tận nhà Linh Mục Phan Văn Lợi, xin Cha Lợi bỏ phiếu, nhưng Cha Lợi đã từ chối và tuyên bố tẩy chay.

Trước đó cũng trong ngaỳ 20-5-2007, Linh Mục Nguyễn Hữu Giải đã phổ biến một lá thư gửi cho “Quý Vị Phụ Trách Phòng Phiếu Số 4 - Xã Vinh An, Phú Vang, Thừa Thiên-Huế...” cho biết”

“... Tôi là linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải, quản xứ An Bằng, có thẻ cử tri số 764, kính trình quý vị quyết định của tôi là không đi bầu cử qúôc hội khóa XII ngaỳ 20-5-2005...

...[vì] cuộc bầu cử mất tự do, công bằng, dân chủ, đa đảng.”

Cần nhắc, nhà văn Hoàng Tiến cũng đã viết một bài giaỉ thích vì sao ông trả thẻ, không đi bầu.

Bản tin của phóng viên AP Ben Stocking từ Hà Nội cho biết tân qúôc hội CSVN dự kiến sẽ “đặt ưu tiên chống tham nhũng, hiện tựơng đang phổ biến rộng khắp ở VN. Có 83% ứng cử viên là đảng viên [CSVN] và tất cả cac1 ứng viên ngoài đảng đã bị thanh lọc bởi Mặt Trận Tổ Quốc... Mặc dù có 30 ứng viên tự ứng cử, không có đảng chính trị nào khác được phép ra ứng cử... Thường thì một người trong nhà đi bỏ phiếu giùm cho cả nhà, do vậy nhiều cử tri không tới phòng phiếu...”

Bản tin của báo nhà nứơc VnExpress đêm chủ nhật cho biết, trích:

“Hơn 97% cử tri đã bỏ phiếu

Tối 20/5, theo báo cáo nhanh từ các địa phương, trên 97% trong tổng số hơn 50 triệu cử tri cả nước đã tham gia bầu cử Quốc hội. Dự kiến, ngày 28/5 sẽ có kết quả bầu cử...

Thống kê sơ bộ của Hội đồng bầu cử, đến 17h, 28 tỉnh thành đạt tỷ lệ cử tri đi bầu từ 98% trở lên. Trong đó TP Sài Gòn đông cử tri nhất (4,2 triệu người) đạt 98,28%; Hà Nội (2,3 triệu cử tri) đạt 98,45%. Có 31 tỉnh thành đạt tỷ lệ từ 90 đến dưới 98%. Thấp nhất là tỉnh Bắc Ninh tỷ lệ cử tri đi bầu đạt trên 86%...”

Đặc biệt, ông Võ Văn Kiệt, người cựu Thủ Tướng được xem là có khuynh hướng cấp tiến nhất trong hàng cán bộ cao cấp CSVN, được báo VnExpress ghi lời tuyên bố về cuộc bầu cử naỳ là “Bầu cử QH phải là bước đột phá...”

Cũng nên nhắc, ông Võ Văn Kiệt từng lên đài BBC, tuyên bố rằng đất nứơc VN không của riêng một đảng naò, và người ta có hàng trăm đường yêu nứớc khác nhau.

Nhưng ngay cả đối với ông Kiệt, có vẻ như lời nói là một chuyện để cho vui, vì chính phủ chỉ cho phép có một đảng ứng cử thôi, và sẽ không có chỗ cho 99 con đường yêu nứơc khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.