Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

10/02/201000:00:00(Xem: 3242)

Tin Ngắn Thế Giới
Siêu Người Mẫu Lo Cứu Cọp
Hội Những Người Đối Xử Tử Tế Với Thú Vật (People for the Ethical Treatment of Animals, PETA) khu vực Châu Á hôm Thứ Ba 9-2-2010 đã phổ biến tấm bích chương mang hình cô người mẫu hàng đầu Mã Lai Amber Chia với thân hình khỏa thân, sơn maù như cọp, giữa rừng rập kế bên hàng chữ “Hãy Để Thú Hoang Dã Tự Do, Hãy Tẩy Chay Các Sở Thú.” Bích chương này trong chiến dịch kêu gọi thả hổ về rừng để loài thú naỳ khỏi bị diệt chủng.
++++
Oregon: Xe Lủng Lẳng, Suýt Rớt
Các viên chức quận Clackamas County tại tiểu bang Oregon kể rằng một ông cụ 83 tuổi đã đạp ga nhầm trong khi đạp thắng, làm xe vọt tới đụng sập bờ tường bê-tông của tầng đậu xe lầu 2, làm xe lủng lẳng nửa xe ra hư không, nửa xe bên mép gờ, may mắn ông cụ mở cửa bám vào tường về lại căn hộ chung cư người hồi hưu của cụ. Cụ  Kenneth Schiedej kể lại với báo The Oregonian, là khi chuyện xảy ra chiều Thứ Hai, cụ hết hồn thâý mình như tên khờ trong làng.


++++

Thượng Hải Sẽ Tăng Tuổi Hưu Vì Quỹ Hưu Thủng
Các viên chức thành phố Thượng Hải sẽ nâng tuổi về hưu nhằm giảỉ tỏa áp lực đối với quỹ hưu vì tình hình dân số lão hóa tăng và sinh xuất giảm. Phó Thị Trưởng Hu Yanzhao nói quỹ hưu của thành phố đã thâm thủng rồi, vì hơn 1/5 dân số đã tới tuổi hưu. Tuổi hưu hiện ở Thượng Hải tùy việc làm, nhưng thường là 60 tuổi với đàn ông và 50 hay 55 tuổi đối với phụ nữ. Cac1 chuyên gia nói là Thượng Hải đang suy tính tăng thêm 5 năm mới cho về hưu.


++++
Cuba: Thả 5 Nhà Dân Chủ
HAVANA - Cuba đã trả tự do cho 5 người cuối cùng trong nhóm 35 nhà bất đồng chính kiến bị bắt tuần trước vì biểu tình thay mặt cho một người đối kháng vì lương tâm, theo lời một tổ chức nhân quyền Cuba.
Elizardo Sanchez, giám đốc tổ chức Ủy Ban Nhân Quyền và Hòa Giải Quốc Gia, nói rằng 3 nhà bất đồng chính kiến cuối cùng bị giam từ Thứ Tư vừa đươc5 thả hôm chủ nhật.
Công an Cuba đã bắt giam 35 nhà bất đồng chính kiến ở thành phố Camaguey, khi họ diễn hành ủng hộ Orlando Zapata, người được Hội Ân Xá quốc Tế tuyên bố là 1 tù nhân lương tâm. Zapata bị giam từ 2003.
Nhóm biểu tình bị bắt giam thời gian ngắn, rồi thả 30 người ra.
Ủy Ban này nói, hiện có 201 tù nhân chính trị ở Cuba.
++++

Nga Hứa Sẽ Giúp NATO
MOSCOW, Feb. 9  -- Nga sẽ không gửi lính sang Afghanistan để đánh Taliban nhưng sẽ giúp cách khác, theo lời một viên chức Nga hôm Thứ Ba.
Thư Ký Hội đồng An Ninh Nikolai Patrushev lập lại lập trường từ lâu của Nga là không gửi lính sang Afghanistan, nơi cựu Liên Xô đã thiệt hại 14,500 chiến binh trong thời 1979-1989 để chống loạn quân Taliban.
Tuyên bố đưa ra sau khi Tổng Thư Ký NATO, Tướng Anders Fogh Rasmussen, đề nghị hôm chủ nhật trong hôä nghị an ninh ở Munich, Đức, rằng ông không bác bỏ khả năng Nga sẽ tham dự chiến dịch quân sự chống Taliban.
Patrushev nói Nga sẽ giúp bằng cách cho vận chuyển đường bộ tiếp liệu không sát thương của NATO sang Afghanistan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.
COPENHAGEN - Đan Mạch nhận trọng trách dẫn đầu kế hoạch huấn luyện không tác chiến tại Iraq từ cuối năm 2020.
Theo báo cáo mới nhất của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), các hãng sản xuất xe hơi Mỹ trở thành mục tiêu tấn công hàng đầu của tin tặc trong năm 2018.
Tăng sĩ Phật Giáo Thiền Tông Gregory Filson đang đạp xe xuyên qua nước Mỹ trong một nỗ lực nối kết với đất mẹ và nâng cao ý thức về bệnh Alzheimer’s.
Cảnh Sát Tiểu Bang Massachussetts trở thành đơn vị đầu tiên thử nghiệm Spot, một loại robot chó, được chế tạo bởi Boston Dynamics, để tham gia các đơn vị tháo dỡ bom.
Giá nhà tại 20 thành phố Hoa Kỳ đã tăng cao hơn dự kiến trong tháng 9, cho thấy tín hiệu rằng giá trị nhà đang ổn định ở mức cao, và nhu cầu nhà ở vẫn cao. Đây là đợt tăng giá đầu tiên kể từ năm 2018.
Ronna McDaniel – Chủ Tịch Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC)- đã tuyên bố hôm 26/11 rằng: hành động đầu tiên của tỉ phú Michael Bloomberg khi chính thức tuyên bố tranh cử ửng viên tổng thống đảng Dân Chủ không khác nào cộng sản.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.