Hôm nay,  

Diễn Biến Hết Hòa Bình

09/04/200500:00:00(Xem: 5854)
Mất ngày nay tin Đức Giáo Hoàng băng hà đã chiếm gần hết chỗ nhưng truyền thông tiếng Việt quốc tế không thể không loan những tin quan trọng về VN. Đó là tin "diễn biến hòa bình" có vẻ không hòa bình nữa trong chế độ CS Hà Nội.

Thực vậy, "diễn biến hòa bình" là "từ Cộng sản" do CS Hà nội dùng để chỉ cả một phong trào lớn và nguy cho CS. Đó là từ ngữ CS muốn chỉ phong trào lý tưởng tự do, dân chủ xâm nhập vào xã hội VN nói chung từ con người đến cơ cấu khi CS vì lý do sinh tồn phải mở cửa đổi mới kinh tế. CS Hà Nội sợ phong trào này đến nỗi như sĩ tử ngày xưa sợ phạm húy không dám nói trắng tên ra, dùng một tu từ để thay thế, gọi là " diễn biến hòa bình". Nhưng sự thật vẫn là sự thật. Tự do dân chủ như ánh sáng mặt trời muốn hay không muốn, trong thời đại kinh tế toàn cầu, dân chủ hóa toàn thế giới, đã tràn vào VN, xô đuổi, xóa tan bóng tối độc tài, chuyên chế của cái chủ nghĩa CS coi như đã thất bại khắp nơi trên thế giới -- trừ bốn con khủng long còn sót lại, Trung Cộng, Việt Cộng, Hàn Cộng ở Á châu và Cuba CS ở Mỹ Châu.

Một, ở hạ tầng cơ sở xã hội VN, tự do dân chủ đã "diễn biến" không còn "hòa bình" nữa. Đang tiến xa hơn giai đoạn bất tuân hành dân sự, đã đi đến giai đoạn công khai chống đối tập thể. Mấy tháng nay ngoài Bắc, dân huyện Thanh Trì, Hà Nội bao vây xe công an. Dân làng Kim Nổ biểu tình phản kháng nhà cầm quyền. Dân Hà Tây đốt trụ sở ủy ban nhân dân xã. Trong Nam, dân Bình Phước đánh 2 cảnh sát hôm 25 tháng Ba; hàng trăm người dân Saigon đã vây trạm cảnh sát giao thông đêm 21 tháng Ba; dân Đồng Nai đánh phá Công an bảo kê cho du thủ du thực trấn lột dân lành. Và còn rất nhiều vụ khác dân chống đối nhà cầm quyền CS cướp đất, hà hiếp dân lành, xảy ra trên khắp nước. Những tin tức này đều do truyền thông ngoại quốc, độc lập, như RFA, VOA của Mỹ, RFI của Pháp, BBC của Anh ít nhiều loan tãi
Rõ rệt, người dân VN trong nước nói chung đã chẳng những bất tuần hành dân sự, không còn tôn trọng pháp luật mà đã tự làm pháp luật, chống đối, đánh phá nhân viên cưỡng hành pháp luật, không còn coi công an cảnh sát CS ra gì nữa. Ba tháng nay, theo Bộ Công An của CS Hà Nội đã có hơn 80 vụ công an, cảnh sát bị dân chúng tấn công, hành hung trên khắp nước. Nên mới đây, Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Thứ trưởng Bộ Công an, vừa gởi công điện cho giám đốc công an 64 tỉnh, thành phải tập trung, tăng cường nỗ lực đối phó.

Hai, còn ở thượng từng kiến trúc xã hội VN, các tôn giáo độc lập chống đối nhà cầm quyền CS ra mặt. Mới đây nhứt, HT Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo của Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt, lên tiếng tại LHQ, đòi Tự Do Tôn Giáo; Cho Ra Báo Độc Lập; và Thả Tù Lương Tâm. Ô Lê Quang Liêm phản đối CS không cho Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức Lễ Đức Thầy Thọ Nạn. Tin Lành Tại Gia ở Cao Nguyên và Thượng du Bắc Việt. Tin Lành Mennonite ở Saigon, CS bắt hết người này, nhóm người khác, nổi lên.


Trí thức ở Bắc, ở Trung, ở Nam, đặc biệt ở Hà Nội, Huế, Saigon, CS bỏ tù người này ï, người kia đứng dậy chống, bị áp lực quốc tế thả ra liền tiếp tục hoạt động lại, hăng hơn, kinh nghiệm hơn, coi vào tù ra khám CS như không.

Bên ngoài áp lực quốc tế về chuyển đổi cơ cấu kinh tế và chế độ chánh trị của Thế giới Tự do đối với chế độ CS Hà Nội độc tài, đảng trị toàn diện, ngày càng mạnh mẽ, triệt để, gay gắt. Quốc tế vận của người Việt Hải Ngoại thúc đẩy tiến trình tư do dân chủ ngày càng hữu hiệu qua nhân dân và chánh quyền các nước định cư, tác động mạnh vào CS Hà Nội, từ Liên Âu, từ Bắc Mỹ, từ Nhựt, từ Úc Châu.
Cuộc đấu tranh -- đúng ra là cuộc chiến đấu -- cho tự do, dân chủ VN đã tiến tới một bước ngoặc mới, đang trên đà của một qui trình không thể đảo ngược được nữa. Chỉ có tiến chớ không có lùi trên đường nhân dân VN sẽ làm một cuộc cách mạng nhung như ở Ba Lan thời CS hay cuộc cách mạng Cam như ở Ukraine thời hậu CS thôi. Vấn đề chỉ còn là thời gian, đơn vị tính bằng tháng năm thôi. Như HT Quảng Độ qua băng video nói tại LHQ, CS Hà Nội không thể nào bóp nghẹt được tiếng nói tự do dân chủ. không thể nào cản được tiến trình tự do dân chủ.

Nếu công nhận tự do tôn giáo, để các giáo hội độc lập như Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt, Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, Tin Lành Tại Gia, hoạt động theo tổ chức và giáo lý của các đạo này; nếu công nhận quyền được xuất bản báo chí độc lập; nếu thả hết các tù nhân chánh trị và tôn giáo, họa may CS Hà Nội có thể kéo dài hơi thở một thời gian ở thượng tầng kiến trúc vì cuộc đấu tranh thượng tầng còn ở giai đoạn hòa dịu.

Bằng không, chiến thuật đấu tranh đòi hỏi và qui luật đấu tranh đương nhiên tiến tới, muốn hay không muốn, cũng đi đến lúc thượng hạ tầng xã hội liên kết nhau. Lúc đó cuộc đấu tranh điểm sẽ tiến sang diện, phẩm sang lượng; quyền lợi tinh thần kết hợp với vật chất. Đòi hỏi tư do dân chủ trừu tượng sẽ hòa huyện với đòi hỏi quyền lợi vật chất cụ thể, sát sườn, thường nhật của người dân bị tham nhũng, cướp đất, quan liêu, cửa quyền hàhiếp, bóc lột, kỳ thị đảng viên cán bộ với quần chúng nhân dân, kỳ thị địa phương Nam Bắc, để biến thành cuộc nổi dậy. Lúc đó đường phố là tiếng nói, gậy gộc, đá, lửa, bom xăng là hành dộng. Không cảnh sát, công an, bộ đội, nhà tù nào chận đứng được. Trái lại kinh nghiệm cho thất cái gọi là cáng tay mạt của Đảng, Nhà Nước CS sẽ hướng về nhân dân để ựu cứu, quay súng, lưởi lê, ù dùi cui chống lại nhà cầm quyền chống lại nhân dân nổi dậy.

Vài tháng, vài năm bị thống trị chịu dược, chớ không ai cam chịu cả đời. 30 năm là cả một thệ hệ. Quá đủ rồi cho CS Hà Nội thống trị nghiệt ngã. Và cũng quá đủ rồi cho người dân VN bị thống trị miệt mài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.