Hôm nay,  

Việt Nam

09/03/201000:00:00(Xem: 8905)

VIỆT NAM:

Công An Hỗ Trợ Đồng Bóng Để Côn Đồ Đánh 1 Nhà Sư

“Một nhà sư trụ trì bị đánh hội đồng” là nhan đề một bản tin trên mạng Phật Tử Việt Nam, được ghi nguồn là từ thông tấn Bee tại Việt Nam.
Bản tin cho biết là vào chiều ngày 02/03/2010 nhà sư Thích Thanh Trung trụ trì tại chùa Thắng Quang (Tăng Bổng-Tân Lập-Vũ Thư-Thái Bình) bị đánh trọng thương ở cổ, tay và chân.
Bản tin viết:
“Đối tượng gây án là một nhóm gồm 5,6 người trong làng có mâu thuẫn từ lâu, nhóm người này hành hung bằng cách giằng, xé quần áo, xách cổ, đánh vào tay chân nhà sư.
Sự việc đã gây ra hoang mang trong dư luận toàn xã, huyện. Sau đó 1h chính quyền xã mới về giải quyết.
Nguyên nhân là do một số mâu thuẫn của nhà sư với một số người dân chuyên đồng bóng, nhẩy hát, cúng bói trong làng.
Nhà sư Thích Thanh Trung được đưa vào bệnh viện huyện ngay 17h chiều hôm xảy ra sự việc. Cho đến nay vẫn chưa có kết quả giám định.
Anh Phạm Văn Dũng- xóm 4 Tăng Bổng kể lại: “Khi trưởng công an xã lập biên bản thì lại bỏ qua các chi tiết quan trọng. Nhân dân phản ứng phải làm lại biên bản.”...”
Có một chi tiết trong bản tin cho thấy thành phần hung thủ được công an bao che, vì:
“...Theo bác Đặng Văn Tài (nhà giáo nghỉ hưu thôn Tăng Bổng): “việc hành hung sư thầy chùa Thắng Quang đã xảy ra nhiều lần và có cung bậc nhưng tất cả chưa được giải quyết thấu đáo”...”

++++

Thái, Lào, Miên, Việt Cạn Dòng Mekong; Thái Dọa Biểu Tình Chống TQ, Dân VN Nợ Nần

Đồng bằng Miền Tây Việt Nam đang gặp khô hạn lớn, nước sông Mekong rút cạn nguy ngập, nước mặn từ biển ngấm vào laà thiệt hại mùa màng... theo các thông tấn từ Việt Nam và từ đài RFI Pháp quốc.
Theo báo Tiền Phong ngày 8/3/2010 cho biết,  tại nhiều tỉnh   miền Tây Nam phần, nông dân bị thiệt hại nặng do hạn hán và nước mặn.   Tại Sóc Trăng,  chi cục Thủy lợi tỉnh cho biết , tình hình hạn và xâm nhập mặn dự báo còn kéo dài đến cuối tháng 4, đầu tháng 5. Trên 50,000  hécta lúa hè thu sớm của tỉnh Sóc Trăng có nguy cơ thiếu nước tưới trầm trọng đúng vào giai đọan đẻ nhánh làm đòng.
Bản tin báo Tiền Phong ghi nhận rằng tại tỉnh Kiên Giang, gần 20,000  hécta lúa đông xuân ở huyện An Biên đã thu hoạch xong, kết quả thua lỗ lớn. Có 4,800  hécta mất trắng, tương đương khoảng 70 tỷ đồng ( gần  4 triệu Mỹ kim). Diện tích còn lại cho năng suất thấp, thu hoạch chỉ hòa vốn đầu tư hoặc lỗ. Năm nay, An Biên xuống giống vụ đông xuân diện tích lớn nhất so với nhiều năm qua, gặp hạn và nhiễm mặn trầm trọng, hàng trăm  gia đình nông dân ở đây đang lâm cảnh nợ nần.


Cũng theo báo Tiền Phong, tại tỉnh Hậu Giang, ngành nông nghiệp cho biết hiện nay, nước mặn đã bao vây ba phía tỉnh này, suốt vùng giáp ranh với tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang. Tình hình sản xuất nông nghiệp ở Hậu Giang đang rất khó khăn và đã bắt đầu căng thẳng về  nguồn cấp nước  cho sản xuất và nước hàng ngày cho  người dân.
Bản tin đài RFI hôm 8-3-2010 nhan đề “Nước sông Mekong xuống thấp : Nông dân Thái Lan biểu tình chống Trung Quốc” cũng nêu hiện tượng cạn dòng Mekong, và ảnh hưởng cả Thái, Lào, Miên, Việt...
Bản tin đàì RFI viết:
“Hiện nay, mức nước sông Mekong xuống tới mức thấp nhất kể từ 20 năm qua, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục triệu người trong khu vực hạ nguồn, Thái Lan, Lào, Cam Bốt và Việt Nam. Các tổ chức bảo vệ môi trường quy trách nhiệm cho việc xây đập thủy điện trên phần sông chạy qua lãnh thổ Trung Quốc. Chính quyền Bắc Kinh bác bỏ những cáo buộc này....
Hôm qua, 07/03/2010, thủ tướng Thái Lan, Abhisit đã đề nghị Trung Quốc cho biết rõ tác động của đập thủy điện đối với mực nước sông Mekong.
Từ Bangkok, thông tín viên Arnaud Dubus tường trình.
"Đối với nông dân vùng phía bắc Thái Lan, điều chắn chắn là mực nước sông Mekong xuống rất thấp hiện nay là do các đập xây trên con sông này, phần chạy qua lãnh thổ Trung Quốc. Hiện nay, mực nước sông Mekong xuống tới mức thấp nhất kể từ 20 năm qua, tác động đến cuộc sống của khoảng 60 triệu người ở hạ nguồn, tại Thái Lan, Lào, Cam Bốt và Việt Nam.
Bị ảnh hưởng nặng nề nhất là nông dân trồng lúa và những người làm nghề nông khác, phụ thuộc vào nguồn nước tưới đến từ con sông. Giao thông đường thủy cũng bị ảnh hưởng. Do mực nước thấp, tàu phà ở phía bắc Thái Lan ngừng hoạt động.
Nỗi lo ngại của nông dân miền bắc Thái Lan lớn đến nỗi họ dự kiến tổ chức biểu tình trước sứ quán Trung Quốc tại Bangkok. Chỉ tính riêng Thái Lan, thiệt hại do hạn hán có thể lên tới 130 triệu euros. Do vậy, thủ tướng Abhisit Vejjajiva đã đề nghị phía Trung Quốc giải thích. Đại diện bộ Ngoại giao Trung Quốc đáp trả rằng Bắc Kinh không chịu trách nhiệm về việc nước sông Mekong xuống thấp...”
Một hình ảnh có thể thấy đối chiếu: trong khi nông dân Thái Lan bất mãn Trung Quốc và lên kế hoạch biểu tình, thì tại Việt Nam không người dân nào nghĩ tới việc biểu tình chống Trung Quốc, cho dù thiệt hại đang làm nhiều  gia đình nông dân Miền Tây “lâm cảnh nợ nần.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - TT Trump xác nhận: có thể cho tăng số di dân nhập cư hợp pháp vì nhu cầu phát triển kinh tế dưới quyền kiểm soát của ông.
WASHINGTON - Đáp lại cuộc điều tra mở rộng của Hạ Viện về hồ sơ Nga và hồ sơ tài chính của ông, TT Trump gọi dân biểu DC Adam Schiff (chủ tịch ủy ban tình báo) là “tay sai chính trị”.
WASHINGTON - Phe DC tại Hạ Viện mở điều trần trong ngày Thứ Năm để xem xét các luật và đề luật, bắt đầu tiến trình buộc TT là tỉ phú New York cung cấp hồ sơ thuế lợi tức cá nhân.
WASHINGTON - Khi nói tới nhu cầu tránh đóng cửa công sở, mỗi ngày điều đình tại Capitol Hill không tan vỡ là 1 ngày an tâm - 1 nhà lập pháp xác nhận: đã có đồng thuận về thỏa hiệp sau cùng cho phép tăng tài trợ về kỹ thuật, nhân số và tường rào ngăn biên giới.
WASHINGTON - Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (DC-New York) là khuôn mặt mới tại Hạ Viện đã cùng nghị sĩ thâm niên Ed Markey cùng đảng DC (từ Massachusetts) đang vận động kế hoạch gọi là “Green New Deal” để chuyển hướng kinh tế thích ứng với nỗ lực hạn chế ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và tạo ra việc làm, theo tin ABC.
WASHINGTON - Xuất cảng súng bán tự động, lựu đạn và súng phóng lửa sắp trở thành dễ dàng hơn với các nhà sản xuất trong nước để mở rộng thị trường ngoài nước, theo các quy định mới của chính quyền Trump.
BIỂN ĐÔNG -- Biển Đông căng thẳng... Bản tin RFI ghi nhận rằng hôm 06/02/2019, tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) dựa trên các hình ảnh vệ tinh, tiết lộ rằng “một số tàu Trung Quốc đã hoạt động trong khu vực giữa bãi đá Subi và đảo Thị Tứ, Biển Đông, ít nhất kể từ tháng 7 năm 2018”... AMTI thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), trụ sở tại Washington, cho biết hành động nói trên của Trung Quốc có thể là nhằm “đáp trả nỗ lực ban đầu của Philippines về việc tu sửa đường băng” trên đảo Thị Tứ vào tháng 5 năm 2018.
HANOI -- Bàn tay Trung Quốc đang thò sâu vào kinh tế Việt Nam... Và chỉ bị lộ khi hải quan dò xét.
HANOI -- Nhà nước Hà Nội hài lòng vì hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và Bắc Hàn tổ chức tại Việt Nam, một cơ hội đưa hình ảnh Việt Nam trở thành nơi giải quyết các phức tạp quốc tế và sẽ là cơ hội giới thiệu hình ảnh đất nước xã hội chủ nghĩa lai kinh tế thị trường này -- một mô hình mà các quan chức Hoa Kỳ hy vọng Bắc Hàn sẽ đi theo bước cải cách của VN, nghĩa là cho tự do kinh tế trong khi đàn áp nhân quyền.
TAIPEI, Đài Loan -- Nhiều lao động Việt Nam thương vong trong một vụ hỏa hoạn ở Đài Loan...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.