Hôm nay,  

Diễn Đàn Độc Giả

26/04/200400:00:00(Xem: 6043)
Nghị quyết điếm đàng 36 của CSVN

Ái Thơ - NSW

Hiện nay, người Việt hải ngoại chúng ta khá xôn xao về cái nghị quyết 36 của đảng CSVN mới ban hành. Nhiều người đặt câu hỏi, tại sao CSVN không ban hành những nghị quyết để buộc đảng viên các cấp phải tích cực ngăn chặn những sự buôn bán phụ nữ và trẻ em, hay bài trừ tham nhũng, cửa quyền, hoặc giác ngộ trả lại tự do, dân chủ và nhân quyền cho toàn thể người dân Việt đã khốn khổ từ hơn nửa thế kỷ qua" Như vậy rõ ràng, những quan tâm của CSVN đối với người Viêät hải ngoại chỉ là sự lừa bịp, lợi dụng tiền bạc và trí tuệ của người Việt hải Ngoại để củng cố cho những xa hoa điếm đàng của Đảng thêm vững chắc, hầu có thể tiếp tục đàn áp, khủng bố và bóc lột toàn dân đến tận xương tủy. Do đó, chúng ta nên cảnh giác hơn, vì qua nghị quyết 36 của chúng ta thấy rất có thể trong những ngày sắp tới, CSVN sẽ tung tiền mua một vài đài phát thanh hay một vài tờ báo tại Hải Ngoại để làm bàn đạp đồng hoá và triệt tiêu các lực lượng đấu tranh cho Việt Nam. Chính vì vậy chúng ta phải tích cực tẩy chay tất cả những hoạt động văn hóa, nghệ thuật có nghệ sĩ trong nước thực hiện như đang quảng cáo tại các tiểu bang trên nước Úc.


Có nhiều người lý luận rằng, đó chỉ là những cá nhân xuất ngoại kiến thêm để "cải thiện kinh tế", nó không phải là những đoàn văn công CS. Nhưng trên thực tế, CSVN không thể đưa cả một đoàn văn công như trước đây được nữa, chúng phải dùng những cá nhân để đánh lừa dư luận và sự cảnh giác của đồng hương như những tên xạ thủ bắn sẻ trong thế trận "tằm ăn dâu". Ngoài ra, chúng ta nên lưu tâm vào những sinh hoạt báo chí và truyền thông như Bs Nguyễn Mạnh Tiến đã nhắc nhở trên đài phát thanh 2VNR vào tối thứ tư (14-4-2004) và bài nhận định của ông trên SGT-355- trang 26. Chúng ta hãy nhìn và nghe cho kỹ những bài viết hay những cuộc phỏng vấn của báo chí và truyền thanh để xác định lập trường của người được phỏng vấn cũng như cá nhân và cơ quan ngôn luận thực hiện cuộc phỏng vấn. Có như vậy, ta mới biết, lập trường chính trị của họ như thế nào, họ có thực sự làm văn hoá nghệ thuật, hay họ đang núp bóng văn hóa, nghệ thuật để tạo phân hoá, đánh lạc hướng tâm huyết và trí tuệ của đồng hương. Có nhiều khi họ chỉ lợi dụng hai chữ "văn hóa" để thực hiện những điều vô văn hóa hay một loại văn hóa nô dịch do CSVN giật dây đánh phá chúng ta. Chúng ta phải nhìn thật kỹ để có thể phản ứng kịp thời....
Một điều nghịch lý là qua Nghị Quyết 36, CSVN ra vẻ rất "quan tâm" đời sống của người Việt tại Hải ngoại là những người có đầy đủ tự do, dân chủ, nhân quyền và đời sống kinh tế rất dồi dào. Trong khi đó thì CSVN lại thản nhiên ngoảnh mặt làm ngơ trước những khốn khổ đói rách của người dân Việt trong nước. Nghịch lý này bắt nguồn từ chỗ CS “quan tâm” để bóc lột người Việt hải ngoại, chứ không bao giờ “quan tâm” để giúp đỡ. Rõ ràng, trước sự thực trái khoáy đó, nếu những ai còn lương tri và liêm sỉ, tất nhiên sẽ cực lực phản đối và tẩy chay những sinh hoạt ca nhạc, văn hóa, nghệ thuật điếm đàng này của CS. Đừng bao giờ vô tình đến nỗi vui say trên vết thương đau khổ của dân tộc. Trong cuộc đấu tranh hiện tại, chúng ta nên sáng suốt và can đảm tự chế chính bản thân để có thể đóng góp vào công cuộc tranh đấu cho đại cuộc là điều thực tiễn nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cụ bà Ruth Kundsin ở Quincy chứng minh rằng người ta không bao giờ quá già. Dù đã 103, bà vẫn tập thể dục có thể khiến những người trẻ tuổi nhìn cũng cảm thấy… mệt!
Hiện nay, thành phố Lawrance- Kansas đang nhộn nhịp phát triển. Thành phố có Đại Học Kansas này đã lọt vào top 20 trong bảng xếp hạng Bloomberg Brain Concentration Index.
Sáu mươi ba phần trăm người Mỹ nói rằng họ ủng hộ tự do của người khác để thực hành tôn giáo tại nơi làm việc hoặc ở nơi khác trong cuộc sống "ngay cả khi điều đó tạo ra sự áp đặt hoặc bất tiện cho người khác"
Cựu nhân viên của Fox News, Shepard Smith cho biết ông đang quyên góp 500,000 đô la cho Ủy Ban Bảo Vệ Các Nhà báo, theo báo New York Times cho biết.
Theo quy định mới, kể từ ngày 1/1/2020, các hãng hàng không không được thuê máy bay đã xử dụng quá 10 năm, tính từ ngày xuất xưởng đến thời điểm nhập vào Việt Nam
Westminster (Bình Sa) Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo vào Thứ Ba ngày 19 tháng 11 năm 2019, phái đoàn Ủy Ban Góp Ý với Ủy Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niêm Hoàng Sa gồm có các cựu Sĩ Quan Hải Quân Nguyễn Mạnh Chí, HQ. Lê Bá Chư và HQ. Đặng Thành Long đã đến thăm tòa soạn Việt Báo, sau đó trình bày một vấn đề khá quan trọng để nhờ tòa soạn loan tin.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Mùa lễ đến gần, cũng là mùa mà nhiều người sẽ lên cân, và mất đến cả vài tháng sau để xuống trở lại. Đối với nhiều người Mỹ, “mùa lên cân” bắt đầu từ tháng 10, và đạt đến đỉnh điểm là Mùa Giáng Sinh. Thủ phạm không đâu xa, là đủ loại kẹo từ Halloween, đến gà tây Thanks Giving, tiếp nối đến chocolate Christmas.
Theo một nghiên cứu mới, việc bỏ thuốc sẽ gẫn đến một sự thay đổi lớn về hệ vi khuẩn trong ruột. Tuy nhiên, việc thay đổi này có tác dụng như thế nào thì cần phải có nghiên cứu thêm.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.