Hôm nay,  

Địa Ốc

18/09/200800:00:00(Xem: 7839)
Giữa lúc tình hình kinh tế có vẻ căng thẳng thì một số người như Robert Lee lại thấy được cơ hội hiếm có để thu lợi. Công ty của anh mang tên Foreclosure Trackers Inc. đã được Robert và Chủ Tịch David Phelps sáng lập có trụ sở tại Huntington Beach. Văn phòng của họ nằm trong một ngân hàng nơi trước đây cho nhiều người mượn dưới chuẩn.

Mua lại địa ốc với giá hời, Lee khuyến khích và giúp đỡ các chủ nhân ở lại nhà của mình và tránh được quá trình xiết nhà. Công ty của anh mua lại phần vay, chứ không phải mua lại nhà sau đó làm việc với chủ nhân để tìm ra một lối thoát.

Cho đến khi có một sự can thiệp toàn diện từ chính phủ liên bang để giảm thiểu việc xiết nhà, những khu vực có số người trả trễ sẽ tiếp tục giảm giá khi nhiều căn nhà rơi vào tay của người mượn và tòa án. Ý tưởng giảm giá phản ánh giá trị thực từ thị trường có thể chính là chìa khóa duy trì thị trường khỏi ngã.

Công ty như Foreclosure Trackers không mua nhà tại các buổi đấu giá. Tuy nhiên Lee cũng cho biết đây là một công việc đầu tưkhông phải là không có nguy cơ rủi ro. Xiết nhà có vẻ như là một cuộc trả giá tốt nhưng nó có thể chôn vùi người dìau tư trong tình huống thị trường xấu nhất, khi giá nhà tiếp tục giảm mạnh.

Với khoảng 3.5 ngàn tỷ  đồng tiền lời bị xóa sạch kể từ mùa hè năm 2006 và việc xiết nhà đến thời cao điểm kể từ Đại Suy Thoái, chính phủ Mỹ đang bàn đến kế hoạch giảm giá cho những mất mát này để mọi người có thể cùng tiến đến trước.

Lee có mặt trong công việc đầu tư xiết nhà từ 12 năm qua. Anh cũng có những buổi thuyết trình miễn phí cho những nhà đầu tư khác. Lee chú trọng đến những căn nhà có chủ lần đầu tiên mua nhà, mua lại phần mượn từ những người đang chậm trễ trả tiền hàng tháng, đôi lúc trễ đến cả năm.

Dùng vốn từ những khoản tư, anh mua lại trực tiếp từ các nhà băng, công ty cho mượn với giá cực rẻ. Vì anh mua tại những nơi có số tiền lời bị ảnh hưởng nặng từ kinh tế, anh chỉnh lại giá trị hiện có của căn nhà. Điển hình một căn nhà trị giá ban đầu là $750,000 nhưng anh có quyền quyết định căn nhà này có trị giá đương thời là $510,000. Anh ta đưa ra giá $255,000 để mua nó lại. Nếu được chấp thuận anh trở thành chủ nhân của số tiền nợ đó. Anh ta sau đó liên lạc với người chủ và thỏa thuận sẽ giảm tiền vốn họ nợi xuống còn $408,000 với điều kiện “chủ nhà phải tái tài trợ với một người vay nợ khác trong vòng 60 ngày.” Nếu người mượn có thể tái tài trợ và trả dứt thế nợ, anh sẽ ôm đi $153,000.

Thế nhưng nếu người mượn không trả dứt thì sao" Lee có thể đưa ra một điều khoản mới trong đó giảm số tiền vốn và tiền lời. Anh cũng cung cấp một số dịch cụ tăng điểm tín dụng để người mượn có thể tái tài trợ. Qua các nỗ lực này được biết tỉ lệ những căn nhà bị xiết đã giảm đến 15%.

Hiện nay nhà đang trên nguy cơ bị xiết khá nhiều tại bang Cali, Arizona, Nevada, Florida, Michigan, và Ohio. Nhiều ngân hàng không thể giải quyết hiệu quả vấn đề xiết nhà. Họ chỉ giỏi việc cho mướn nhưng không chuyên về khoản thanh toán nợ. Do đó với một lượn lớn nhà đứng trước nguy cơ xiết, nhiều cơ sở cho vay tỏ ra bất lực và hoang mang. Có rất nhiều thủ tục giấy tờ rườm ra phức tạp.

Giá nhà đã xuống tại 23 trên 25 thị trường địa ốc Hoa Kỳ tính từ Tháng Tư năm nay. Theo Radar Logic thì những thị trường này bao gồm Sacramento, Las Vegas, San Diego, Phoenix, và Los Angeles với giá sụt từ 23 đến 31 phần trăm.

WASHINGTON - 48% đối tượng thăm dò của ABC/Washington Post đánh giá TT Trump là “không tin cậy” khi 35 ngày đóng cửa công sở vừa ngưng – 35% cử tri thấy có thể tin cậy ông Trump trong các quyết định vì tương lai đất nước.
WASHINGTON - Ông Chris Christie, là cưu thống đốc New Jersey, tiết lộ “Trươc đây từng nhắc nhở TT Trump rằng cuộc điều tra của đoàn Mueller không chấm dứt dễ dàng”.
WASHINGTON - Giới phân tích nói : khi đã trải qua “shutdown” hơn 1 tháng, công dân mới thấy chính quyền ảnh hưởng cuộc sống hàng ngày như thế nào – kinh tế gia thực tế nhận định hơn, chỉ ra thiệt hại vật chất của “tình trạng tê liệt bộ máy công quyền”.
WASHINGTON - Thông điệp về tình trạng liên bang thứ nhì của TT Trump không diễn ra ngày Thứ Ba 29-1 như đã định, theo xác nhận của 1 phụ tá của chủ tịch Hạ Viện.
WASHINGTON - 1 số ứng viên TT bắt đầu xuất hiện – tối chủ nhật, tỉ phú Howard Schultz nguyên giám đốc Starbucks loan báo ý định tranh cử TT năm 2020 như là ứng viên độc lập. Qua sáng Thứ Hai, TT Trump phóng twitter mô tả ứng viên Schultz là không đủ nội lực và tài trí để tranh cử - twitter này ghi “Hãy xem, để thấy ông ta không là người tinh khôn nhất. Hơn nữa, Hoa Kỳ đã có”.
CHESTER COUNTY - Nông gia Chris Alonzo 48 tuổi lớn lên tại vùng ven Philadelphia không nghĩ tới ngày ông dạy người Hoa (từ nửa vòng trái đất tới) trồng nấm rơm – khi gặp đối tác là người Hoa 2 năm trước, ông nhận ra cơ hội phát triển sản xuất cho nông trại gia đình.
HANOI -- Vậy là nhà nước Hà Nội bị kẹt vì nhân quyền... Tình hình ký kết Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu (EVFTA) bị kẹt vì nhân quyền tại Việt Nam.
Trật bánh xe lửa... Sao cái chuyện này cứ xảy ra hoài... Bản tin Infonet kể chuyện gọi là “Sự cố tàu trật bánh: Đường đã thông, khách vẫn vật vờ chờ đợi ở ga Sài Gòn”...
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Sau đây thêm một bài viết mới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.